10+ Cách Tối Ưu Hình Ảnh Wordpress Hiệu Quả Bằng Plugin, Phần Mềm

Nội dung bài viết

10+ Cách Tối Ưu Hình Ảnh Wordpress Hiệu Quả Bằng Plugin, Phần Mềm

Tối ưu hình ảnh Wordpress là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển của một website như tốc độ load trang, tiêu chuẩn tốt cho SEO…. Nhưng cách tối ưu hóa hình ảnh cho website như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy nên, trong nội dung bài viết này LaptopK1 sẽ hướng dẫn cách tối ưu hóa hình ảnh cho Wordpress đơn giản để mọi người tham khảo.

Tại sao cần tối ưu hóa hình ảnh WordPress?

Trước khi cách tối ưu hóa hình ảnh cho website, mọi người cần phải làm rõ lý do vì sao bạn cần phải thực hiện công việc này. Bởi vì một trang web nào cũng được hình thành từ những nội dung cơ bản như chữ viết, hình ảnh, video…

toi uu hinh anh wordpress

Vậy nên, để có thể mang lại trải nghiệm cho người dùng tốt hơn trên website của bạn, việc tối ưu hình ảnh là điều cực kỳ quan trọng vì nó mang đến những lợi ích như:

  • Tốc độ load trang web nhanh chóng hơn.
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi cho tổng thể website, từ đó thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.
  • Yếu tố quan trọng giúp tăng thứ hạng website
  • Giảm tải bộ nhớ và băng thông, từ đó giảm chi phí lưu trữ và CDN.
  • Sao lưu website với thời gian ít hơn, từ đó cũng giúp giảm thiếu chi phí lưu trữ và CDN.

5 cách tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress

Mục đích của việc tối ưu hóa hình ảnh ở đây chính là giảm dung lượng ảnh xuống mức thấp mà không làm giảm chất lượng ảnh, điều chỉnh kích thước ảnh wordpress chuẩn seo, chọn đúng định dạng ảnh…. Tất cả sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay sau đây:

Chọn đúng định dạng

Trước khi tiến hành tối ưu hóa hình ảnh cho wordpress, mọi người hãy đảm bảo chọn đúng định dạng file của ảnh. Bởi vì định dạng file cũng sẽ ảnh hưởng tới kích thước file và quá trình giảm dung lượng. Hiện nay, website Wordpress thường sử dụng 2 định dạng ảnh là JPG và PNG.

toi uu hinh anh wordpress

Trong đó, file JPG sẽ thường được dùng cho file ảnh vì chúng có dung lượng thấp, chất lượng ảnh tốt, dễ thu nhỏ, nén mà không làm giảm chất lượng ảnh nhiều.

Còn với file PNG thì thường được dùng cho file ảnh dạng logo, vector, ảnh chụp màn hình hay những ảnh cỡ nhỏ. Còn với những file kích thước lớn thường ít dùng dạng này.

Ngoài 2 file này, mọi người cũng có thể thấy nhiều loại file ảnh khác. Nhưng chúng không được khuyến khích dùng để tải lên website. Nhưng trừ file GIF, file ảnh động thì mọi người có thể sử dụng để tạo ấn tượng cho bài viết nhưng cũng nên hạn chế dùng vì kích thước của chúng khi tải lên web cũng khá nặng.

Nén ảnh

Nén ảnh là một trong những việc tối ưu hình ảnh Wordpress quan trọng nhất vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ load trang. Trong quá trình nén, mọi người cần phải đảm bảo sự cân bằng giữa kích thước và chất lượng. Nếu nén càng ít, chất lượng ảnh sẽ cao hơn. Còn trường hợp nếu tăng cấp độ nén thì kích thước ảnh sẽ nhỏ và chất lượng cũng bị ảnh hưởng.

toi uu hinh anh wordpress

Thông thường, dung lượng nén ảnh khuyến khích nhất tốt cho website là dưới 100kb. Tuy nhiên, cũng tùy vào từng loại ảnh mọi người cần đảm bảo nén sao cho không làm giảm chất lượng ảnh xuống quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm người nhìn.

Về top các phần mềm tối ưu hóa hình ảnh dùng để nén ảnh, mọi người có thể sử dụng những công cụ sau:

Công cụ nén ảnh DIY (tự làm)

Hiện nay, những công cụ nền Desktop – Based có đa dạng để mọi người tùy chọn để nén ảnh. Có thể kể đến như:

toi uu hinh anh wordpress

- Adobe Photoshop – Photoshop: Công cụ thiết kế ảnh đẳng cấp có tính năng chọn dung lượng ảnh tương ứng mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng ảnh quá nhiều. Với công cụ này cần phải biết sử dụng và thao tác.

Gimp: Công cụ thiết kế và nén ảnh miễn phí thay cho photoshop.

Affinity Photo: Công cụ này rẻ hơn để thay thế cho Photoshop vừa thiết kế ảnh và nén ảnh .

Paint.NET: Công cụ này hỗ trợ chỉnh sửa ảnh cho hệ điều hành Windows, cũng thay thế cho Photoshop nhưng dễ sử dụng hơn bao gồm cả khả năng tối ưu ảnh.

Tất cả những công cụ chỉnh sửa, nén ảnh ở trên đòi hỏi người làm phải có chút kiến thức, thao tác thực hiện. Nhưng nếu biết làm sẽ mang đến nhiều lựa chọn cấu hình cho việc tối ưu hóa hình ảnh cho wordpress hiệu quả hơn.

Ứng dụng nén ảnh online

Với những ai không có kỹ năng về design, không đòi hỏi chỉnh ảnh gì nhiều có thể chọn công cụ nén ảnh online để tối ưu hình ảnh cho website.

toi uu hinh anh wordpress

Đầu tiên là phải kể đến những tools trên nền web nối tiếng nhất là JPEGmimi và TinyPNG. Với hai công cụ này, mọi người chỉ cần tải ảnh lên thì chúng sẽ thực hiện nén nhanh chóng và bạn chỉ cần tải ảnh về là xong.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt những phần mềm nén ảnh trực tiếp trên máy tính như ImageOptim, OptiPNG, và Trimage với thao tác thực hiện cũng khá đơn giản.

Plugin nén ảnh WordPress

Với những website xây dựng dựa trên nền tảng Wordpress có thể cài một số plugin để hỗ trợ nén ảnh hiệu quả như:

toi uu hinh anh wordpress

- Imagify Image Optimizer: Plugin này sẽ hỗ trợ nhiều mức độ nén khác nhau, cũng như giúp khôi phục hình ảnh, thay đổi kích thước….

- ShortPixel Image Optimizer: Plugin này hoàn toàn miễn phí, cho phép người dùng nén 100 ảnh mỗi tháng và hỗ trợ xử lý nhiều định dạng ảnh hiệu quả.

- WP Smush: Plugin này giúp tối ưu ảnh khi mọi người tải chúng lên website, còn giúp tối ưu ảnh cũ trên thư viên ảnh mà không làm ảnh hưởng chất lượng.

- Optimus Image Optimizer: Plugin này hỗ trợ nén ảnh nhanh mà không gây ảnh hưởng tới chất lượng

Thay đổi kích thước ảnh wordpress chuẩn seo để phù hợp mức độ hiển thị

Trước khi tiến hành tối ưu ảnh, mọi người cần phải tùy chỉnh kích thước sao cho hợp lý. Không nên tải ảnh quá lớn hoặc quá nhỏ lên một website, sẽ vừa tốn băng thông, load trang web chậm mà trải nghiệm người nhìn cũng không tốt. Thay vì website của bạn chỉ cần ảnh có kích thước 600 x 600 pixel là đủ nhìn, bạn lại tải lên ảnh có kích thước lên tới hàng ngàn pixel thì thực sự không tốt.

toi uu hinh anh wordpress

Mỗi website nên có một kích thước ảnh tiêu chuẩn phù hợp với giao diện hiện thị, không quá lớn và không quá nhỏ. Để có thể tùy chỉnh kích thước ảnh mọi người có thể dùng công cụ Photoshop, Paint hay những công cụ tùy chỉnh ảnh online.

Hãy crop ảnh (cắt ảnh) cho khớp

Wordpress là một trong những nền tảng website cho phép người dùng cắt ảnh ngay trong chính dashboard của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình tối ưu hình ảnh Wordpress hiệu quả hơn, chúng tôi khuyến khích bạn nên cắt ảnh từ trước rồi mới tải lên web. Bởi vì nếu tải lên mới cắt nó sẽ vẫn giữ nguyên dung lượng, nhưng nếu cắt trước khi tải sẽ giúp giảm bớt chút KB để giúp website load tốt hơn.

toi uu hinh anh wordpress

Tăng SEO cho ảnh

Việc tối ưu hình ảnh là bước góp phần tăng khả năng thăng thứ hạng cho website của bạn. Tuy nhiên ngoài việc giảm dung lượng ảnh, tùy chỉnh kích thước ảnh, cắt ảnh,… thì để giúp tăng SEO cho ảnh thì mọi người có thể thực hiện thêm một số việc sau đây:

- Lưu tên file ảnh: Thường nên ưu tiên lưu tên file theo cú pháp từ khóa chính hoặc chú thích ngắn gọn không dấu.

toi uu hinh anh wordpress

- Tối ưu tiêu đề của file ảnh: Ở đây, khi người dùng di chuột qua ảnh sẽ hiển thị tiêu đề ảnh. Để tạo tiêu đề ảnh, mọi người di chuyển vào bài viết cần tối ưu ảnh trong trang quản trị, di chuyển đến ảnh và bấm chọn biểu tượng bút chì (chỉnh sửa), sau đó chọn ‘Advanced Options’ sẽ thấy vị trí tùy chỉnh image title.

toi uu hinh anh wordpress

- Đặt ALT Tag: Đây là yếu tố giúp Google biết được định hướng bài viết của bạn nói về gì. Thường mục alt này mọi người thường để từ khóa chính hoặc phụ không dấu, mỗi hình nên sử dụng biến thể của nhiều từ khóa để đa dạng hơn.

toi uu hinh anh wordpress

- Lưu ý nguồn ảnh: Google sẽ không đánh giá cao những hình ảnh vi phạm bản quyền, nên nếu được hãy ưu tiên lấy nguồn ảnh tại các trang web mất phí. Nếu không khi lấy ảnh đòi hỏi bạn phải dẫn nguồn, nếu không dễ bị những website bạn lấy ảnh kiện bản quyền.

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách tối ưu hình ảnh Wordpress. Nhìn chung, đây là các yếu tố cơ bản nhưng rất quan trọng tới việc tăng trải nghiệm người dùng và tốt cho SEO. Vậy nên, hãy lưu ý và thực hiện để mang lại những lợi ích tốt nhất cho website, khách hàng và chính thương hiệu của bạn.

Bài cùng chuyên mục :

Favicon Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Và Thêm Favicon Cho Wordpress

MX Record Là Gì? Hướng Dẫn Tạo MX Record Và Cách Sử Dụng

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá