Giới thiệu về keo tản nhiệt: đặc điểm và những công dụng

Nội dung bài viết

Giới thiệu về keo tản nhiệt: đặc điểm và những công dụng

Tìm hiểu về keo tản nhiệt và những điều cần biết

Keo tản nhiệt là gì? Có những loại keo tản nhiệt nào và cách sử dụng ra sao? Hiện nay, keo tản nhiệt chưa thực sự được phổ biến rộng rãi trên thị trường nhưng nếu khách hàng biết đến sản phẩm này thì sẽ bất ngờ về công dụng của nó mang lại, nhất là với những đam mê công nghệ và muốn có một sự hỗ trợ hiệu quả trong hệ thống tản nhiệt của máy tính.

Ở bài viết này, LaptopK1 sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin về keo tản nhiệt và cách sử dụng nó.

Keo tản nhiệt và cách sử dụng đúng cách

Trên thị trường, keo tản nhiệt còn được người dùng biết đến với cái tên Thermal Paste. Có thể nói rằng, đây thực sự là một yếu tố không thể thiếu và có vai trò cực kỳ quan trọng với bộ phận thực hiện nhiệm vụ tản nhiệt của thiết bị laptop hay máy tính bàn.

Vậy nó có tác dụng gì mà khi tiến hành lắp bộ phận tản nhiệt lên CPU, các chuyên gia kỹ thuật luôn cần tra một lớp keo tản nhiệt lên bề mặt của thiết bị này.

Keo tản nhiệt là gì và phân loại keo tản nhiệt

Keo Tản Nhiệt được biết đến là một hợp chất ở dạng lỏng được làm từ chất có khả năng dẫn nhiệt cao. Trên thực tế, keo tản nhiệt thường được người ta sử dụng để tiến hành liên kết bề mặt giữa bộ phận linh kiện máy tính và các bộ phận tản nhiệt trong thiết bị máy tính.

Nó đảm nhiệm vai trò chính là loại bỏ các khe hở tạo không khí giữa bề mặt tiếp xúc của linh kiện với phiến tản nhiệt, như vậy, nó sẽ giúp chúng ta có thể tối đa được khả năng dẫn, truyền nhiệt của thiết bị, nâng cao hiệu suất làm việc của nó, nhất là các loại LAPTOP DELL PRECISION.

Về bên ngoài thì đa số các loại keo tản nhiệt thường có bề ngoài khá giống nhau và có màu trắng, tuy nhiên, điểm khác nhau nằm ở thành phần bên trong chúng, điều này khiến hiệu quả dẫn nhiệt cảu chúng cũng không giống nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn ba loại keo chính thường dùng:

Keo chứa kim loại

Trên thực tế sử dụng thì có thể nói đây là loại keo tản nhiệt mang lại hiệu năng tốt nhất, điều này xuất phát từ khả năng dẫn nhiệt rất cao của kim loại. Một điều cần lưu ý đó là người dùng phải để keo càng xa mạch càng tốt bởi ngoài việc dẫn nhiệt hiệu quả thì keo còn dẫn điện cực kì tốt, do vậy nếu dính vào phần mạch điện tử thì khả năng chập cháy là rất cao, kể cả các dòng máy trạm..

Keo có chứa gốm

So với keo kim loại thì loại keo có chứa gốm này có hiệu quả kém hơn một chút, nhưng điểm cộng của nó chính là việc đảm bảo an toàn cho mạch điện bởi vì nó không dẫn điện, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm. Ngoài việc đó thì chi phí để bạn sử dụng loại keo chứa gốm là rất phải chăng và cạnh tranh.

Keo chứa silicon

Loại keo thường này được nhà sản xuất bán kèm cùng với thiết bị tản nhiệt mặc định của CPU và nó cũng xuất hiện trong các bộ tản nhiệt sở hữu chất lượng thấp. So về hiệu quả sử dụng thì nó sẽ có hiệu quả vượt trội, gấp hai lần so với hai loại kể trên.

Hướng dẫn cách sử dụng keo tản nhiệt chính xác

Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng thì bạn phải nắm rõ được cách sử dụng keo tản nhiệt một cách chính xác và đúng đắn nhất, đặc biệt là dòng LAPTOP WORKSTATION. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cho người sử dụng về vấn đề này. Bạn sẽ phải tuân thủ theo quy trình sau đây:

Làm sạch bề mặt tiếp xúc

Có thể nói rằng, đây là một bước đóng vai trò cực kì quan trọng trước khi bạn tiến hành tra keo tản nhiệt nhưng vì vội và sơ ý nên đã có rất nhiều người không để ý nên đã bỏ qua. Bạn phải biết rằng, sau một thời gian sử dụng thì lớp keo cũ sẽ bị khô và tạo thành cấc mảng bám trên bề mặt của chip, điều này sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng nếu như bạn bôi trực tiếp lên mà không làm sạch bề mặt.

Việc làm sạch bề mặt không hề khó khăn, người dùng chỉ cần dùng một chiếc khăn thấm dung dịch tẩy rửa như cồn hay axeton, nhưng tuyệt đối chất tẩy rửa sẽ không được có dầu vì dầu sẽ cản trở việc dẫn nhiệt ra ngoài trên bề mặt chip.

Bôi lớp keo mới

Yêu cầu của công đoạn này là sự tỉ mỉ và cẩn thận của người thực hiện. Bạn sẽ phải tạo một lớp keo mỏng lên bề mặt chip chứ không phải là lượng keo càng nhiều thì sẽ càng tốt. Sau khi tiến hành bôi keo tản nhiệt xong, bạn hãy sử dụng một tấm bìa hoặc nhựa mỏng rồi dàn đều ra keo ra tứ phía của chip. Lưu ý là để tránh sự xước bề mặt tiếp xúc thì bạn tuyệt đối không sử dụng các vật kim loại.

Thay keo tản nhiệt chu kì bao lâu?

Để bộ phận tản nhiệt mang lại hiệu năng tốt nhất có thiết bị thì chúng tôi khuyên bạn nên tra keo định kỳ với thời gian tầm 6 tháng một lần, kể cả dòng máy trạm Dell. Trong quá trình sử dụng, bạn nên theo dõi cụ thể nhiệt độ của các linh kiện cũng như chi tiết trong thiết bị máy tính, laptop. Nếu thấy xuất hiện trường hợp nhiệt độ CPU tăng cao và hiệu năng làm việc giảm thì bạn nên thay lớp keo tản nhiệt mới vừa để nâng cao hiệu quả sử dụng, vừa để kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

==========================================

Trên đây là những chia sẻ của LaptopK1 gửi đến quý bạn đọc về sản phẩm keo tản nhiệt cùng cách sử dụng keo tản nhiệt. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đọc hoàn toàn có thể hiểu rõ về loại keo này cũng như đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng.

 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá