DDOS là gì? Hướng Dẫn Cách Chống DDOS Cho Website Đơn Giản

Nội dung bài viết

DDOS là gì? Hướng Dẫn Cách Chống DDOS Cho Website Đơn Giản

Nếu bạn là một con người yêu thích công nghệ, chắc hẳn đã ít nhiều đã đến thuật ngữ về DDOS. Tuy nhiên, bạn chỉ biết thoáng qua mà chưa tìm hiểu sâu về nó, cũng như chưa chắc hiểu tấn công DDOS là gì? Có những hình thức tấn công DDOS web nào? Cách chống DDOS ra sao? Vậy thì nội dung bài viết ngay sau đây mà Laptopk1 sẽ giải đáp chi tiết, hãy cùng tham khảo nhé.

Tấn công DDOS là gì?

DDOS là cụm từ viết tắt của Distributed Denial of Service. Đây được biết đến là việc từ chối dịch vụ phân tán, hay hiểu rõ hơn DDOS chính là phương pháp tấn công trực tiếp tới server của một website bằng việc sử dụng các máy tính, thiết bị khác để có thể đánh sập server máy chủ của website đó.

ddos la gi

Tình trạng tấn công DDOS này là lúc mà website của bạn có quá nhiều truy cập cùng lúc 1 cách bất thường, khiển cho việc truy cập vào web bị gián đoạn, server không sử dụng được.

Thường đối tượng tấn công DDOS này không chỉ đang sử dụng thiết bị của mình để tấn công, mà họ sử dụng chính máy tính của bạn để tấn công cực kỳ tinh vi. Đa phần những người tấn công DDOS đến website của bạn sẽ lợi dụng quyền kiểm soát thiết bị của bạn để gửi những file tài liệu, nhiều yêu cầu đến một email hay website khác.

Tổng quan về tấn công DDOS trên internet

Sau khi hiểu được tấn công DDOS là gì? Có thể thấy đây là một hình thức tấn công nguy hiểm tới hệ thống website của bạn. Trong loại hình tấn công này được chia thành nhiều loại, cùng với nhiều hình thức tấn công khác nhau như sau:

3 loại tấn công DDOS cơ bản

Mặc dù tấn công DDOS ít phức tạp hơn các hình thức tấn công mạng khác, nhưng những ai đang xây dựng website cần phải thận trọng vì chúng ngày càng nguy hiểm. Chủ yếu có 3 loại hình tấn công DDOS phổ biến như:

ddos la gi

- Volume – based attacks: Đây là loại hình tấn công DDOS sử dụng lượng traffic truy cập vào web cao đột biến để làm ngập băng thông mạng của web.

- Protocol Attacks: Loại tấn công DDOS này sẽ dựa vào việc khai thác nguồn dữ liệu của server.

- Application Attacks: Loại hình tấn công DDOS này sẽ tập trung vào các app web và được đánh giá là loại tấn công DDOS nguy hiểm nhất.

Những hình thức tấn công DDOS thường gặp phải

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phải chú ý vì tấn công DDOS có rất nhiều hình thức khác nhau như sau:

Tấn công SYN Flood 

SYN Flood được biết đến là loại hình tấn công DDOS phổ biến nhất, chúng lợi dụng những hạn chế trên chuỗi kết nối TCP, tìm những điểm kết nối chưa hoàn thiện. Để khi có người nào đó nhận được yêu cầu TCP SYN sẽ không nhận được phản hồi từ máy chủ, nghĩa là kết nối không hoạt động được.

ddos la gi

Lúc này, kẻ tấn công sẽ tiến hành tiêu thụ các tài nguyên có sẵn của server để làm cho máy chủ không còn dung lượng để truy cập hợp pháp. Sau đó chúng sẽ áp đảo server đó bằng việc gửi nhiều yêu cầu kết nối SYN liên tục, khiến các máy Client không thể đáp ứng được lưu lượng yêu cầu, dẫn tới việc truy cập web chậm chạp.

Tấn công DDOS UDP Flood

UDP – User Datagram Protocol cũng là một giao thức kết nối mạng không an toàn. Hình thức tấn công DDOS này sẽ nhắm đến các cổng trên server từ xa bằng những gói tin UDP số lượng lớn, khiến cho server sẽ không kiểm tra được những ứng dụng nghe trên cổng này, nhưng khi kiểm tra lại không thấy ứng dụng nào.

HTTP Flood

Đây cũng là hình thức tấn công DDOS Web khá phổ biến, chúng sẽ yêu cầu HTTP GET hay POST gần như an toàn bị khai thác bởi các hackers. Kiểu tấn công này sẽ sử dụng nhiều botnet cùng hàng ngàn thiết bị đã bị kiểm soát do sử dụng phần mềm độc hại. Ở hình thức này sẽ sử dụng số lượng băng thông ít hơn nhưng sẽ buộc server phải dùng tối đa nguồn tài nguyên.

Ping of Death

Đối với hình thức tấn công DDOS này sẽ làm thao túng các giao thức IP trên server, bằng việc gửi nhiều ping độc hại đến hệ thống. Với hình thức tấn công Ping of Death này chủ yếu sẽ gặp nhiều trên các thiết bị Windows NT trở xuống. Chủ yếu phổ biến ở các thập kỷ trước, còn hiện tại thì ít thấy hơn.

ddos la gi

Smurf Attack 

Smurf được đánh giá là kiểu tấn công khá tinh vi khi lợi dụng các giao thức ICMP và địa chỉ IP nhờ các chương trình không tin cậy là Smurf. Chúng sẽ giả vờ lấy địa chỉ IP nguồn để làm mục tiêu tấn công, ping nhiều ICMP đến những trang Broadcast trên nhiều mạng, sau đó sẽ khiến cho địa chỉ IP này nhận nhận hàng loại các tín hiệu gói ICMP khổng lồ, làm cho mạng truy cập bị chậm hoặc thậm chí không thể đáp ứng được thông tin trả về.

Fraggle Attack 

Fraggle Attack cũng là hình thức tấn công DDOS gặp rất nhiều, chủ yếu chúng sẽ sử dụng một lượng lớn lưu lượng UDP trực tiếp vào mạng phát sóng Router. Với hình thức tấn công này cũng sẽ tương tự như Smurf trên nhưng sẽ không dùng nhiều ICMP.

Slowloris

Slowloris là hình thức tấn công DDOS Web ít sử dụng tài nguyên hơn vì chúng chỉ là công cụ cho phép kẻ tấn công đánh bại một máy chủ mà không cần quá nhiều băng thông. Đồng thời, Slowloris cũng sẽ thực hiện những cuộc tấn công chủ yếu đến những phần mềm dựa vào yêu cầu HTTP một phần. Chức năng tấn công chính của Slowloris chủ yếu vẫn là duy trì những kết nối ở server mục tiêu và giữ cho kết nối đó mở.

ddos la gi

NTP Amplification

NTP Amplification là hình thức tấn công dựa vào những gói tin mà kẻ xấu khai thác từ máy chủ NTP đang hoạt động. Sau đó chúng sẽ làm cho server mục tiêu hay hệ thống mạng đó bị quá tải đột ngột do một lượng lớn UDP khuếch đại.

HTTP GET 

HTTP GET cũng là hình thức tấn công DDOS nhưng sẽ thông qua các ứng dụng có quy mô nhỏ hơn, chủ yếu kẻ tấn công muốn nhắm đến nhiều mục tiêu cùng lúc. Cụ thể, mục tiêu của hình thức tấn công này chính là các ứng dụng đang có nhiều sở hở, nhất là vào lớp thứ 7 trong mô hình OSI thay vì lớp thứ 3 như các hình thức tấn công khác. Bởi vì đây là lớp có lưu lượng mạng nhiều nhất. Chúng chủ yếu tấn công hay dùng những URL tiêu chuẩn thay vì tệp có khối lượng lớn hay tệp hỏng vì việc chống lại khá khó.

Advanced persistent Dos (APDos)

Advanced Persistent Dos (ApDos) cũng là loại hình tấn công mạng khá nghiêm trọng và phức tạp, vì chúng kết hợp nhiều loại hình tấn công với nhau như SYN Flood, HTTP Flood,… Với loại hình này, kẻ tấn công sẽ dùng hình thức này luôn với mục tiêu gây ra những tác hại nghiêm trọng với đối tượng. Thường đây là loại hình tấn công cực kỳ nguy hiểm và có quy mô lớn, chúng sẽ kéo dài lên tới hàng tuần, hàng tháng và được thực hiện bởi các hacker chuyên nghiệp.

ddos la gi

Chúng ta có thể chống DDOS cho website được không?

Thực chất, việc tấn công DDOS có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào đến website của bạn. Thậm chí ngay cả những website có đội ngũ kỹ thuật mạnh vẫn có thể bị tấn công DDOS mà không ai biết trước được. Tuy nhiên, vẫn có một số cách hạn chế chống DDOS mà nhiều công ty vẫn đang áp dụng như:

Đối với người dùng có thể bị xâm nhập tham gia vào cuộc tấn công DDOS 

ddos la gi

- Nên cài đặt và cập nhật phần mềm diệt Virus chính hãng, có trả phí để đảm bảo tính bảo mật cao.

- Cài đặt tường lửa, thiết lập cấu hình tường lửa để hạn chế những tủ cập lạ đến thiết bị của bạn.

- Sử dụng bộ lọc email để hạn chế nhận tin từ email độc hại, lạ hay những truy cập không mong muốn.

Đối với những máy chủ có thể trở thành nạn nhân của cuộc tấn công DDOS

ddos la gi

- Sử dụng các dịch vụ Hosting uy tín để đảm bảo sử dụng nguồn tài nguyên, cấu hình web tương thích, đảm bảo tính bảo mật cao, cũng như hỗ trợ chống DDOS kịp thời.

- Luôn lường trước được sự tấn công DDOS sẽ xảy ra bất kỳ lúc nào, nên hãy thường xuyên theo dõi traffic vào web để có thể kịp thời xử lý khi thấy dấu hiệu lạ. Nhất là việc tăng traffic bất thường là dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công DDOS.

- Tìm hiểu và sử dụng các phần mềm DDOS hay anti DDOS cho website của mình

- Chuẩn bị băng thông dự phòng lớn hơn mức băng thông hiện tại. Mặc dù việc mở rộng băng thông không chống DDOS triệt để nhưng sẽ tạo thêm thời gian để bạn hành động trước khi server bị tấn công.

- Tạo định tuyến hố đen để các bên cung cấp internet có thể chuyển các traffic vào đó, hạn chế việc hệ thống quá tải.

- Có giới hạn truy cập vào website, điều này sẽ làm chậm quá trình tấn công DDOS từ hacker. Tuy nhiên, phương pháp này không mấy hiệu quả nếu như kẻ tấn công áp dụng các hình thức tấn công DDOS phức tạp.

- Áp dụng tường lửa WAF cho website để tránh tấn công đến lớp thứ 7, cứu hệ thống khỏi những truy cập không tin cậy.

- Lựa chọn mạng anycast để có thể phân tích lượng truy cập và chuyển các traffic DDOS đến những nơi có thể quản lý.

Cách nhận biết đang xảy ra tình trạng tấn công DDOS 

Thông thường, với các website khi bị tấn công DDOS sẽ có những đặc điểm như:

ddos la gi

- Hệ thống mạng truy cập chậm bất thường khi bạn mở tệp hay truy cập vào một website dù các thiết bị khác dùng internet vẫn ổn định.

- Truy cập một trang của website không thể được.

- Không thể truy cập vào nhiều website

- Email nhận nhiều thư rác một cách bất thường.

Cách giải quyết khi bị tấn công DDOS

Trong trường hợp bạn phát hiện những dấu hiệu trên, đừng quá lo lắng hãy áp dụng ngay những cách giải quyết để anti DDOS sau đây:

Liên lạc với nhà cung cấp Internet (ISP) 

Trong mọi trường hợp liên quan tới việc truy cập internet không ổn định, không thể vào được website thì mọi người nên liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ internet đang sử dụng. Bởi vì họ sẽ có đội ngũ kỹ thuật mạng chuyên nghiệp sẽ tiến hành kiểm tra, phân tích, tìm ra đích tấn công và hướng dẫn bạn chống DDOS phù hợp.

ddos la gi

Liên lạc với nhà cung cấp host

Đối với những ai đang sở hữu website nhưng gặp vấn đề, thấy có dấu hiệu của tấn công DDOS hay liên hệ với nhà cung cấp host ngay. Bởi đây là người cung cấp server và client nên khi biết hệ thống bị tấn công họ sẽ tạo black hole để hút các traffic cho đến khi chúng dừng lại. Khi đó dù là yêu cầu truy cập không chính thống hay chính thông cũng sẽ không được đáp ứng. Đồng thời, với cách giải quyết này sẽ giúp bảo vệ server khác không bị ảnh hưởng. Sau một thời gian, nhà cung cấp hosting sẽ reroute lại tất cả traffic, lọc lại và cho phép duyệt các yêu cầu chính thống để website hoạt động bình thường.

Liên lạc với chuyên gia 

Nếu website hay ứng dụng của bạn bị tấn công với loại hình DDOS nghiêm trong, các phương pháp trên không thể xử lý thì cần tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia về mạng để được phân tích và xử lý. Thông thường, các chuyên gia này sẽ có hệ thống server khủng để điều hướng traffic, cũng như loại bỏ những traffic bất thường.

ddos la gi

Đăng ký chứng chỉ SSL

Đăng ký chứng chỉ SSL cũng như thiết lập giao thức HTTPS cho hệ thống website của bạn là giải pháp tăng cường bảo mật dữ liệu tốt nhất. Đồng thời sẽ hỗ trợ chống DDOS từ virus hay hacker phát tán hiệu quả.

Kết luận

Với những chia sẻ trên phần nào đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về tấn công DDOS là gì? Qua đó có thể thấy được tình trang website hay server bị tấn công DDOS là điều khó tránh khỏi, cũng như không có cách chống DDOS cụ thể xử lý hiệu quả. Tuy nhiên, khi gặp tình trạng này cũng đừng quá lo lắng, mà hãy áp dụng những cách giải quyết trên mà Laptopk1 chia sẻ nhé.

Ngoài ra, để cập nhật thêm nhiều kiến thức về công nghệ, máy tính hay marketing, đừng quên truy cập vào Laptopk1 thường xuyên. Đây không chỉ là địa chỉ cung cấp các thiết bị máy tính, phụ kiện máy tính chính hãng mà còn là trang thông tin, kiến thức về công nghệ uy tín để mọi người tham khảo.

Bài viết cùng chuyên mục :

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá