Render Là Gì? Render Video Và Những Kiến Thức Cần Biết Về Đồ Họa

Nội dung bài viết

Render Là Gì? Render Video Và Những Kiến Thức Cần Biết Về Đồ Họa

Với những ai làm thiết kế đồ họa chắc hẳn không còn quá xa lạ với thuật ngữ render hay còn gọi là kết xuất đồ họa. Tuy nhiên, với những “tấm chiếu mới” lần đầu tìm hiểu về đồ họa, hay mày mò làm video… sẽ có nhiều băn khoăn về render video là gì? Vậy nên, trong nội dung bài viết ngay sau đây laptopk1 sẽ giúp giải đáp thắc mắc render video là gì? Có những loại render video nào? Phần mềm render nào hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé.

Render là gì?

Render hay còn gọi là rendering, dịch sang tiếng Việt được hiểu là kết xuất. Đây được xem là quá trình tạo ra một sản phẩm kỹ thuật số như video, hình ảnh…. Cuối cùng từ loại đầu vào cụ thể. Thuật ngữ này thường được dùng trong thiết kế đồ họa cho video và hình ảnh, nhưng nhiều trường hợp cũng đề cập đến âm thanh.

render la gi

Cụ thể hơn, đầu vào của việc render này là tập hợp các mô hình và mỗi loại sẽ là mô tả của các đối tượng 2D, 3D bằng những ngôn ngữ cấu trúc dữ liệu tương ứng. Các mô tả này sẽ bao gồm những thông tin về hình học, chất liệu, điểm nhìn, bố trí ánh sáng của mỗi đối tượng,… Dựa vào đó máy tính sẽ tiến hành đọc các mô tả này và từ đó sẽ tạo ra các đầu ra là những file video, hình ảnh tương ứng với định dạng phổ biến như mp4, jpg, png,…hay thậm chí là trực tiếp hiển thị trên màn hình.

Vai trò trong đồ hoạ render nghĩa là gì?

Trong thiết kế đồ họa sẽ có 2 quá trình chính là thiết kế một sản phẩm và kết xuất chúng thành một sản phẩm cuối cùng có thể sử dụng được. Trong khâu thiết kế, người thiết kế (designer) sẽ tiến hành vẽ, dựng các mô hình, thêm màu sắc, hiệu ứng, ánh sáng,… dựa vào những công cụ thiết kế chuyên dụng. Từ những dữ liệu được sinh ra trong quá trình thiết kế đó sẽ được lưu vào các project dưới dạng cụ thể và cấu trúc chặt chẽ hơn để sử dụng được.

render la gi

Các project thường sẽ có kích thước và chiếm một lượng lớn dung lượng vì chưa nhiều file thông tin khác nhau chưa qua xử lý, chưa nén. Chính vì vậy, dù các designer có thể xem trước được sản phẩm thông qua phần mềm thiết kế được, nhưng các project này sẽ vẫn chưa là sản phẩm hoàn chỉnh vì không phải ai cũng mở ra xem được.

Thậm chí, trong project có nhiều hiệu ứng phức tạp để làm hình ảnh, video thì việc xem trước đòi hỏi phải thực hiện các xử lý nghiệp vụ riêng, thậm chí máy tính bị quá tải không thể thể hiện kết quả. Những vấn đề trên có thể là do chưa thực hiện khâu render, khi tất cả những lớp phủ, hiệu ứng được kết hợp lại cùng các quá trình xử lý ánh sáng diễn ra trong 1 lần. Cuối cùng, kết quả ghi nhận được là một file sản phẩm duy nhất đã được nén, xử lý, tối ưu và sẵn sàng sử dụng ngay mà không cần tác động nữa.

Vậy nên, sau khi hiểu được rendering là gì thì vai trò của chúng chính là nén, xử lý, tối ưu lại phần mềm sau khi được thiết kế xong, để có thể xuất ra file hoàn chỉnh cuối cùng mà ai cũng có thể xem và thưởng thức được.

Nên lựa chọn Render bằng CPU hay GPU?

Sau khi hiểu được render video là gì thì thực chất đây là quá trình thức hiện hàng loạt phép tính giống như tác vụ trên máy tính. Vậy nên, quá trình render này sẽ phải được thực hiện bằng cả GPU (bộ xử lý đồ họa) và CPU (bộ xử lý trung tâm). Tuy nhiên, trên thực tế thì việc render dựa vào GPU và CPU có những điểm khác nhau về tác vụ xử lý.

render la gi

Đặc biệt, với công nghệ sản xuất hiện nay đã cho ra đời những loại CPU với hàng chục lõi, nếu so sánh với hàng ngàn nhân xử lý của GPU thì con số sẽ ít hơn. Vậy nên, CPU được tạo ra để xử lý một số ít tác vụ lớn, cũng như để thực hiện những phép tính xử lý đồng bộ với tốc độ nhanh nhất định.

Ngược lại, khi render After Effect bằng GPU sẽ phù hợp để thực hiện song song với những tác vụ nhỏ nhờ lõi xử lý lớn. Mặt khác, các CPU hiện tại cũng có lượng RAM lớn lên tới TB trong khi đó của GPU có giới hạn chỉ vài chục GB. Từ những điểm khác biệt đó sẽ dẫn đến một số kết quả như:

- Tốc độ render After Effect bằng GPU sẽ nhanh hơn, nhưng độ chính xác cùng chất lượng hình ảnh khi render với CPU sẽ hoàn hảo hơn.

- Cùng tốc độ xử lý đồ họa, một GPU có thể render tương đương với 5 CPU. Chính vì vậy giá thành GPU rendering sẽ rẻ hơn.

- CPU có thể xử lý các render cần dung lượng bộ nhớ lớn, trong khi đó render After Effect bằng GPU sẽ bị giới hạn về dung lượng.

- Tốc độ xử lý nhanh nên render GPU sẽ hợp với những sản phẩm cần tình diễn trong thời gian thực như video game, mô phỏng….

Nhìn chung, render After Effect bằng GPU được nhiều người lựa chọn hơn vì mang tới nhiều lợi ích hơn nhưng cũng không phải là tuyệt đối. Vì sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tính chất công việc cần giá thành rẻ, tốc độ cao hay độ chính xác để mọi người quyết định nên chọn render GPU hay CPU.

Có những loại Render nào?

Hiện tại render có hai loại chính là real time rendering và pre – rendering. Trong đó, pre – rendering chính là kết xuất hình ảnh trước rồi lưu hình ảnh thành những định dạng cụ thể để có thể đọc được từ những trình in ấn hay đọc file media. Ngoài ra, loại render này sẽ đảm bảo tạo ra những sản phẩm với hình ảnh đồ họa cao, có tính chân thực, nhiều hiệu ứng phức tạp, chi tiết nên thường dùng trong làm poster, video, phim…

render la gi

Ngược lại, với realtime rendering là loại dùng để kết xuất trình chiếu, hình ảnh trong thời gian thực nên sẽ được dùng trong đồ họa tương tác như mô phỏng, video game…

Những điều cần biết khi dùng Render

Trong thiết kế đồ họa, render là một tác vụ tốn nhiều tài nguyên nhất ở máy tính, khi nó có thể đẩy cả CPU và GPU hoạt động ở công suất tối đa và tốn bộ nhớ gần như không giới hạn tùy vào mức độ phức tạp của thành phẩm. Vậy nên, khi mọi người render một sản phẩm nào đó không nên thực hiện cùng lúc với các phần mềm, tính năng khác của hệ thống, cũng như cần hệ thống tản nhiệt hiệu quả để không gây ảnh hưởng tới thiết bị.

render la gi

Đặc biệt, khi render bằng CPU nên lựa chọn những dòng CPU chuyên dụng như AMD Threadripper, Intel Xeon với số lõi lớn, thiết kế chịu tải tốt, hỗ trợ nhiều Ram và đặc biệt có thể tăng tốc độ xử lý nhanh chóng. Còn với GPU thì mọi người nên lựa chọn các dòng AMD Firepro, NVIDIA Quadro được thiết kế với VRAM có dung lượng lớn, với driver chuyên dụng rất thích hợp với render.

Với khối lượng công việc lớn, tính chất đặc thù thì một máy tính đơn lẻ dù mạnh đến đâu cũng không thể render một sản phẩm nhanh chóng. Lúc này, mọi người có thể kết nối nhiều thiết bị/phần cứng lại để có thể tạo thành sức mạnh giúp rendering nhanh hơn. Đồng thời, nếu sử dụng tại công ty nên đầu tư những phần mềm render bằng hệ thống máy tính nội bộ sẽ giúp rendering hiệu quả hơn.

Top 5 phần mềm Render tốt nhất trong đồ họa

Như đã giải thích trên, để có thể rendering hiệu quả thì mọi người cần phải có công cụ hỗ trợ. Trong đó đừng bỏ qua những phần mềm render hiệu quả sau đây:

render la gi

- V-Ray: Đây là phần mềm dành cho mọi ngành nghề để render không chỉ riêng thiết kế đồ họa, có tốc độ rendering khá nhanh, phù hợp nhất là các studio phim ảnh, kiến trúc nội thất.

- Corona – Render: Corona render là gì thì đây là ứng dụng render nổi bật với tốc độ xử lý rendering realtime cực kỳ cao, dễ sử dụng và được nhiều designer lựa chọn.

- Mental Ray: Đây cũng là phần mềm render với chất lượng tốt, thường được dùng để kết xuất đồ họa những sản phẩm có tính phức tạp cao.

- Maxwell Render: Phần mềm hỗ trợ tạo ảnh mô phỏng như thật nhờ dữ liệu mô hình 3D.

- Octane Render: Đây không phải là phần mềm render của tên tuổi trên thị trường nhưng lại mang đến nhiều thứ hữu ích cho người dùng trong quá trình render, giúp đẩy tốc độ rendering nhanh hơn 50 lần so với CPU dựa trên việc render không thiên vị.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu được rằng render là gì? Cũng như những loại render và phần mềm render chất lượng. Tuy nhiên, để giúp quá trình rendering hiệu quả hơn thì phải cần đến dàn máy tính có cấu hình mạnh mới đủ khả năng thực hiện.

Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị máy tính chính hãng, đa dạng mọi cấu hình, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng từ làm việc văn phòng, gaming cho đến rendering đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Với sự chuyên nghiệp trong cách làm việc, cùng với chất lượng sản phẩm hoàn hảo và giá thành hợp lý sẽ là điểm đến đáng tin cậy để mọi người an tâm lựa chọn và tìm kiếm cho mình thiết bị render chất lượng nhất nhé.

Bài cùng chuyên mục :

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá