Có nên sạc liên tục cho laptop không? - Laptopk1

Nội dung bài viết

Có nên sạc liên tục cho laptop không? - Laptopk1

Giải đáp thắc mắc có nên sạc nhiều cho laptop

Sạc nhiều cho laptop có tốt không? Làm sao để suy trì tuổi thọ của pin laptop? Như chúng ta đã biết, pin của laptop sẽ có dấu hiệu giảm dung lượng dần qua thời gian sử dụng. Một thắc mắc chung của nhiều người dùng đó là nếu như sạc liên tục cho laptop thì có ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó không? Làm thế nào để pin laptop duy trì được độ bền cao nhất?

Ở bài viết hôm nay, LaptopK1 sẽ chia sẻ cho bạn đọc về thắc mắc có nên sạc đầy pin liên tục cho laptop.

Tại sao dung lượng pin của LAPTOP lại bị giảm?

Một điều mà tất cả mọi người cần phải biết đó là tuổi thọ của pin sẽ bị giảm sau một thời gian sử dụng thiết bị. Điều này sẽ xảy ra cho dù bạn có chú ý và cẩn thận thế nào trong việc bảo vệ pin. Giải thích cho vấn đề này như sau. Trong quá trình sử dụng thì các ion sẽ chuyển động từ cượng âm sang cực dương, và nó sẽ ngược lại với quá trình bạn sạc điện cho pin.

Quá trình này cứ tiếp diễn như vậy trong một thời gian thì rõ ràng sẽ xảy ra hiện tượng hao mòn các cực của pin, kể cả dòng LAPTOP DELL PRECISION. Độ hao mòn sẽ còn phụ thuộc vào từng loại pin riêng biệt, chính xác hơn chính là chất lượng của chúng. Thông thường thì cứ sau 500 lần sạc đầy đầu tiên thì nó sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt.

Nguyên nhân vì sao sạc liên tục không tốt

Một thói quen mà nhiều người mắc phải đó là cứ cắm sạc liên tục cho máy chứ không rút ra. Vì người ta sẽ nghĩ nếu như không có quá trình chuyển đổi lúc sử dụng thiết bị thì cũng sẽ không có quá trình hao mòn các cực trong pin. Nhưng rõ ràng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Lí do là nếu như pin của máy luôn ở trong điều kiện tiếp xúc với nguồn điện liên tục thì chắc chắn sẽ nóng lên đáng kể. Và tất nhiên là pịn nếu luôn ở trong tình trạng nóng lên thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ rất lớn. Và đặc biệt là nếu như lượng nhiệt tiếp xúc của pin luôn lớn hơn 46 độ C thì chắc chắn rằng nó sẽ bị hỏng rất nhanh sau đó, như máy trạm Dell

Cách khắc phục

Nếu như bạn là một người sử dụng sở hữu laptop pin rời thì bạn cần lưu ý như sau. Nếu như điều kiện làm việc bắt buộc phải cắm sạc liên tục thì bạn nên tháo rời pin ra khỏi máy. Điều này sẽ góp phần bảo vệ thiết bị pin của bận hiệu quả nhất có thể. Pin sẽ không phải tiếp xúc lâu với lượng nhiệt lớn một cách vô tác dụng và không bị ảnh hưởng bởi nó.

Nếu như bạn sử dụng các dòng laptop như LAPTOP WORKSTATION thì điều này thực sự là cần thiết. Nhưng vấn đề đặt ra khi mà pin của các dòng laptop đời mới thường được tích hợp sẵn luôn trên máy và không thể tháo rời thì làm thế nào?

Nếu gặp trường hợp này, người dùng nên sử dụng những phương án tối ưu nhất để làm cho thiết bị của mình được tản nhiệt và làm mát hiệu quả.

Có nên rút ra hay là cắm sạc vào khi máy đã đầy pin hay không?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, việc luôn giữ cho pin luôn ở trạng thái đầy bằng cách luôn cắm sạc không phải là một biện pháp đúng đắn để bảo vệ pin laptop. Thậm chí bạn sẽ làm giảm tuổi thọ và chất lượng của pin với cách làm này.

Thật ra thì dù bạn có gắng sức bảo vệ và sử dụng cẩn thận như thế nào thì pin vẫn sẽ có những hao mòn theo thời gian. Cho nên là nếu áp dụng những cách chính xác thì bạn sẽ khiến cho quá trình này xảy ra chậm hơn đáng kể.

Hầu hết với công nghệ được áp dụng cho những dòng máy đời sau thì khi bạn sạc đầy, nó sự tự động ngắt sạ cũng như khả năng kiểm soát pin lúc sạc. Không chỉ vậy, những mẫu laptop hiện đại đời sau hầu như không có hoặc ra rất ít điện năng dư thừa.

Chính vì vậy mà pin cũng không còn nóng như trước, lượng nhiệt truyền vào thiết bị cũng như truyền vào pin được kiểm soát tốt hơn. Điều này góp phần rất quan trọng trong việc tăng tuổi thọ cũng như chất lượng của pin trong quá trình sử dụng của người dùng hiện nay. Hiểu được vấn đề này, nếu bạn muốn pin có tuổi thọ kéo dài thì đừng để nó hoạt động trong điều kiện nhiệt tăng cao quá lâu.

Bên cạnh đó, nếu muốn bảo vẹ thiết bị của bạn tối ưu thì yêu cầu đó là bạn phải hiểu rõ những biện pháp sạc đúng đắn cũng như xả pin trong quá trình sửu dụng một cách hợp lí. Người dùng cũng có thể thực hiện những thao tác hiệu chỉnh pin cho laptop, kể cả dòng máy trạm, chúng tôi sẽ nói rõ cho bạn về vấn đề này ngay sau đây.

Hiệu chỉnh pin, những điều bạn nên biết cho laptop

Một điều mà người dùng phải nắm rõ chính là việc thực hiện những hiệu chỉnh với pin chỉ giúp thiết bị kiểm soát được chính xác dung lượng của pin hơn mà thôi. Nó không giúp cho bạn hạn chế sự chai của pin cũng như kéo dài tuổi thọ cho pin.

Bạn có thể hiểu rõ hơn là nếu như bạn không tiến hành hiệu chỉnh cho pin thì đồng hồ hiển thị mức pin trong máy sẽ có những sai lệch nhất định. Điều này sẽ làm cho người dùng khó có thể kiểm soát được dung lượng pin của máy cũng như thời gian mà máy có thể hoạt động được sau khi sạc đầy.

Bạn nên tiến hành hiệu chỉnh pin với chu kì mỗi tháng một lần để đạt được sự chính xác tối đa của đồng hồ đo dung lượng pin. Tù đó người dùng có thể nắm rõ được thông tin cũng như biết rõ tình trạng của pin như thế nào để kịp thời xử lí.

===========================================

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ cũng như trao đổi của chúng tôi gửi đến bạn đọc về vấn đề có nên sạc nhiều lần cho laptop không. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn và có cách sử dụng laptop hiệu quả và bền lâu.

 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá