Giải đáp thắc mắc dung lượng của ram bao nhiêu thì đủ?

Nội dung bài viết

Giải đáp thắc mắc dung lượng của ram bao nhiêu thì đủ?

Nên lựa chọn dung lượng của Ram là bao nhiêu?

Dung lượng của Ram bao nhiêu là lí tưởng? Nên mua Ram có dung lượng tối thiểu bao nhiêu để phục vụ được nhu cầu làm việc? Như chúng ta đã biết, dung lượng của thanh Ram của thiết bị máy tính là một yếu tố cực kì quan trọng, giúp cho tốc độ xử lí của như khả năng làm việc mượt mà của máy tính được cải thiện rõ rêt. Và với mỗi một tính chất và nhu cầu sử dụng khác nhau nên bạn cần hiểu rõ mình cần Ram có dung lượng bao nhiêu là đủ.

Ở bài viết hôm nay, chúng tối sẽ chia sẻ cho các bạn về vấn đề nên mua Ram máy tính có dung lượng bao nhiêu thì phù hợp.

Với đối tượng người dùng cơ bản

Những người có nhu cầu cơ bản là những người không cần đến sự hỗ trợ của những thiết bị máy tính hay laptop chuyên dụng như LAPTOP DELL PRECISION, mức cấu hình khủng cũng như bộ nhớ trong khổng lồ. Chúng tôi muốn nói đến ở đây là đối tượng người dùng văn phòng và học sinh, sinh viên, không phải là dân kỹ thuật.

Đối với dân văn phòng

Nếu như bạn chỉ cần có một thiết bị hoạt động trơn tru, mượt mà, nhu cầu sử dụng của bạn là các tác vụ với công việc văn phòng, giải trí đơn giản thì bạn chỉ cần một bộ nhớ Ram 4gb. Nếu là dân văn phòng đơn thuần, nhu cầu sử dụng chỉ dừng lại ở tác vụ word, excel, thì bạn nên biết nó chỉ tốn tầm 2 cho đến 2,5gb dung lượng Ram.

Còn nếu mở những file word nặng hay là PDF cỡ vài tram mb thì chúng tối khuyên bạn nên sử dụng Ram 4gb là hợp lí với nhu cầu cũng như túi tiền của người sử dụng. Nếu như út hơn thì nó sẽ không đủ để chạy ổn định còn nếu như thừa thì khá lãng phí về cả dung lượng và chi phí bỏ ra mà bạn không cần dùng đến.

Đối với người thích giải trí

Còn nếu như những game bạn chơi khá nặng thì với 8gb Ram, bạn chắc chắn không còn phải lo sợ hiện tượng giật hay lag của máy với các dòng máy trạm Dell. Nói chung là 8Gb Ram thì nó sẽ mang lại cho bạn nhu cầu giải trí xem phim chơi game và làm việc văn phòng một cách cực kì ổn định, không treo máy, xử lí tác vụ với tốc độ nhanh.

Như chúng ta đều biết, các trình duyệt web hiện nay phổ biến như là Google Chrome hay là Cốc Cốc thì chúng cực kì ăn Ram, đòi hỏi một dung lượng của ram để có thể khởi chạy. Trên thực tế, nếu như bạn sử dụng một lúc tầm 9 đến 10 tab trên những trình duyệt này thì nó sẽ yêu cầu từ 3,5 cho đến gần 4gb Ram.

Nếu như nhu cầu chỉ có vậy thì bạn cũng sẽ có thể mở thêm tác vụ văn phòng để làm việc như là word hay excel. Còn nếu như bạn phải mở nhiều tab hơn nữa thì chúng tôi nghĩ 8gb mới là dung tích Ram phù hợp với bạn.

Đối tượng người dùng là dân kỹ thuật yêu cầu xử lí đồ họa cao

Thật ra trên thực tế với dân kỹ thuật làm việc thường xuyên với việc vẽ đồ họa hay là các phần mềm Adobe như chỉnh sửa video, ảnh như premiere, AI hay lightroom thì có thể nói dùng lượng Ram càng nhiều càng tốt, chẳng bao giờ là đủ. Thật sự là như vậy, chúng ta sẽ cùng phân tích vụ thể hơn.

Nếu như bạn muốn chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa màu với phần mềm lightroom thì dung lượng Ram tối thiểu cho nó sẽ rơi vào khoảng 4gb. Nếu chỉnh sửa ảnh bằng công cụ photoshop thì con số này lên đến tận 6gb và con số này sẽ tăng lên nếu như bạn có ý định edit, sản xuất video với phần mềm premiere, dung lượng Ram cho nó sẽ là 7Gb.

Bạn chơi những game có đồ họa nặng và đồng thời sử dụng đến khá nhiều tab trên Chrome thì có thể nói máy vẫn sẽ mượt mà nếu như nó có dung lượng từ 8Gb đổ lên.

Còn việc chạy máy ảo để lập trình, vẽ đồ họa với chất lượng 3D, làm kỹ xảo phim ảnh và video yêu cầu chất lượng cao thì chắc chắn rằng, máy tính hay laptop các dòng máy trạm của bạn phải có dung lượng Ram tối thiểu là 8Gb, nếu như sở hữu được Ram 16Gb thì tốt nhất.

Trên sử dụng thực tế, nhiều người sẽ có chung suy nghĩ rằng càng nhiều Ram càng tốt cho nên đưa ra sự lựa chọn lên tới tận 32Gb cho Ram. Thật ra thì việc này khá là lãng phí vì chỉ cần trang bị 16Gb là đã quá tốt với thiết bị của bạn rồi. Nếu thật sự cần thì bạn có thể nâng cấp lên sau để tránh ựu lãng phí về chi phí đầu tư cho máy.

Nhóm các game thủ

Chắc chắn rằng với những game thủ thì sức mạnh của thiết bị card đồ họa, cùng với bộ chip vi xử lí cực kì quan trọng. Nhưng một yếu tố mà bạn không thể bỏ qua chính là dung lượng của ram. Nhưng nên chọn Ram bao nhiều là phù hợp thì vẫn là thắc mắc của khá nhiều game thủ.

Như bạn thấy, mỗi tựa game đều cung cấp thông tin cho người chơi về cấu hình cũng như mức Ram tối thiểu để có thể vận hành trơn tru và mượt mà. Đối với một số game ở mức tầm trung thì nó sẽ yêu cầu GPU có khả năng xử lý hình ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên, không nhất thiết bắt người dùng phải tiến hành nâng cấp lên các phiên bản thuộc dòng Nvidia hoặc AMD ở thế hệ mới nhất như LOL, FIFA, Overwatch…

Với các game này thì nhìn chung, chỉ cần sở hữu 6 - 8GB là thoải mái trải nghiệm và sử dụng, không chỉ ở các dòng LAPTOP WORKSTATION. Nhìn chung, mặc dù độ ổn định và mượt mà của thiết bị khi vận hành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như card đồ họa, vi xử lí những nếu bạn trang bị một Ram có dung lượng đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì máy mới có thể đưa đến cho người dùng sự trải nghiệm chất lượng nhất.

==============================================

Trên đây là những chia sẻ của Laptopk1 gửi đến quý bạn đọc về vấn đề lựa chọn Ram dung lượng bao nhiêu thì hợp lí. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị Ram và đưa ra cho mình một lựa chọn hoàn hảo để đáp ứng tốt nhu cầu làm việc của mình.

 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá