Tìm hiểu về bộ xử lý trung tâm CPU và những thông tin cần thiết

Nội dung bài viết

Tìm hiểu về bộ xử lý trung tâm CPU và những thông tin cần thiết

Giới thiệu về CPU và các đặc điểm của thiết bị này

Bộ xử lí trung tâm CPU là gì? CPU có vai trò gì trong quá trình vận hành của máy tính? Với những người dùng máy tính lâu năm thì chắc hẳn đã không còn xa lạ gì nữa với thuật ngữ CPU. Thế nhưng chưa chắc ai cũng đã biết về bộ phận này cấu thành như thế nào và đảm nhiệm chức năng gì trong quá trình hoạt động của một hệ thống máy tính.

Ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin cơ bản mà người dùng nên nắm rõ về bộ phận CPU trong thiết bị máy tính.

Xem thêm Laptop Gaming là gì ? 

Khái niệm về bộ xử lí trung tâm CPU

Nếu như bạn đọc chưa biết thì CPU là thuật ngữ được người dùng sử dụng rộng rãi và nó là tên viết tắt của cụm từ Central Processing Unit có thể hiểu là Bộ xử lý trung tâm. Trách nhiệm của CPU đúng như những gì cấu thành nên tên của nó.

Bộ phận này có chức năng chính là thực thi xử lí tất cả mọi thông tin mà người dùng nhập vào máy rồi các bộ phận khác sẽ làm việc theo lệnh của nó gửi đến. Cũng vì lí do này mà chúng ta có thể thấy rằng khả năng xử lí cảu CPU càng nhanh thì kéo theo hiệu năng làm việc của máy tính cũng tăng theo.

Một thông tin cực kì thú vị là CPU chỉ có kích thước gần bằng hai đồng xu mà thôi, nó được lắp đặt ngay trên bo mạch chủ của máy tính hay laptop, kể cả dòng LAPTOP DELL PRECISION.

Cấu tạo của CPU

Về cấu tạo thì có thể thấy nó được cấu thành từ ba bộ phận cốt yếu, đó là bộ điều khiển, thanh ghi và cuối cùng chính là bộ số học logic. Chúng tôi sẽ nói rõ cho bạn đọc về từng thành phần này và chức năng cụ thể của chúng ngay sau đây:

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển chính là các vi xử lí. Chúng đảm nhiệm vai trò chính là thực hiện thao tác thông dịch các lệnh của chương trình và tiến hành điều khiển tiến trình xử lí, ngoài ra thì nó được điều tiết một cách cực kì chính xác với xung nhịp của đồng hồ hệ thống, như trên dòng máy LAPTOP WORKSTATION.

Trong đó, mạch xung nhịp đồng hồ hệ thống có tác dụng chính là thực hiện đồng bộ tất cả thao tác xử lí của CPU cả trong lẫn ngoài theo một trình tự và khoảng thời gian nhất định. Định nghĩa chu kì xung nhịp chính là các khoảng thời gian chờ giữa hai xung liên tiếp.

Bộ số học-logic

Bộ số học logic đảm nhiệm vai trò thực thi các lệnh của đơn vị điều khiển và đồng thời cũng xử lí tín hiệu nhận được. Bạn đọc có thể hiểu chức năng của nó y như tên gọi, đó chính là thao tác để hoàn thành các tác vụ như phép tính logic hay các phép tính số học từ đơn giản đến phức tạp.

Thanh ghi

Cuối cùng là bộ phận thanh ghi. Đây là thành phầm có nhiệm vụ chính là thực hiện ghi mã lệnh trước khi nó được xử lí và tiến hành gi lại kết quả sau khi đã xử lí xong lệnh đó.

Chức năng của CPU

Có thể nói rằng, trong một máy tính thì CPU được ví như não bộ của nó. Đây là thành phần chủ chốt, thiết yếu của bất kì thiết bị máy tính hay laptop nào, kể cả các dòng máy trạm Dell. Đây là một mạch xử lí các dữ liệu của người dùng nhập vào theo một chương trình được cài đặt trước đó. Nói cách khác, bộ xử lí trung tâm chính là một mạch phức tạp, cấu tạo bởi sự tích hợp hàng triệu đơn vị transistor.

Việc àm CPU đảm nhận trong quá trình hoạt động của một đơn vị hay một hệ thống máy tính chính là thực hiện xử lí các chương trình từ đơn giản đến phức tạp và cùng với đó là các dữ kiện của dữ liệu và lệnh đưa ra.

Với quy mô đơn giản thì CPU chỉ là một con chip sở hữu số lượng chân là vài chục, đây chính là mô hình đơn giản nhất của một đơn vị CPU. Còn phức tạp hơn, vĩ mô hơn thì CPU bao gồm hàng tram con chip khác nhau được lắp ráp và kết nối một cách tương thích hoàn hảo.

Phân loại CPU

Nếu như đã nắm rõ về đặc tính cũng như định nghĩa của một CPU thì liệu có bao giờ bạn thắc mắc, chũng như các đon vị điện tử khác, bộ xử lí trung tâm này có bao nhiêu loại và dựa vào đâu để chia chúng ra.

Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp ngay sau đây.

Trong quá trình sử dụng thì chắc hẳn người dùng sẽ biết đến hai nhà sản xuất bộ xử lí trung tâm lớn nhất và có kinh nghiệm nhất trên thế giới và cực kì phổ biến trên thị trường chung của toàn cầu chính là Intel và AMD, kể cả dòng máy trạm. Đây sẽ là cách phân loại đầu tiên mà chúng tôi muốn bạn đọc hiểu rõ.

Nhà sản xuất chip Intel

Như chúng ta đã biết, cái tên Intel là một nhà sản xuất thiết bị CPU cực kì nổi tiếng trên thế giới, điều này ngày càng được khẳng định bởi kinh nghiệm lâu năm cũng như chất lượng sản phẩm cực kì ấn tượng của hãng này. Chính vì vậy nên người tiêu dùng thực sự tin tưởng và yên tâm vì sự ổn định khi sử dụng sản phẩm đến từ Intel.

Trên thị trường hiện nay thì cái tên Intel đang làm mưa làm gió với vô số sản phẩm về các dòng chip như Core MCore i, Xeon, Pentium,...Qua thực tế sử dụng cảu khách hàng thì có thể thấy rằng mỗi dòng chip đều sở hữu những ưu điểm nổi trội và nhược điểm riêng đang tồn tại đối với người dùng, Một điều chắc chắn rằng, nếu như người sử dụng đầu tư dòng chip càng cao thì hiệu năng làm việc của máy tính càng cao và càng hiệu quả.

Nhà sản xuất AMD

Cái tên thứ hai sau Intel chính là AMD. So với Intel thì nó chưa thực sự phổ biến rộng rãi đến như vậy nhưng ưu điểm có thể kể đến để tiến hành so sánh với những sản phẩm đến từ ông lớn Intel chính là giá thành rẻ và phải chăng với túi tiền người sử dụng.

Một ví dụ điển hình àm bạn đọc có thể thấy đó là AMD đang cực kì nổi tiếng với dòng chip AMD Ryzen. Bên cạnh ưu điểm đó thì một điểm trừ của sản phẩm đến từ AMD chính là nhiệt lượng tỏa ra quá cao khi sử dụng CPU của hãng một cách thường xuyên và lâu dài.

=================================

Trên đây là những chia sẻ của LaptopK1 gửi đến quý bạn đọc về vấn đề CPU và những thông tin cơ bản. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức hữu ích về những vấn đề liên quan đến công nghệ.

 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá