Top 5+ Cách Kiểm Tra Card Màn Hình Trên Windows Cực Đơn Giản

Nội dung bài viết

Top 5+ Cách Kiểm Tra Card Màn Hình Trên Windows Cực Đơn Giản

Bạn muốn biết máy tính của mình sử dụng card đồ họa nào nhưng không biết cách kiểm tra card đồ họa dễ dàng, nhanh chóng và chính xác thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Laptop K1 sẽ hướng dẫn 5 cách kiểm tra card màn hình chính hãng chi tiết nhất cho bạn.

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn có tên gọi khác là card đồ họa, một thiết bị được trang bị trên máy tính nhằm mục đích xử lý thông tin như hình ảnh, mày sắc, độ phân giải hoặc độ tương phản của hình ảnh trên máy tính.

GPU ( Graphic Processing Unit) hay có tên tiếng việt là bộ xử lý đồ họa, là một trong những bộ phận quan trọng nhất của chiếc card màn hình, nó có nhiệm vụ xử lý và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến hình ảnh trên máy tính.

Kết luận: Card màn hình là thành phần quyết định đến độ tốt, xấu của đồ họa trong việc xem video, chơi game hay lướt web trên máy tính.

Hiện này, card màn hình được chia làm 2 loại chính là card rời và card onboard

  • Card onboard: là card màn hình đã được tích hợp sẵn trên main( bo mạch chủ) hay chính xác hơn là đã được tích hợp vào CPU. Card onboard sẽ sử dụng sức mạnh của CPU cũng như bộ nhớ RAM( bộ nhớ tạm thời) để có thể xử lý được hình ảnh. 

Tuy không mạnh bằng card rời nhưng card onboard lại có giá thành phải chăng hơn so với card rời. Tuy nói là không mạnh bằng nhưng với công nghệ tiên tiến thì các CPU thế hệ mới hiện nay đều được cải thiện sức mạnh giúp cho card onboard có thể xử lý đồ họa đối với các tựa game 3D hay các bộ phim HD mà không phải gặp quá nhiều khó khăn.

 

kiem tra card man hinh

  • Card rời: Cũng có chức năng tương tự với card onboard thế nhưng card rời có thể hoạt động độc lập không cần nhờ đến CPU do được lắp đặt hẳn một bộ phận riêng biệt để xử lý dữ liệu hình ảnh. Chính vì thế, card rời sẽ cho ra chất lượng hình ảnh, đồ họa tốt hơn cũng như giá thành sẽ cao hơn so với một chiếc card onboard cùng cấp độ.

>>> Xem thêm : Thay Card Màn Hình Laptop : Có Nên Không? Thay hết Bao nhiêu Tiền?

kiem tra card man hinh

5 cách giúp bạn kiểm tra card màn hình có chạy hay không đơn giản nhất

Cách kiểm tra card màn hình win 10 bằng phương pháp Dùng Task Manager DirectX Diagnostic Tool

Để thực hiện cách kiểm tra card màn hình có lỗi hay không, đối với những bạn hiện đang sử dụng window 10  thì bạn có thể kiểm tra chỉ số của bộ xử lý đồ họa(GPU) bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + Esc hoặc click chuột phải vào thành taskbar và tìm chọn Task Manager.

kiem tra card man hinh

Khi cửa sổ Task manager hiện ra thì bạn tìm đến ô Performance phía trên đầu cửa sổ, trong trường hợp không thấy thì bạn có thể click chuột vào phần More Info để tìm kiếm. Sau khi click vào ô Performance bạn chọn click chọn GPU 0, ở đây bạn sẽ thấy được tên nhà sản xuất GPU cũng như là model được hiển thị ở góc ngoài cùng bên phải.

Ngoài những thông tin cơ bản đó, bạn còn có thể quan sát được dung lượng bộ nhớ hay mức sử dụng của GPU trong từng ứng dụng. Nếu bạn sở hữu cho mình nhiều hơn 1 GPU thì bạn sẽ thấy ngoài GPU 0 thì sẽ còn thêm các GPU 1,2,... Mỗi số sẽ đại diện cho một GPU mà bạn đang sở hữu.

kiem tra card man hinh

Đối với những bạn sử dụng phiên bản Window cũ hơn thì có thể tìm thấy thông tin của GPU thông qua DirectX Diagonostic Tool. Để biết cách kiểm tra card màn hình sống hay chết, bạn có thể sử dụng phần mềm này. Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Windows + R, khi hộp thoại Run xuất hiện bạn nhập từ khóa dxdiag và click Enter.

kiem tra card man hinh

Nhấn vào thư mục Display và bạn có thể thấy được phần Device. Ở trong phần này bạn sẽ thấy các thông tin như dung lượng bộ nhớ Video(VRAM), Name, Chip Type,...

kiem tra card man hinh

Cách kiểm tra card màn hình có bị hư không bằng công cụ Device Manager

Bạn còn có thể thông qua Device Manager để kiểm tra card màn hình rời của mình. Việc đầu tiên bạn cần làm là nhập từ khóa  Device manager vào ô tìm kiếm ở ô Start, sau đó tìm đến phần Display adapters và click chuột để mở rộng danh sách. Tất cả các GPU đang có trong máy của bạn đều sẽ hiển thị ở đó.

kiem tra card man hinh

Tên của card đồ họa được tìm thấy trong Device Manager

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về công ty nào đã sản xuất con chip cho máy của bạn, hãy nhấp chuột phải vào GPU bạn muốn  và chọn Properties. Khi cửa sổ được hiển thị, bạn sẽ thấy xuất hiện tên nhà sản xuất ở đó.

kiem tra card man hinh

Nhấp chuột phải vào tên thiết bị và chọn Properties để biết nhà sản xuất

Kiểm tra driver card màn hình thông qua công cụ System Info

System Infor là công cụ chuyên cung cấp thông tin về máy tính của bạn, bao gồm những thông tin chi tiết về GPU. Để kiểm tra card màn hình có bị lỗi hay không, bạn truy cập vào System Infor, việc đầu tiên bạn cần làm là mở hộp thoại Run thông qua tổ hợp phím Windows + R và nhập từ khóa msinfo32 và click vào ô OK.

Khi xuất hiện cửa sổ System Info, bạn tìm và chọn phần System Summary ở phía bên trái ngoài cùng. Bạn sẽ thấy được số model CPU của mình ở bên phần Value và phía bên Item sẽ là Processor.

kiem tra card man hinh

Bạn sẽ thấy số model CPU và tên ở gần phần Processor

Sau đó ban hãy mở rộng cây Components và chọn vào phần Display ở bảng điều khiển phía bên trái. Tên GPU và số model sẽ nằm kế bên phần Name trên bảng điều khiển ở phía bên phải.

kiem tra card man hinh

Tên GPU và số model sẽ ở gần phần Name

Cách kiểm tra card màn hình cũ bằng cách sử dụng phần mềm thứ ba 

Ngoài những công cụ có sẵn trên Window, các bạn còn có thể tải thêm ứng dụng của bên thứ ba nếu như muốn biết chính xác model của card đồ họa. Để biết cách kiểm tra máy tính dùng card màn hình gì, bạn có thể tham khảo các ứng dụng tiêu biểu như là CPU-Z:

Để sử dụng ứng dụng CPU-Z ta làm theo các bước sau:

1. Tải ứng dụng CPU-Z.

2. Mở file bạn vừa mới tải và tiến hành cài đặt.

3. Chấp nhận mọi thỏa thuận để hoàn tất việc cài đặt ứng dụng.

4. Khởi động ứng dụng.

5. Click vào phần Graphics để biết được thông tin chi tiết về card đồ họa của bạn.

kiem tra card man hinh

 Có thể dùng GPU-Z từ TechPowerUp thay thế

Khi đã tìm thấy thông tin về card đồ họa của mình, bạn có thể lên Google để tìm tên của nó và xem liệu nó có đủ mạnh để sử dụng với nhu cầu của bạn hay không. 

Sử dụng ứng dụng TechPowerUp GPU-Z kiểm tra thông số card màn hình

Đầu tiên bạn hãy tải xuống ứng dụng TechPowerUp GPU-Z. Tuy là một phần mềm kiểm tra card màn hình miễn phí nhưng nó rất tốt trong việc xác định thông tin chính xác của card video. Khi bạn khởi chạy ứng dụng TechPowerUp GPU-Z, lời nhắc UAC sẽ hiển thị và việc bạn cần làm là nhấn Yes.

kiem tra card man hinh

Cài đặt ứng dụng TechPowerUp GPU-Z

Sau khi nhấn Yes, ứng dụng TechPowerUp GPU-Z sẽ tiến hành việc quét hệ thống và hiển thị các thông tin về card đồ họa mà bạn muốn biết, bao gồm: Tên GPU, Công nghệ sản xuất GPU, phiên bản BIOS của card đồ họa, tốc độ xung và bộ nhớ, ….

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể xem được thông tin chung mà Windows hiển thị về tên của card đồ họa. Nếu bạn muốn tìm chính xác tên model của card đồ họa, bạn chỉ cần chọn “Lookup” ở phía trên cùng, bên phải của hộp thoại.

kiem tra card man hinh

Tra cứu thông tin chi tiết về card màn hình

Trình duyệt web mặc định sẽ thực hiện yêu cầu của bạn và mở ra hộp thoại của trang web TechPowerUp, tại đây, bạn sẽ thấy tên model chính xác của card video, hình ảnh và thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật của thiết bị.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn thông tin chi tiết hướng dẫn cách kiểm tra card màn hình laptop một cách đơn giản và chi tiết nhất hiện nay. Laptop K1 mong rằng với hướng dẫn trên, bạn có thể dễ dàng tìm ra được thông tin cụ thể về card đồ họa thật chính xác nhé!

Bài cùng chuyên mục :

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá