Máy Trạm Là Gì? Có Gì Khác So Với Laptop Thường? 5 Lưu Ý Bạn Cần Biết

Nội dung bài viết

Máy Trạm Là Gì? Có Gì Khác So Với Laptop Thường? 5 Lưu Ý Bạn Cần Biết

Khác với các dòng máy tính, laptop thông thường, xu hướng chọn mua laptop máy trạm đang được nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết dòng máy trạm là gì? hay laptop máy trạm nghĩa là gì? Nó khác gì với các dòng laptop thông thường? Vậy thì hãy cùng LaptopK1 tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Dòng máy trạm là gì?

Trước khi tìm hiểu về laptop dòng máy trạm là gì? đầu tiên bạn cần phải hiểu được máy chủ máy trạm là gì?

may tram la gi

Trong tiếng Anh, máy trạm được gọi là Workstation, đây là dòng máy tính chuyên dụng cho cả doanh nghiệp và cá nhân, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị với hiệu năng sử dụng cao để có thể thay được những tác vụ, ứng dụng khoa học, kỹ thuật hay phần mềm nặng.

Vậy nên, với những người làm trong lĩnh vực IT, vẽ 3D trong cơ khí, designer, chuẩn đoán y học, thiết kế nội thất… thường dùng những dòng máy trạm cao cấp để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Đặc biệt, tại các doanh nghiệp, máy trạm này được dùng để kết nối đồng nhất với thiết bị máy tính cá nhân với toàn bộ công ty, để thống nhất trong việc quản lý tập thể.

>>> Xem thêm : CPU Pentium Là Gì? So Sánh Hiệu Năng CPU Pentium Và Core I3

Đặc điểm vai trò của máy trạm là gì?

Sau khi hiểu được khái niệm của dòng máy trạm là gì, dưới đây là những đặc điểm vai trò của các loại máy tính trạm có sự khác biệt với máy tính thông thường như sau:

Cấu hình và hiệu năng 

Đây là điểm dễ nhận thấy nhất của máy tính thông thường và máy trạm. Bởi vì các dòng máy trạm thường được thiết kế với cấu hình khủng, để có thể giải quyết được khối lượng xử lý thông tin, tinh toán chuyên nghiệp cùng một không gian lưu trữ dữ liệu an toàn, đủ lớn để truy xuất một cách nhanh chóng.

may tram la gi

Độ tin cậy cao

Hiện nay, các dòng máy tính trạm được tạo nên từ những linh kiện cao cấp như RAM ECC, đây là một loại RAM tự động sửa lổi và điều khiển dòng dữ liệu truy xuất bên trong hiệu quả, khi xảy ra xung đột dữ liệu thì chúng sẽ yêu cầu gửi đúng gói tin bị lỗi để hỗ trợ tốt cho CPU xử lý.

may tram la gi

Đồng thời, máy trạm còn có bộ nguồn hoạt động với công suất khủng, tích hợp với hệ thống tản nhiệt hiện đại nên thiết bị hoạt động vô cùng ổn định và mượt mà.

Dễ dàng thay thế linh kiện

Hiện nay, những dòng máy trạm đều được thiết kế dưới dạng tool less, nhằm mục đích giúp việc tháo lắp, nâng cấp hay thay thế linh kiện một cách nhanh chóng mà không cần đến công cụ hỗ trợ.

Laptop máy trạm là gì?

Sau khi hiểu được máy tính trạm là gì, thì laptop máy trạm cũng tương tự khi đây là dòng máy tính trạng phiên bản nhỏ gọn, di động chuyên dùng cho những công việc liên quan đến công nghệ như chạy các ứng dụng khoa học, kỹ thuật, thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Thường chúng sẽ được trang bị thêm card đồ hòa rời và được tối ưu về mặt cấu hình phù hợp với công năng sử dụng tốt nhất.

may tram la gi

Nếu so với những dòng laptop thông thường, ở laptop máy trạm được trang bị nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn trong thiết kế ảnh động và tĩnh, thao tác xử lý hình ảnh 3D, kết xuất hình ảnh, video dễ dàng hơn.

Đặc điểm đặc biệt của Laptop dòng máy trạm là gì?

Sau khi hiểu được khái niệm của laptop máy trạm là gì? thì dòng sản phẩm này có nhiều đặc điểm nổi bật hơn laptop thông thường. Cụ thể:

Cấu hình và hiệu năng

Điểm cộng đầu tiên giúp tạo nên sự khác biệt ở laptop thường và laptop máy trạm chính là phần cứng được sản xuất với tiêu chuẩn cao hơn, độ bền bỉ vượt trội hơn để có thể đáp ứng được tần suất công việc cao của người dùng mà các dòng laptop thường không thực hiện được.

may tram la gi

Đồng thời, ở laptop máy trạm còn được lựa chọn nhiều nhờ việc mang đến hiệu suất sử dụng vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt khi chúng được lắp đặt thêm GPU để đáp ứng được nhu cầu công việc đòi hỏi hiệu năng cao như dựng phim, render video, thiết kế mô hình 3D, vẽ autoCAD…

Khả năng nâng cấp

Đối với các loại laptop máy trạm hiện nay được trang bị nhiều khe cắm RAM để người dùng nâng cấp thêm khi cần tiện lợi. Đồng thời, ổ cứng của thiết bị cùng không quá khó để nâng cấp lên SSD để giúp đáp ứng nhu cầu hoạt động mượt mà và nhanh chóng hơn.

may tram la gi

Đồng thời, máy cũng được trang bị nhiều cổng kết nối thông minh, để người dùng dễ dàng kết nối được với những thiết bị ngoại vi khác một cách tiện lợi nhất.

Ngoài ra, máy được thiết kế theo kiểu dáng khoa học, để người dùng dễ dàng tiếp cận được với khe RAM nếu như bạn muốn nâng cấp cho thiết bị.

Hệ thống tản nhiệt

Hiện nay, những chiếc laptop máy trạm đều được trang bị hệ thống tản nhiệt lớn, chất lượng cao để đảm bảo quá trình hoạt động mượt mà, mát mẻ và ổn định nhất. Thậm chí một số loại còn có bộ tản nhiệt riêng biệt cho GPU và CPU giúp máy hoạt động bền bỉ và mạnh mẽ hơn trong thời gian dài.

may tram la gi

Màn hình

Đa phần các loại laptop máy trạm đều được thiết lập với màn hình Full HD cho đến 4K, cùng nhiều panel chất lượng cao. Chính vì vậy, sản phẩm luôn mang đến chất lượng hình ảnh một cách sắc nét và chân thực nhất.

may tram la gi

Ưu điểm, nhược điểm của laptop máy trạm là gì?

Để có thể quyết định được có nền mua laptop máy trạm hay không, dưới đây là đánh giá những ưu và nhược điểm của chúng để mọi người tham khảo:

may tram la gi

Ưu điểm

- Hệ thống hoạt động ổn định: Nhờ việc sử dụng linh kiện máy tính cao cấp nên sự chắc chắn và độ bền bỉ của máy luôn được đảm bảo, hiếm khi xuất hiện lỗi phần mềm, phần cứng hay hư hỏng nhờ vào 2 tính năng:

+ ECC RAM: Chúng sẽ giúp sửa lỗi bộ nhớ trước khi chúng gây ảnh hưởng lớn tới bộ máy bên trong, tránh tình trạng máy hoạt động chậm hơn.

+ Multiple Processor Cores: Có nhiều nhân xử lý nên có thể giúp tăng khả năng hoạt động mạnh mẽ và hiệu năng hoạt động tốt hơn.

- Giảm thiểu tối đa lỗi hệ thống: Thiết bị luôn được kiểm tra kỹ lưỡng khi đến tay người dùng, cùng với việc sản phẩm được đồng bộ với phần mềm, phần cứng nên giảm hiểu tối đa việc lỗi hệ thống hay những sự cố ngoài mong muốn.

- Thích hợp với các kỹ thuật viên: Các bộ phận laptop máy trạm hiện nay đều có thiết kế riêng biệt nhằm tăng tốc độ hoạt động, tăng cấu hình máy trạm để phục vụ việc phân tích dữ liệu, xử lý CAD, thiết kế video…. Đồng thời, chúng đều có thể hoạt động liên tục để trích xuất, phân tích dữ liệu ngay cả khi không có ai làm việc.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên, ở laptop máy trạm sẽ có một số nhược điểm như:

- Giá thành cao: Vì sử dụng nguyên vật liệu cao cấp, trang bị hiệu năng khủng, công nghệ hiện đại nên chi phí thiết bị cũng sẽ cao hơn.

- Máy ráp có ở nhiều nơi: Chính vì sự tiện lợi, phổ biến mà chúng mang lại nên mọi người dễ mua nhầm laptop máy trạm kém chất lượng, không đúng quy chuẩn.

Nên mua máy tính trạm hay laptop máy trạm?

Dựa vào những thông tin máy tính máy trạm là gì? laptop máy trạm là gì? thì chắc hẳn nhiều người dùng băn khoăn nên mua sản phẩm nào khi bắt đầu chọn mua máy trạm. Trên thực tế, máy tính hay laptop máy trạm đều có những ưu nhược điểm riêng, nên sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của mỗi người để lựa chọn.

may tram la gi

Thông thường, nếu bạn là người di chuyển nhiều trong công việc, hay đi công tác, gặp đối tác,… việc chọn laptop máy trạm sẽ phù hợp hơn. Còn với những nhà thiết kế chuyên nghiệp, làm việc tại nhà thì chọn máy tính workstation có màn hình rộng sẽ thích hợp nhất. Hay nếu cường độ công việc nhiều, đòi hỏi công suất lớn thì chọn máy tính máy trạm là tốt nhất.

Cách lựa chọn máy trạm cho doanh nghiệp

Để có được sự lựa chọn thiết bị máy trạm phù hợp nhất, mọi người có thể dựa vào những tiêu chí sau đây:

Mục đích sử dụng

Trước khi mua, bạn cần phải xác định rõ xem mục đích mình mua máy tính máy trạm là gì? dùng cho công việc gì (render video, thiết kế đồ họa, lập trình, giám sát camera…) cùng với quy mô hoạt động tập thể hay cá nhân để chọn mức hiệu năng phù hợp.

may tram la gi

Có sử dụng với mục đích khác không?

Ngoài việc lưu trữ, thiết kế,… vai trò của máy trạm còn được ứng dụng trong một số công việc như chỉnh sửa video, ứng dụng email… nếu dùng laptop máy trạm với nhiều công việc khác nhau thì bạn nên chọn sản phẩm có bộ xử lý cao hơn, dung lượng bộ nhớ lớn và có card đồ họa riêng để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Ngân sách cá nhân

So với laptop thường, laptop máy trạm có giá cao hơn rất nhiều. Vậy nên, mọi người cần phải xem xét ngân sách của mình là bao nhiêu. Nhất là với mô hình doanh nghiệp, số lượng sử dụng lớn nên số vốn bỏ ra chắc chắn không hề nhỏ. Nhưng khi mua số lượng nhiều thường sẽ được giảm giá, kèm theo nhiều giải pháp hệ thống để tiết kiệm tối đa hiệu năng vận hành nên bạn cũng cần phải cân nhắc.

may tram la gi

Các hãng sản xuất máy trạm

Tại Việt Nam hiện nay, các hãng sản xuất máy trạm nổi tiếng nhất là IBM, Dell, HP… Vậy nên, mọi người sẽ dựa vào nhu cầu, tìm hiểu từng sản phẩm của hãng để chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu công việc của mình.

Một số yếu tố cần có ở laptop máy trạm chất lượng

Trong quá trình tìm mua laptop workstation, mọi người cần phải đảm bảo một số yêu cầu như:

may tram la gi

- CPU: Máy cần có hiệu năng mạnh, khả năng hoạt động tần suất lớn, xử lý đa lường nên ưu tiên chọn CPU thuộc từ core i5 trở lên là tốt nhất.

- GPU: Ở máy tính trạm thì GPU cần phải ở một tầm cao hơn so với máy tính thông thường, đồng thời card rời sẽ đáp ứng nhu cầu công việc tốt hơn.

- RAM: Ưu tiên loại sử dụng RAM ECC kèm thêm chức năng tự phân tích và sửa lỗi khi hoạt động và đảm bảo quá trình sử dụng mượt mà hơn.

- Bộ lưu trữ: Nên chọn máy tính trạm có ổ cứng lưu trữ dữ liệu lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại để có thể giúp truy xuất thông tin, xử lý dữ liệu nhanh chóng hơn.

- Màn hình: Ưu tiên chọn máy tính trạm màn hình đủ lớn, cùng độ phân giải cao cùng nhiều công nghệ màn hình hiện đại để mang đến trải nghiệm nhìn hiệu quả nhất.

- Bộ phận tản nhiệt: Chọn laptop máy trạm có phận tản nhiệt tốt để giúp máy hoạt động mát mẻ, mượt mà, bền bỉ.

Một số mẫu  laptop workstation giá rẻ dưới 35 triệu đang được ưa chuộng hiện nay

- Laptop MSI Gaming GF63 Thin 11UD i7 11800H (648VN) 25.990.000₫ 

- Laptop HP Gaming VICTUS 16 d0198TX (4R0U0PA) 27.990.000₫ 

- Laptop Asus VivoBook Pro 16X OLED M7600QC 32.690.000₫ 

- Laptop Dell Gaming G15 5511 i7 11800H (P105F006AGR) 29.990.000₫ 

- Laptop MSI Gaming Pulse GL66 11UDK i7 (816VN) 33.490.000₫ 

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về laptop máy trạm là gì rồi đúng không? LaptopK1 tin chắc rằng, với sản phẩm này đảm bảo sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho mỗi người dùng.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá