Bàn Phím Laptop Bị Loạn : Nguyên Nhân, Top 5 Cách Sửa Hiệu Quả Nhất

Nội dung bài viết

Bàn Phím Laptop Bị Loạn : Nguyên Nhân, Top 5 Cách Sửa Hiệu Quả Nhất

Hệ thống bàn phím laptop bị loạn thì có nhiều lý do. Đây không phải là lỗi thường gặp nhưng một khi đã xảy ra thì sẽ gây cho người dùng vô số phiền toái. Để khắc phục được tình trạng này không phải là điều quá khó, sau đây Laptop K1 sẽ chia sẻ một số những nguyên nhân và cách khắc phục cho lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ win 10.

Nguyên nhân bàn phím laptop bị loạn chức năng

Trong quá trình sử dụng máy tính, có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng bàn phím laptop bị loạn chức năng, vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là gì?

Lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ do pin yếu

Pin yếu có thể sẽ ảnh hưởng đến chức năng của bàn phím xách tay và cả bàn phím không dây thông qua một số nhữn trường hợp gián tiếp. Đối với máy tính xách tay, nếu như bạn đang chạy ứng dụng toàn màn hình với dung lượng pin thấp, thì khi cảnh báo pin yếu xuất hiện, bạn có thể sẽ bỏ qua nó, và ngay lúc đó sẽ xảy ra hiện tượng lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ. Để khắc phục được vấn đề này, bạn hãy cắm máy tính vào nguồn sạc hoặc là kết nối bàn phím ngoài để bỏ qua cảnh báo tình trạng pin yếu. Đối với bàn phím không dây thì thay pin sẽ giúp khắc phục bàn phím laptop bị loạn.

ban phim laptop bi loan

Nguyên nhân bàn phím laptop bị loạn chức năng.

Tác động vật lý từ bên ngoài làm cho bàn phím laptop bị loạn

Nếu như bạn đổ nước hoặc các chất lỏng khác vào bàn phím, các phím sẽ bị bị tắt và không hoạt động đúng làm cho laptop bị loạn bàn phím và chuột. Trong trường hợp với thứ gì đó bị dính hoặc nước mặn, nó sẽ trở thành một vấn đề khá khó để giải quyết. Còn với nước tinh khiết, nếu như kịp thời lau khô thì bàn phím sẽ có thể nhanh chóng hoạt động bình thường. Bạn cũng có thể sử dụng máy thổi khí dành riêng cho bàn phím và để yên bàn phím cho tự khô trong một lát. Đặt bàn phím ở nơi ấm và khô ráo có thể tiết kiệm thời gian hơn và hãy nhớ là chỉ sử dụng bàn phím khi đã khô hoàn toàn để khắc phục bàn phím laptop bị loạn.

ban phim laptop bi loan

Trong trường hợp với thứ gì đó bị dính hoặc nước mặn, lỗi bàn phím sẽ trở thành một vấn đề khá khó để giải quyết.

Đối với các nút phím bị dính bởi chất lỏng, bạn hãy tháo những phím đó ra bằng cách là sử dụng một ngón tay và móc dưới cạnh của phím một cách nhẹ nhàng để đẩy nó lên. Sau đó, hãy sử dụng cẩn thận một tăm bông ẩm (không quá ướt) để lau chùi càng nhiều thì càng tốt. Sau đó, lắp lại vào chỗ cũ và hãy kiểm tra hoạt động của bàn phím.

Ngoài ra, hãy thử để máy tính xách tay của mình lộn ngược hoặc đặt ở góc 45 – 75 độ ngang và rung lắc. Đôi khi, nguyên nhân cũng chỉ đơn giản là mẩu bánh vụn từ bữa trưa của bạn đã bị mắc kẹt dưới phím. Để bảo đảm vệ sinh cho máy tính, thì bạn nên sử dụng máy thổi bụi để làm sạch bàn phíatm nhanh chóng.

>>> Xem thêm : 8+ Cách Kiểm Tra Win Bản Quyền Hay Crack Cực Kỳ Đơn Giản

Bàn phím laptop bị loạn win 10 do lỗi driver và phần mềm

Nếu qua 2 lý do trên, bạn vẫn chưa trả lời tại sao bàn phím laptop bị loạn thì hãy xem tiếp nguyên nhân tiếp theo. Một trong những lỗi phổ biến làm cho hệ thống bàn phím laptop bị loạn là do driver của bạn vừa cài, hãy xóa driver và thử sử dụng lại bàn phím. Đối với những bàn phím không dây, hãy kiểm tra xem Bluetooth đã được kết nối hay chưa. Để khắc phục được sự cố về driver, hãy thử sửa bằng các cách sau:

 • Xóa driver đã bị lỗi thông qua mục Device Manager.
 • Tắt Bluetooth hoặc tắt Wifi (bạn sẽ cần phải có một con chuột có dây để làm được điều này).
 • Ngắt kết nối với các thiết bị bene ngoài.
 • Cài đặt phần mềm để nâng cấp cho driver.
 • Khởi động lại chiếc máy tính/laptop của bạn.

Lỗi bàn phím laptop bị loạn do bị tấn công bởi virus

Có thể bàn phím của bạn là nạn nhân của con virus nào đó ở trong máy. Hãy chạy các phần mềm diệt virus và thực hiện reset lại máy. Ngoài ra, nếu như bàn phím bạn đang trong thời gian bảo hành thì hãy nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên. Nếu như họ có thể xác định bàn phím có vấn đề trong sản xuất, họ sẽ thay thế hoàn toàn cho bạn. 

Vậy, làm sao để khắc phục bàn phím laptop bị loạn? Hãy tiếp tục theo dõi phần hướng dẫn tiếp sau đây.

Các cách cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ 

Mời bạn tham khảo một số cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ ngay bên dưới:

Lỗi bàn phím laptop bị loạn ký tự (chọn lại ngôn ngữ ở mục Setting)

Khi bạn nhận thấy bàn phím laptop bị loạn ký tự, không thuộc bảng chữ cái thì có thể ngôn ngữ bàn phím của bạn đã bị điểu chỉnh. Lúc này bạn có thể khắc phục lại bằng cách đổi về ngôn ngữ tiếng Anh thông dụng:

 • Bước 1: nhấp chuột phải chọn vào mục Language ở góc phải của thanh công cụ.
 • Bước 2: chọn Settings và tích chọn mục ngôn ngữ là English (United States).
 • Bước 3: cuối cùng là hãy nhấp vào Apply.

ban phim laptop bi loan

Lỗi bàn phím laptop bị loạn ký tự (chọn lại ngôn ngữ ở mục Setting).

Trong một số trường hợp, khi bàn phím bị loạn, lỗi nguyên nhân là do máy bị nhiễm virus gây lỗi bàn phím laptop bị loạn chức năng. Lúc này bạn hãy thực hiện quét virus cho laptop sau đó cần kiểm tra lại xem lỗi đã khắc phục được hay chưa.

Lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ thành số hoặc là ngược lại (bạn cần vệ sinh máy)

Tình trạng lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ thành số, ví dụ như gõ chữ “đ” lại ra “dđ”. Nguyên nhân có thể là bạn đã kích hoạt một số chức năng, đặc biệt với bàn phím rút gọn thì 1 phím đảm sẽ nhiệm nhiều chức năng riêng hoặc bàn phím bị bám dính bụi. Lúc này máy tính cần được vệ sinh lại.

 • Bước 1: Trước hết, bạn hãy tắt laptop và ngắt kết nối máy ra khỏi tất cả nguồn điện để thuận tiện cho quá trình sửa chữa.
 • Bước 2: Đối với lỗi gây ra do pin thì bạn bạn hãy tháo gỡ viên pin ra khỏi máy.
 • Bước 3: sau đó hãy cắm sạc vào và khởi động máy bằng nguồn điện AC.
 • Bước 4: Nếu như bàn phím hoạt động khi không có viên pin thì điều đó cho thấy pin đã bị hỏng và laptop của bạn cần được thay pin.

ban phim laptop bi loan

Lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ thành số hoặc là ngược lại (bạn cần vệ sinh máy).

Nếu như xác định được bàn phím laptop bị loạn chữ thành số  do bụi bẩn tích tụ quá nhiều thì bạn nên vệ sinh lại bàn phím theo các bước như sau:

Bước 1: Cách khử bụi đơn giản nhất chính là lật ngược chiếc laptop lại, hoặc lật nghiêng từ khoảng 45 đến 75 độ.

Bước 2: Sau đó hãy lắc mạnh để bụi và hạt vụn li ti rơi xuống.

Bước 3: Đồng thời, nếu như bạn có bình nén khí hoặc máy hút bụi cỡ nhỏ thì hãy dùng nó để khử đi bụi bám dính bên trong các rãnh phím.

Bước 4: Sử dụng cồn rửa hay nước xà bông, nhúng vào khăn mềm (tuyệt đối đổ trực tiếp lên bàn phím) lau nhẹ bề mặt và các khe rãnh trên màn hình.

Lỗi nhấn tổ hợp phím - cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ (cập nhật driver bàn phím)

Với cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ thì hãy kiểm tra lại drive xem còn hoạt động hay không. Nếu như driver đã cũ cũng thì bạn cần phải nâng cấp lên drive bàn phím mới để khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ.

Để update driver bàn phím, thì các bạn thao tác như sau ở mục Device Manager:

ban phim laptop bi loan

Lỗi nhấn tổ hợp phím - cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ (cập nhật driver bàn phím).

Cách làm cụ thể như sau:

 • Bước 1: vào Control Panel.
 • Bước 2: nhấp chuột để chọn vào mục Device Manager.
 • Bước 3: nhấp vào mục Keyboard.
 • Bước 4: nhấp chuột phải vào bàn phím mà bạn đang dùng (bàn phím laptop sẽ là mục Standard PS/2 Keyboard).
 • Bước 5: chọn vào phần Update Driver Software.
 • Bước 6: Nhấn chọn Search automatically for updated driver software và hệ thống máy tính sẽ tự động tìm bản cập nhật nếu có và tiến hành cài đặt ngay.

Nếu sau khi đã cập nhật đầy đủ mà bàn phím vẫn bị loạn thì hãy Uninstall drive sau đó khởi động lại để laptop tự động nhận diện và cập nhật drive cần thiết.

Bàn phím laptop Asus bị loạn và cách xử lý nhanh chóng

Một trong số khách hàng thường gặp trường hợp khi bạn gõ các số như 1,2,3,4,5… thì trên màn hình máy tính lại nhảy ra các ký tự là ă,â,ê, ộ… hoặc là !,@, $, #…. Lỗi này sẽ không xảy ra khi bạn nhập ở bất kỳ đâu, mà nếu như bạn nhập trên trình duyệt web thì nó sẽ hiển thị lên bình thường còn khi nhập vào phần mềm Excel hay Word thì lại bị lỗi.

Nguyên nhân dẫn tới lỗi bàn phím laptop Asus bị loạn này có thể là do ngôn ngữ mà bạn lựa chọn cho bàn phím đã bị sai. Thay vì chọn ENG thì bạn lại chọn ngôn ngữ là VI nên mới xảy ra lỗi này.

Để sửa lỗi bàn phím laptop Asus bị loạn bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng ngôn ngữ sau đó chuyển từ chế độ VI sang ENG hoặc dùng phím tắt là Alt + Shift để có thể thực hiện nhanh hơn.

Kiểm tra bàn phím laptop dell bị loạn thông qua phần mềm KeyboardTest

Đây là một trong những phần mềm kiểm tra bàn phím máy tính chuyên nghiệp dành cho dân kĩ thuật viên và tất nhiên là sẽ có trả phí. Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ cần kiểm tra tức thì thì ứng dụng vẫn cho phép người dùng sử dụng gói thử ứng dụng trong vòng 30 ngày.

Để kiểm tra bàn phím laptop dell bị loạn bằng phần mềm này thì bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm KeyboardTest xuống máy tính.
 • Bước 2: Lưu ý rằng sau khi đã cài đặt thành công thì ứng dụng sẽ hiện ra giao diện hỏi rằng bạn có nhập mã kích hoạt hay không, nếu như không thì các bạn có thể bấm continue để sử dụng phiên bản miễn phí trong vòng 30 ngày.

ban phim laptop bi loan

Kiểm tra bàn phím laptop dell bị loạn thông qua phần mềm KeyboardTest.

 • Bước 3: Ở ứng dụng này bạn còn có thể kiểm tra được đèn của các phím như là CapsLock, NumLock và ScrollLock.
 • Bước 4: Nếu như đèn của các phím này hoạt động bình thường thì nó sẽ bị nhấp nháy một cách liên tục.
 • Bước 5: Hơn nữa, ứng dụng này cũng hỗ trợ cho rất nhiều loại bàn phím khác nhau (trong đó còn có cả máy Dell) để cho người dùng có thể có lựa chọn để phù hợp với thiết bị mà mình đang sử dụng.

Cần lưu ý rằng, nếu như bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng miễn phí thì các bạn cần phải gỡ ứng dụng đi, lần sau muốn kiểm tra thì phải tải lại nhằm tránh được trường hợp là bị quá hạn 30 ngày sử dụng miễn phí. Và sau 30 ngày này, bạn sẽ không thể dùng được phần mềm này nữa trừ khi bạn có mã kích hoạt.

Khắc phục lỗi bàn phím laptop hp bị loạn, bị liệt

 • Nếu như là trường hợp bàn phím số không bấm được thì bạn hãy nhấn nút “Num lk” (hay Num Lock) để bật lại chức năng này cho bàn phím, đây không phải lỗi bàn phím laptop hp bị loạn.
 • Nếu như chỉ bị liệt một số nút thì các bạn hãy cạy nắp nút bật lên và thực hiện vệ sinh ngay tại khu vực đó hoặc để chắc chắn thì bạn có thể tháo toàn bộ bàn phím ra khỏi máy tính bằng tua vít và dùng bộ vệ sinh dành riêng cho laptop để làm sạc bụi bẩn.
 • Nếu như bàn phím laptop hp bị loạn do virus thì các bạn hãy chạy các phần mềm diệt virus và reset lại laptop.
 • Kiểm tra phích cắm của bàn phím hoặc pin. Pin yếu có thể là một tron những nguyên nhân khiến các cú nhấn phím của bạn không phản hồi hoặc là phản hồi chậm. Nên do vậy bạn hãy kiểm tra lại tình trạng pin laptop của mình.
 • Bên cạnh đó thì bàn phím USB hoạt động tốt nhất khi cắm trực tiếp vào máy tính, chứ không phải cắm vào hub, keylogger hoặc các thiết bị khác.

Rõ ràng lỗi bàn phím laptop bị loạn gây rất nhiều phiền toái trong thao tác sử dụng hằng ngày. Hy vọng rằng những cách cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động tốt như mới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Laptop K1 và chúc các bạn thành công!

Bài cùng chuyên mục :

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá