Windows Defender Có Tốt Không? Review Ưu Nhược Điểm Chi Tiết

Nội dung bài viết

Windows Defender Có Tốt Không? "Review" Ưu Nhược Điểm Chi Tiết

Microsoft đã thiết kế riêng phần mềm Windows Defender dành cho hệ điều hành Windows như là một phần mềm diệt virus miễn phí. Chính vì độ uy tín cao từ Microsoft đem lại, sau khi phần mềm này được cho ra mắt, nhiều người dùng đã từ bỏ những phần mềm do bên thứ 3 cung cấp để có thể sử dụng phần mềm của Windows. Tuy nhiên, giữa hàng trăm phần mềm diệt virus, liệu Windows Defender có tốt không? Có thật sự bảo vệ tối ưu cho máy tính? Laptop K1 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về phần mềm Windows defender 

window defender co tot khong

Windows Defender là phần mềm gì

Microsoft đã nghiên cứu và phát triển phần mềm Windows Defender dành cho hệ điều hành Windows 10. Tính năng của phần mềm này đơn giản có thể hiểu là dùng để diệt virus, ngăn chặn sự tấn công từ các nhân tố bên ngoài gây ảnh hưởng đến hệ thống máy tính của người dùng.

Trước đó, phần mềm này được biết đến với tên gọi “Microsoft Security Essential” được Microsoft phát hành trên hệ điều hành Windows 7. Sau này, khi nâng cấp lên hệ điều hành Windows 8, ứng dụng được đổi tên gọi thành “Windows Defender”. Tên gọi này được tồn tại cho đến thời điểm hiện tại và được Microsoft tích hợp sẵn cùng với hệ điều hành windows 10. Chỉ cần bạn cài đặt hệ điều hành Windows 10 đúng bản quyền thì sẽ có sẵn phần mềm  Windows Defender trong máy và sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Windows defender win 10 có thực sự tốt không

Chúng ta cần phải đánh giá một cách toàn diện về phần mềm này để biết rằng Window Defender Win 10 có tốt không. Cần xem xét phần mềm này có thể làm được những gì và cần phải cải thiện ở những điểm nào trong phiên bản hiện tại. Những tính năng của phần mềm Windows Defender bạn có thể chú ý đến như:

windows defender co tot khong

 

  • Khả năng bảo vệ trong thời gian thực (Real-time Protection)
  • Khả năng bảo vệ tường lửa của phần mềm
  • Chức năng cho phép phụ huynh kiểm soát người dùng
  • Khả năng chống virus, mối nguy hiểm dựa trên dữ liệu điện toán của đám mây…

Windows Defender có thể bảo vệ toàn diện hệ thống lên tới 99,5% 

Khi phát hành một sản phẩm bất kì, không ai dám khẳng định và cam kết sản phẩm của mình có thể đạt hiệu quả tối đa 100%. Tuy nhiên, các nhà phát triển Windows Defender lại có thể cam kết khả năng bảo vệ hệ thống của phần mềm đạt 99,5%. 

windows defender co tot khong

Windows Defender hoàn toàn cho kết quả khả quan khi được đông đảo người dùng sử dụng trên toàn bộ các trình duyệt web hiện nay. Ngoài ra, với khảo sát trên thư viện Virus, Windows Defender đã cho thấy khả năng bảo vệ tuyệt vời của mình.

Đối với các người dùng phổ thông, cá nhân thì Windows Defender là một phần mềm vô cùng hoàn hảo, nhưng khi người dùng là doanh nghiệp, công ty cần độ bảo mật cao thì đây không hẳn là sự lựa chọn tốt so với những phần mềm có tính phí trên thị trường hiện nay.

Windows Defender không làm hệ thống xung đột, chạy chậm

windows defender co tot khong

Khả năng không làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống là một ưu điểm tuyệt vời của Windows Defender. Các phần mềm diệt virus được cung cấp từ bên thứ 3 hầu hết khi chạy đều khiến máy tính của bạn trở nên chậm chạp hơn khá nhiều. Đặc biệt đối với những dòng máy tính đã được ra mắt trong một khoảng thời gian dài, hiện tượng hệ thống hoạt động chậm chao, giật lag càng diễn ra thường xuyên hơn. 

Việc sử dụng Windows Defender của Microsoft hạn chế và khắc phục hoàn toàn những yếu điểm này của các phần mềm khác. Mặt khác, phần mềm này được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows 10 nên sẽ không có việc xung đột hệ thống CPU diễn ra như các ứng dụng khác. Dù máy tính của bạn không có cấu hình cao thì vẫn có thể sử dụng được mà không bị ảnh hưởng.

Windows Defender có thể tự động quét toàn hệ thống kiểm tra virus

windows defender co tot khong

Khả năng quét toàn bộ hệ thống của phần mềm Windows Defender

Ứng dụng Windows Defender sẽ được khởi động cùng lúc khi bạn khởi động máy tính và có khả năng chạy ngầm trong lúc máy tính của bạn đang hoạt động mà không cần phải bật tính năng này mỗi khi mở máy lên. Khi máy được khởi động, phần mềm sẽ tự động quét virus cho toàn bộ hệ thống máy tính một lượt. Hơn thế nữa, khi có bạn tiến hành cập nhật bản cập nhật của hệ điều hành Windows thì phần mềm Windows Defender cũng được sửa lỗi và cập nhật thêm các mã lỗi mới. Vì vậy mà khả năng bảo vệ hệ thống máy tính của phần mềm này hoàn toàn có thể khiến bạn yên tâm khi sử dụng.

Các tùy chọn quét nâng cao 

windows defender co tot khong

Windows defender win 10 được trang bị 3 lựa chọn tùy chỉnh

Windows Defender được trang bị 3 tùy chọn quét nâng cao để người dùng có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình việc bảo vệ các dữ liệu có trong hệ thống. Cụ thể về 3 loại tùy chọn bảo vệ có trong WD bao gồm:

  • Full Scan (quét toàn bộ): Nếu bạn không sử dụng máy tính trong thời gian dài hoặc sử dụng với tần suất liên tục thì đây là sự lựa chọn phù hợp để có thể bảo vệ máy tính của bạn một cách tốt nhất. Chế độ này sẽ giúp quét toàn bộ các tập tin có trên hệ thống cùng các chương trình đang chạy trên máy tính.
  • Custom Scan (quét tùy ý): Tùy chọn này cho phép bạn lựa chọn những tệp hoặc chương trình muốn quét và kiểm tra virus. Thay vì phải quét toàn bộ hệ thống cần nhiều thời gian thì tùy chọn này sẽ tiết kiệm được thời gian chờ đợi. Bạn chỉ cần chọn thư mục muốn quét, bấm chuột phải và chọn mục Scan with Windows Defender là hoàn thành.
  • Offline Scan (quét ngoại tuyến): Bạn có thể sử dụng tùy chọn này để Windows Defender có thể hoạt động ngay cả khi bạn đang tắt máy. Khi hệ điều hành đang chạy, một số phần mềm độc hại hoặc có chứa virus có thể ẩn đi và chỉ hoạt động khi bạn tắt máy. Vì vậy sử dụng tính năng này sẽ giúp phần mềm diệt virus hoạt động tốt hơn.

Windows Defender sử dụng rất dễ dàng

windows defender co tot khong

Một ưu điểm khác của phần mềm diệt virus Windows Defender Win 10 là việc sử dụng vô cùng đơn giản và dễ dàng, phù hợp cho cả những ai không có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy tính do được tích hợp sẵn trong hệ điều hành win 10. Phần mềm này có thể được bật và tắt cùng với hoạt động của máy tính. Ngoài ra, người sử dụng không cần phải cài đặt thêm phần mềm diệt virus được cung cấp bởi bên thứ 3, có khả năng gây xung đột hệ thống trong lúc làm việc.

Trên đây là các ưu điểm nổi bật của phần mềm diệt virus Windows Defender win 10. Để đánh giá và nhận xét một cách khách quan Window Defender có tốt không? Chúng ta sẽ tiếp tục xem xét các nhược điểm của phần mềm này so với các phần mềm diệt virus khác trên thị trường.

Một số nhược điểm của Windows Defender

Windows Defender ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống

Do phần mềm này khá nặng, chiếm nhiều dung lượng của máy tính nên có một số người sử dụng không muốn cài đặt phần mềm này. Hơn thế nữa, trong quá trình hoạt động, phần mềm Windows Defender có thể gây tê liệt hệ điều hành máy tính, nhất là đối với những dòng máy có cấu hình thấp.

windows defender co tot khong

AV-Comparatives đã có nghiên cứu thống kê về ảnh hưởng của Windows Defender đến hiệu suất của máy tính. Phần mềm này có thể làm giảm hiệu suất khởi động các chương trình của máy tính lên đến 19% trong khi đối với các phần mềm diệt virus khác, tỉ lệ trung bình chỉ đạt 13%, thấp hơn 6%. 

Tuy nhiên đối với các hoạt động khác như sao chép tập tin hoặc truyền dữ liệu, Windows Defender được đánh giá không gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và thậm chí còn tốt hơn so với các phần mềm diệt virus khác.

Windows Defender với tỉ lệ nhận diện sai cao

windows defender co tot khong

Tỉ lệ nhận diện sai của WD cao nhất trong bảng khảo sát

Windows Defender trong quá trình chạy phần mềm quét virus có thể xảy ra những lỗi không mong muốn như nhận diện sai. Khi việc này xảy ra, người sử dụng sẽ không thể truy cập vào một trang web bình thường hoặc thậm chí không thể cài đặt hoặc tải về một phần mềm nào đó. 

Đây là một lỗi không phải chỉ có ở phần mềm diệt virus này mà kể cả những phần mềm khác do bên thứ 3 cung cấp. Tuy nhiên theo thống kê cho thấy, tỉ lệ nhận diện sai ở phần mềm này khá cao so với mặt bằng chung. Cụ thể, khi được thực hiện khảo sát, phần mềm này đã nhận diện sai 19 trường hợp, nhiều nhất trong tất cả các phần mềm được khảo sát.

Windows Defender win 10 có tốt không

Đây là câu hỏi được nhiều người sử dụng muốn biết được câu trả lời. Theo đánh giá của Laptop K1, Windows Defender là một phần mềm tốt và nên sử dụng. Tuy nhiên, nếu người dùng là cá nhân, không yêu cầu độ bảo mật cao thì đây là một lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu người dùng là doanh nghiệp, công ty,... cần độ bảo mật cao cho thông tin thì đây sẽ không hẳn là sự lựa chọn tốt so với các phần mềm có trả phí từ bên thứ 3

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về ưu và nhược điểm của phần mềm diệt Virus Window Defenders và đánh giá về việc Windows Defender có tốt không theo Laptop K1. Hy vọng bạn đọc sẽ thấy hài lòng với những thông tin mà chúng tôi đưa ra.

Bài cùng chuyên mục :

Công ty TNHH thương mại công nghệ Nguyễn Kha

Địa chỉ : số 17 ngõ 121 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website : https://laptopk1.com.vn/

Số điện thoại : 0336688683

Mail : kha.nguyen@laptopk1.vn

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá