Hướng dẫn xử lí sự cố laptop khởi động không lên

Nội dung bài viết

Hướng dẫn xử lí sự cố laptop khởi động không lên 

Phải làm gì khi laptop không khởi động được

Laptop không khởi động được thì phải làm như thế nào? Làm sao dể khắc phục lỗi laptop không lên? Như chúng ta đã biết, trong quá trình sử dụng laptop thì việc khởi động không lên nguồn hay không lên màn hình là một điều không hề hiếm gặp. Và nếu ở trong trường hợp này thì bạn phải xử lí như thế nào để có được hiệu quả cao nhất.

Với bài viết hôm nay, LaptopK1 sẽ chia sẻ cho bạn đọc nhưng phương án để xử lí tình trạng laptop không lên nguồn khi khởi động.

Máy không lên được do sạc laptop lỗi, hỏng

Nếu như gặp trường hợp không lên nguồn thì bạn có thể nghĩ đến nguyên nhân của sự cố nằm ở bộ phận sạc của máy. Khi nguồn điện cung cấp cho laptop gặp trục trặc thì chính thiết bị sạc bạn phải xem và kiểm tra cẩn thận.

Và nó không hề khó để bắt lỗi, chắc chắn chỉ trong những trường hợp như sạc không phù hợp với dòng máy, ổ cắm bị lỏng hay là jack cắm có vấn đề không may xảy ra.

Để tiến hành kỹ lưỡng vấn đề này thì bạn phải kiểm tra ở những ổ cắm khác hoặc là kiểm tra sạc của bạn với thiết bị laptop tương thích khác. Nếu như sạc vẫn hỏng, laptop không nhận được nguồn điện truyền vào thì tức là bạn nên thay sạc mới cho thiết bị của mình. Còn nếu như sạc vẫn lên bình thường thì bạn phải xem lại jack cắm ở thiết bị của mình rồi, kể cả máy LAPTOP DELL PRECISION.

Gián đoạn quá trình khởi động vì USB hoặc thẻ nhớ

Một điều mà ít người để ý tới, cũng có thể là tác nhân gây nên sự cố này chính là những thiết bị như usb hay là thẻ nhớ đang được cắm trực tiếp lên laptop của bạn.

Việc bạn cần làm nếu như rơi vào trường hợp này đó là tháo hết tất cả những thiết bị đó ra khỏi máy và khởi động lại máy một lần nữa, có thể sẽ hiệu quả đấy.

Kiểm tra màn hình laptop

Nếu như sạc không có vấn đề gì mà laptop vẫn không lên thì bạn phải kiểm tra màn hình thiết bị có hoạt động ổn định và bình thường hay không. Khi khởi động mà bạn vẫn nghe được tính máy chạy và đén báo sáng.

Tuy nhiên màn hình cũng không lên thì điều bạn cần làm chính là kiểm tra bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt mở đối với màn hình, kể cả dòng máy tính LAPTOP WORKSTATION.

Một mẹo khác là người dùng có thể sử dụng một chiếc màn hình rời rồi kết nối với laptop. Nếu như màn hình đó vẫn lên và hoạt động bình thường thì chắc chắn vấn đề ở đây chính là nằm ở màn hình laptop của bạn.

Xung đột giữa các phần mềm

Một điều khiến cho thiết bị laptop của bạn mắc phải nhiều lỗi vặt chứ không phải chỉ mỗi màn hình không lên hay khởi động không lên chính là khi các tác vụ xung đột, nhất là các dòng máy trạm.

Các phần mềm xung đột với nhau, hay các trình điều khiển driver bị sự cố thì laptop không lên lúc khởi động cũng là điều dễ hiểu. Nếu như bạn không thể khởi động được thì người dùng có thể sử dụng phím F8 để bật máy và vào thử chế độ safe mode.

RAM không tương thích laptop

Đây có thể nói là vấn đề về phần cứng phổ biến nhất tron sự cố khởi động mà máy không lên. Ram chính là bộ phận cực kì quan trọng và cũng là tác nhân khiến bạn không thể bật được máy tính.

Nếu như vấn đề liên quan đến bộ phận này thì nó có thể sẽ có hai trường hợp chính mà bạn sẽ quan sát trực tiếp được. Đó là màn hình vẫn sáng, hoặc cái còn lại là không lên màn hình.

Nếu như thanh Ram đang sử dụng mà bạn trang bị cho laptop không có độ tương thích với máy, không phù hợp với cấu hình của máy thì rõ ràng màn hình sẽ không lên được và laptop cũng không thể sử dụng được.

Bạn có thể thao tác bằng các tổ hợp phím cũng như tìm hiểu kỹ càng xem thanh ram đang dùng có thực sự phù hợp với laptop của mình hay không. Nếu không thì bạn phải thay ngay Ram mới cho laptop của mình, hoặc nếu Ram lỏng ốc vít thì bạn sẽ lau sạch bụi và lắp lại là đã có thể khắc phục được lỗi laptop khởi động không lên rồi.

Lỗi do ổ cứng bị hỏng

Bên cạnh những thiết bị như sạc, ổ cắm sạc, Ram thì một điều mà người dùng thường bỏ qua và không nghĩ đến chính là ổ cứng của máy, kể cả dòng máy trạm Dell. Người sử dụng phải để ý và chú ý nghe kĩ xem trong lúc khởi động thì thiết bị của mình có phát ra tiếng kêu lạ hay không.

Nếu như gặp phải âm thanh bất thường thì nguyên nhân rất có thể là do thiết bị ổ cứng gặp trục trặc hay vấn đề không may xảy ra, kể cả dòng máy tính mỏng nhẹ.

Nếu liên quan đến ổ cứng thì tốt nhất bạn nên đưa ổ cứng ra tiệm chuyên dụng đồ điện tử để sửa hoặc tiến hành thay mới nếu như nó bị hư hỏng quá nặng.

Nói chung, khi bạn đọc gặp phải tình trạng này thì việc cần làm đó là phải biết rõ nguyên nhân gây ra sự cố là do đâu. Nếu như không biết cách xử lí mới nên đưa ra tiệm và để an tâm khi đưa ra tiệm thì người dùng nên biết rõ phải khắc phục như thế nào mới có thể mở lại màn hình máy tính.

======================================

Trên đây là toàn bộ những phương pháp cũng như kinh nghiệm của chúng tôi gửi đến các bạn về vấn đề giải quyết trường hợp laptop không khởi động lên màn hình. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức và thủ thuật hay để khắc phục những vấn đề liên quan đến laptop.

 

 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá