Cấu tạo của máy tính laptop, PC- thiết bị ngoại vi và thiết bị hỗ trợ (phần 2)

Nội dung bài viết

Cấu tạo của máy tính laptop, PC- thiết bị ngoại vi và thiết bị hỗ trợ (phần 2)

Thiết bị ngoại vi trong cấu tạo laptop và những đặc điểm của chúng

Thiết bị ngoại vi của máy tính là gì? Thiết bị hỗ trợ của thiết bị là gì? Đặc điểm và chức năng của chúng là gì? Như chúng ta đã biết, để sử dụng một thiết bị máy tính thì người dùng không thể thiếu đi sự hỗ trợ của các thiết bị ngoại vi. Vậy chúng bao gồm những yeeustoos nào và đặc điểm cũng như chứng năng hoạt động của chúng là gì?

Ở bài viết hôm nay, LaptopK1 sẽ chia sẻ cho các bạn rõ hơn về thiết bị ngoại vi trên máy tính và những chức năng của chúng.

Nhóm các thiết bị ngoại vi của máy tính

Màn hình máy tính

Thiết bị không thể không nhắc tới đầu tiên chính là màn hình máy tính. Đây là thiết bị luôn song hành với laptop hay là PC và có chức năng chính là hiển thị thông tin và hình ảnh. Đây cũng chính là nơi hiển thị những cử chỉ giao tiếp cũng như tác vụ làm việc của con người với máy tính.

Màn hình máy tính có thể coi như một sạng hoạt động độc lập. Nhưng với nhu cầu sửu dụng ngày càng đòi hỏi cao thì người sử dụng hoàn toàn có thể ghép và kết nối nhiều màn hình lại với nhau. Việc kết nối này giúp cho chúng ta có thể mở rộng độ quan sát cũng như tăng chất lượng hình ảnh và vùng hiển thị trực quan, kể cả dòng LAPTOP DELL PRECISION.

Đối với máy tính để bàn thì màn hình là một bộ phận riêng biệt và tách rời khỏi thân máy còn ở laptop thì ngược lại, nó được nhà sản xuất gắn chặt vào thân máy thành một khối và hầu như không thể tháo rời.

Một điều nữa đó là màn hình tùy vào dòng máy mà có những độ phân giải khác nhau, nhưng một điểm chung chính là chúng thường sẽ được trang bị chuẩn chân cắm rơi vào từ 20 cho đến 30 chân truyền tín hiệu.

Người ta thường hay nhắc tới điểm ảnh trên màn hình thì đây chính là thông số để tính độ phân giải của màn hình đó. Cách tính đó là lấy số điểm ảnh chiều ngang nhân với số điểm ảnh chiều dọc.

Những đặc điểm để nhận biết màn hình của bạn đã bị lỗi chính là việc xuất hiện những sọc ngang hoặc sọc kẻ dọc, chớp giật và màn sáng trắng, thậm chí là nhiễu màu, kể cả dòng LAPTOP WORKSTATION.

Bàn phím và chuột

Không kém phần quan trọng đối với một thiết bị máy tính chính là bàn phím và chuột. Chắc không cần phải nói quá nhiều về chức năng của chúng. Bán phím chính là công cụ để người sử dụng dùng để nhập dữ liệu trực tiếp vào máy tính dưới dạng văn bản.

Trong khi đó, chuột là thiết bị để điều khiển con trỏ, thực hiện ra lệnh và lựa chọn những tác vụ của người dùng. Có thể nói rằng đây chính alf những công cụ giúp con người có thể dễ dàng trao đổi và giao tiếp với máy tính.

Hiện nay thì chuột và bán phim đã được các nhà sản xuất tích hợp khả năng kết nối không dây với trình sử dụng thiết bị usb và không còn dây lằng nhằng như trước kia nữa rồi.

Ổ đĩa quang của máy

Có thể thấy rằng, đa số máy tính kể cả để bàn hay là xách tay thì đều được thiết kế them theo một dụng cụ gọi là ổ đĩa quang, ngoại trừ một số máy tính siêu mỏng. Đây chính là nơi để máy tính có thể đọc được dữ liệu từ đĩa CD, DVD, hay là bluray, kể cả các dòng máy trạm.

Thông thường thì chúng ta sẽ thấy ổ đĩa quang này được các nhà sản xuất thiết kế đặt ở phía cạnh phải của thiết bị máy tính laptop và ở mặt trước của bộ máy để bàn. Nguyên lí hoạt động của thiết bị này chính là dùng tia laze để chiếu vào bề mặt, từ đó ánh sáng sẽ phản xạ lại vào đầu thu và máy sẽ tiến hành công việc giải mã chúng thành những dữ liệu cung cấp cho người dùng.

Nhóm thiết bị hỗ trợ của máy tính

Bộ nguồn của máy tính

Nếu như ở laptop thì sạc sẽ cung cấp nguồn điện cho pin và từ đó máy có thể hoạt động được thì ở máy tính để bàn, bộ nguồn là một thành phần có vai trò cực kì quan trọng. Mặc dù nó đảm nhiệm những công việc hết sức to lớn nhưng hầu như người dùng lại chủ quan trong thời gian sử dụng. Chính thiết bị này lại là yếu tố quyết định đến năng suất hoạt động và làm việc cũng như là độ bền và tuổi thọ của thiết bị máy tính.

Nếu như các thiết bị khác sử dụng dòng điện xoay chiều thì thiết bị máy tính lại chỉ sử dụng nguồn điện một chiều để thực hiện việc cung cấp điện năng cho tất cả các linh kiện máy tính.

Tức là bộ nguồn sẽ là thiết bị nhận nhiệm vụ chính là chuyển đổi dòng xoay chiều thành dòng một chiếu và cung cấp năng lượng cho máy tính hoạt động. Nếu như trong trường hợp dòng điện có cường độ quá mạnh thì sẽ gây tổn hại đến độ bền của linh kiện và ngược lại nếu như quá yếu thì sẽ xảy ra vấn đề thiếu điện năng để chung cấp cho các thành phần của máy. Điều này sẽ khiến cho máy không được hoạt động ổn định, thường rơi vào trạng thái chập chờn và không thể hoạt động được.

Thùng máy

Đây chính là hộp kim loại đi kèm với bộ máy tính để bàn. Nó có tác dụng là chức những yếu tố quan trọng nhất của máy tính như là bo mạch chủ, ram hay là cpu. Với nhu cầu của người dùng thì hiện nay, thùng máy đã được cải tiến với một số đồ chơi cũng như những thiết bị phụ trợ để người dùng có sự tiện ích hơn.

Ngoài ra, quạt tản nhiệt cũng là một thành phần có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy tính. Còn với thiết bị máy tính xách tay thì thùng máy chính là bộ khung được làm bằng nhựa hoặc kim loại để bảo vệ những chi tiết trong nó như dòng máy trạm Dell.

==================================

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi gửi đến quý bạn đọc về vấn đề những thiết bị ngoại vi của máy tính. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thể hiểu rõ hơn về vai trò của chúng và sử dụng một cách hiệu quả nhất.

 

 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá