Mẹo Hay Cách Sử Dụng Loa Và Tai Nghe (Headphone) Cùng Lúc Trên Máy Tính

Nội dung bài viết

Bạn muốn dùng loa ngoài và sử dụng tai nghe song song nhưng chưa biết thực hiện như thế nào? Vậy mời bạn cùng tham khảo cách sử dụng loa và tai nghe cùng lúc trong bài viết sau để có những trải nghiệm giải trí thú vị cùng bạn bè nhé.

Cách vừa dùng loa vừa dùng tai nghe để phát 2 nguồn âm thanh 

Phiên bản Win 10 (ra mắt từ tháng 4/2018 trở lên mới hỗ trợ) cung cấp tính năng App Volume an device preferences cho phép bạn có thể dùng tai nghe và loa cùng lúc. Bên cạnh đó, các âm thanh được phát từ những nguồn khác nhau cũng được ứng dụng này phát lại trên nhiều thiết bị khác nhau.

Bằng cách sử dụng App Volume an device preferences, bạn có thể dùng các loại thiết bị như tai nghe 3.5, tai nghe bluetooth hay loa USB.

Để biết máy tính có hỗ trợ ứng dụng App Volume an device preferences hay không, bạn thực hiện một trong hai cách kiểm tra sau:

 • Cách 1: 

- Bạn mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

- Kế đến, bạn điền "dxdiag" vào hộp thoại rồi nhấn OK để mở hộp thoại DirectX Diagnostic Tool.

 

- Sau đó, bạn nhấn nút Next page thì màn hình chuyển sang giao diện kế tiếp như hình dưới đây. Trong bảng sẽ hiển thị thông tin về phiên bản Windows. 

 

Hoặc bạn cũng có thể nhập từ khóa “Winver” rồi nhấn nút OK để xem phiên bản Windows hiện hành của máy tính thuộc năm nào, và xem nó có hỗ trợ ứng dụng App Volume an device preferences hay không.

 • Cách 2: Bạn nhấn nút Start rồi chọn phần Settings, tiếp theo chọn System và nhấn nút About. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị bảng thông tin về phiên bản Windows đang sử dụng.

 

Trong trường hợp Win máy tính không phải là phiên bản Win 10 thì bạn tiến hành cập nhật. Sau đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng nghe 2 tai nghe cùng lúc được hỗ trợ cho phiên bản này.

>>> Tham khảo thêm :

Cách dùng loa và headphone cùng lúc trên windows 10: Hướng dẫn cập nhật Windows 

Để cập nhật lên phiên bản Windows 10, bạn nhấn vào biểu tượng Start trên màn hình. Kế đến, bạn nhấn nút Settings rồi chọn Update & Security. Sau đó, bạn nhấn nút Windows Update. Cuối cùng, bạn click vào nút Download như hình minh họa bên dưới.

 

 

Sau khi đã download Win 10, bạn nhấn Restart now để khởi động lại máy tính. Nếu không, bạn chọn Schedule the restart và tùy chọn lên lịch khởi động lại máy.

 

Khi máy tính đã được cập nhật Win 10, bạn bắt đầu tiến hành các thao tác để sử dụng ứng dụng cho phép loa ngoài và tai nghe đều phát âm thanh. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn nhấn nút Start, chọn Settings và nhấn mục System rồi chọn tiếp Sound. Trong phần Advanced sound options, bạn click chọn App volume and device preferences như hình dưới.

 

 • Bước 2:

Bảng App volume and device preferences hiển thị với các thông tin có thể tùy chỉnh sau:

- Cột App: Đây là danh sách các ứng dụng và trình duyệt âm thanh. 

- Cột Volume: Đây là danh sách âm lượng cho phép bạn tùy chỉnh độ lớn, nhỏ của âm thanh tương ứng với từng ứng dụng và trình duyệt âm thanh.

- Cột Output: Cho phép bạn tùy chọn thiết bị phát (tai nghe hay loa). 

Sau khi tùy chỉnh xong, bạn nhấn nút Reset để cài đặt lại từ đầu.

 

Cách dùng cả tai nghe và loa cho máy tính phát cùng một nguồn âm thanh

Đây là tính năng cho phép bạn vừa nghe âm thanh bằng tai nghe, vừa sử dụng loa phát ngoài. Để sử dụng, bạn có thể tận dụng chức năng Change system sound tích hợp sẵn trên Windows. Phương pháp này áp dụng cho được nhiều thiết bị như tai nghe, loa bluetooth, tai nghe jack 3.5, và USB.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn mở thanh công cụ Search trên Windows và nhập từ khóa Sound, sau đó click chọn Change system sounds.

 

 • Bước 2: Khi hộp thoại Sound hiển thị, bạn nhấn vào tab Playback rồi chọn mục Speakers để cài đặt là thiết bị phát mặc định. Kế đến, bạn click chuột vào nút Set Default.

 

 • Bước 3: Bạn di dhuyển đến tab Recording và click phải chuột vào Stereo Mix, sau đó chọn Enable.
 • Bước 4: Bạn tiếp tục nhấn 2 lần chuột vào Stereo Mix rồi click chọn Properties. Sau khi bảng Stereo Mix Properties hiển thị, bạn vào tab Listen, tick chọn  vào ô Listen to this device. Kế đến, một danh sách loa được thả xuống, bạn chỉ việc chọn loại loa là được. 

 

 • Bước 5: Bạn di chuyển đến tab Anvanced và bỏ chọn trong ô Allow applications to take exclusive control of this device rồi nhấn nút Apply, sau đó nhấn tiếp nút OK.

 

Cách sử dụng loa và tai nghe cùng lúc: Dùng ứng dụng VoiceMeeter

Là một ứng dụng miễn phí, hỗ trợ cho các phiên bản Windows 7 đến 10, VoiceMeeter giúp người sử dụng máy tính có thể dùng cùng lúc nhiều thiết bị âm thanh đầu ra, với đa dạng loại như tai nghe, loa bluetooth và USB.

Ưu điểm:

- Hoàn toàn miễn phí.

- Hỗ trợ cho mọi giao diện âm thanh.

- Cho phép tối ưu tính năng âm thanh.

- Người dùng có trải nghiệm chân thực và tốt nhất.

Nhược điểm:

- Không có sẵn trên Windows.

- Đôi khi xảy ra lỗi.

Cách dùng cả loa và tai nghe với phần mềm VoiceMeeter:

 • Bước 1: Bạn download ứng dụng VoiceMeeter về máy tính.
 • Bước 2: Bạn nhấn double chuột vào thư mục vừa tải rồi click chọn nút Yes, chọn tiếp nút Install để cài đặt ứng dụng.

cach su dung loa va tai nghe cung luc

 • Bước 3: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn mở công cụ Search trên Windows và gõ VoiceMeeter để tìm ứng dụng. Kế đến, bạn click chọn vào kết quả hiển thị và nhấn mở. Như vậy, ứng dụng đã được khởi chạy.

cach su dung loa va tai nghe cung luc

 • Bước 4: Trong cột A1 ở góc trái phía trên màn hình ứng dụng, bạn nhấn một trong hai lựa chọn là WDM hay MME cho thiết bị phát thứ nhất.

cach su dung loa va tai nghe cung luc

 • Bước 5: Tương tự, trong cột A2, bạn nhấn một trong hai chọn lựa WDM hoặc MME cho thiết bị phát thứ 2.

cach su dung loa va tai nghe cung luc

Đến đây, bạn đã hoàn tất cài đặt nghe 2 tai nghe cùng lúc (tai nghe và loa ngoài) cho máy tính.

Cách sử dụng loa và tai nghe cùng lúc: Dùng bộ chuyển 

Cách này có ưu điểm là rất dễ thực hiện và bạn không cần tốn thời gian tải, cài đặt ứng dụng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là gây tốn kém vì phải đầu tư bộ chia USB (hay còn gọi là USB hub) để có thể dễ dàng đồng bộ USB của loa với jack tai nghe 3.5. Bên cạnh đó, giải pháp sử dụng bộ chuyển chỉ có thể áp dụng cho 2 loại thiết bị là tai nghe cùng tai nghe có dây.

cach su dung loa va tai nghe cung luc

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá