Proxy Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Proxy Server Và Những Kiến Thức Liên Quan

Nội dung bài viết

Proxy Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Proxy Server Và Những Kiến Thức Liên Quan

Proxy cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong hệ thống an ninh mạng. Chúng có nhiệm vụ như chiếc cầu kết nối giữa người dùng với internet. Vậy khái niệm proxy server là gì? Hướng dẫn cài đặt proxy server ra sao? Sau đây là thông tin chi tiết.

Khái niệm proxy là gì?

Proxy hay server proxy được biết đến là cầu nối trung gian cho phép người dùng thực hiện những thao tác kết nối gián tiếp đến internet thay vì trực tiếp như máy chủ thật.

proxy la gi

Hiện nay các máy chủ proxy sẽ cung cấp những tính năng, bảo mất cho tới sự riêng tư khác nhau phụ thuộc vào chính nhu cầu của người dùng. Trên thực tế, proxy chỉ đơn thuần là hệ thống của một router hay máy tính tách biệt kết nối giữa sender (người gửi) và Receiver (người nhận) proxy có địa chỉ IP riêng, cùng với cổng truy cập cố định.

Ví dụ: 77.71.0.149:8080. Địa chỉ IP của proxy trong tương ứng là 77.71.0.149 còn 8080 là cổng truy cập.

Tính năng của Proxy Server là gì?

Sau khi biết được proxy là gì? thì hệ thống này cung cấp rất nhiều chức năng quan trọng cho người dùng như:

Tường lửa và Filtering

Máy chủ Proxy thường sẽ làm việc tại lớp Application, là lớp thứ 7 tại mô hình tham chiếu OSI cùng với việc trợ giúp lọc ứng dụng theo cách độc lập nhất. Trường hợp chúng được cấu hình chính xác còn hỗ trợ cải thiện vấn đề bảo mật và hiệu suất hệ thống mạng. Đồng thời, những proxy này đều có những khả năng mà tường lửa của thiết bị không thể đáp ứng.

>>> XEM THÊM : Radius Server Là Gì? Hướng Dẫn Cấu Hình Và Sự Hoạt Động Của Radius Server

proxy la gi

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Máy chủ proxy còn được đánh giá cao khi cung cấp sự mở rộng, cùng với tính hiệu quả trong quá trình truy cập mạng thay cho việc mỗi client sẽ có kết nối trực tiếp internet. Trong trường hợp này, những kết nối bên trong hệ thống đều có thể cùng sử dụng chung kết nối internet qua một hoặc nhiều proxy mang tính chia sẻ cực kỳ tiện lợi.

Proxy Server và Caching

Hiện tại có 3 hình thức để người dùng có thể cachinh các URL cải thiện chất lượng truy cập tốt nhất. Cụ thể:

- Cải tiến băng thông và mở rộng giúp quá trình truy cập mượt mà, nhanh chóng hơn.

- Cải thiện khả năng phản hồi của người dùng khi truy cập internet nhanh chóng.

- Các máy chủ Proxy Cache tăng khả năng phục vụ truy cập nguyên bản hoặc ngay cả khi liên kết mạng trung gian khi đang offline.

Proxy Server vận hành thế nào?

Trên thực tế, Proxy server đơn thuần là một thiết bị máy tính đang hoạt động trên internet với một địa chỉ IP tương ứng, riêng biệt của bạn. Khi thiết bị hoạt động sẽ gửi một yêu cầu cầu đến một website cụ thể, lúc này nó sẽ di chuyển tới proxy server đầu tiên. Tại đây, sẽ tiến hành xử lý yêu cầu mà người dùng nhập vào. Đồng thời hệ thống cũng sẽ thu thập dữ liệu từ server web rồi tiến hành trả dữ liệu tương ứng về là những wesite tương ứng mà bạn đang yêu cầu.

Bên cạnh đó, proxy còn có khả năng mã hóa dữ liệu để không ai có thể mã hóa được trong quá trình di chuyển. Cuối cùng nó cũng có thể chặn được những truy cập đến website tương ứng dựa trên địa chỉ IP không phù hợp.

Lợi ích của việc sử dụng Proxy Server

Sau quá trình trải nghiệm, việc có sự góp mặt của máy chủ proxy mang đến nhiều lợi ích như:

proxy la gi

- Nó giúp người dùng truy cập internet một cách riêng tư. Một số proxy server còn có thể thay đổi được địa chỉ IP trên cùng dữ liệu nhận dạng mà yêu cầu gửi lên. Chính vì vậy mà server đích không thể nắm được ai đã đưa ra yêu cầu, giúp thông tin cá nhân, thói quen duyệt web của người dùng được giữ kín.

- Khi sử dụng proxy các nội dung mà người dùng truy cập sẽ được lọc, an toàn hơn tránh được những tiềm ẩn URL chứa mã độc.

- Việc sử dụng proxy sẽ giúp cho tốc độ mạng nhanh chóng hơn. Đồng thời, chúng lưu trữ dữ liệu URL truy cập giúp tiết kiệm băng thông tốt nhất.

- Ở Proxy server cho phép doanh nghiệp hạn chế người dùng truy cập vào một số nội dung riêng tư. Nhưng với việc sử dụng một proxy server address và thay thế địa chỉ IP nên có thể dễ dàng truy cập được những nội dung bị chặn.

Hướng dẫn cài đặt Proxy Server cực đơn giản

Đối với việc cài đặt máy chủ Proxy cho thiết bị mọi người có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây.

Cài đặt Proxy cho Firefox

Sau khi mở trình duyệt Firefox, trên thanh công cụ bấm chọn ô Menu --> Option --> chọn tab Connection Setting --> Manual proxy configuration --> tại mục HTTP Proxy: nhập địa chỉ IP, Port của HTTP Proxy Server hoặc HTTPS Proxy: nhập địa chỉ IP, Port của HTTPS Proxy Server.

proxy la gi

Cài đặt Proxy cho Chrome

Sau khi mở trình duyệt Chrome --> Cài đặt --> Hiển thị cài đặt nâng cao --> Thay đổi thiết lập prox --> Connections --> LAN settings là hoàn tất cài đặt.

proxy la gi

Tổng kết lại, Proxy Server là khái niệm quen thuộc đối với những người làm quản trị mạng. Nhưng người dùng mạng đơn thuần cũng có hiểu được khái niệm và đặc điểm của nó. Hi vọng với những chia sẻ từ Laptop K1 , bạn đọc đã hiểu rõ hơn về Proxy Server và những kiến thức liên quan.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá