Laptop mobile workstation (máy trạm) là gì?

Nội dung bài viết

Laptop mobile workstation (máy trạm) là gì?

Mobile Workstation có thể gọi là những trạm làm việc di động được thiết kế chuyên biệt để phục vụ cho việc chạy những ứng dụng khoa học kỹ thuật chuyên nghiệp. Máy trạm thường được sử dụng trong lĩnh vực đồ họa kỹ thuật cơ khí, kiến trúc, xây dựng, dựng phim 3D, chỉnh sửa âm thanh, hình ảnh, biên tập phim… Máy trạm hiện nay được các cơ sở bán laptop cũ nhập về khá nhiều. Để hiểu sâu hơn về laptop máy trạm là gì ? và cách chọn được chiếc máy phù hợp với bản thân người dùng, LaptopK1 xin chia sẻ những điều dưới đây:

Xem thêm Laptop Gaming là gì ?

Kích thước lớn thiết kế chắc chắn:
Cái nhìn đầu tiên dễ nhận biết những chiếc laptop máy trạm đó là thiết kế chắc chắn, vỏ máy được làm bằng vỏ kim loại nguyên khối (như dòng Dell Precison, HP Elitebook WorkStation..) vỏ carbon (như Thinkpad W series). Chính vì vậy nên cân nặng của những chiếc laptop máy trạm cũng nặng hơn laptop phổ thông rất nhiều, thường từ ~3kg trở lên.

Cấu hình cực kỳ mạnh (CPU): Đối với dòng Laptop Workstation thì cấu hình mạnh là một yếu tố cần thiết và đây cũng là điểm dễ nhận thấy nhất, máy được trang bị vi xử lý Core i7 4 đến 8 nhân, một số máy chuyên biệt còn được trang bị CPU Intel xeon có số lõi xử lý nhiều, bộ nhớ cache lơn

Card đồ họa chuyên dụng (GPU): tất cả các dòng máy tính mobile workstation đều được trang bị card rời Nvidia Quadro và AMD FirePro. Đây là các dòng card đồ họa chuyên dụng được tích hợp sẵn từ phần cứng các thuật toán thường gặp trong các phần mềm chuyên nghiệp để cải thiện hiệu năng xử lý. Các driver chuyên biệt cũng được nhà sản xuất cung cấp kèm theo nhằm hỗ trợ cho card đồ họa đạt hiệu quả cao nhất trong công việc. Các card đồ họa này thường có độ ổn định (và tất nhiên là cả giá thành) cao hơn gấp nhiều lần so với card đồ họa phổ thông. Đặc trưng của dòng card chuyên dụng trên máy trạm tối ưu để phục vụ việc render, chạy giả lập, mô tả sinh học, nghiên cứu… Nhưng không tối ưu cho chơi game.

Khả năng nâng cấp dễ dàng: 
LAPTOP WORKSTATION  thường có rất nhiều khe cắm và đa dạng các cổng kết nối giúp cho việc nâng cấp được hết sức dễ dàng. Thiết kế máy cũng vô cùng khoa học, trong trường hợp người dùng muốn nâng cấp thì khả năng tiếp cận với các khe cắm bên trong máy cũng rất nhanh chóng (đối với máy HP Elitebook và Dell Precision chỉ cần mở nắp đáy ra là tiếp cận được hết ruột gan bên trong). Mobile workstation thường có 4 khe cắm RAM hỗ trợ nâng cấp tối đa 32GB RAM (laptop phổ thông là 2, thậm chí chỉ 1 khe cắm), 2 khe cắm ổ cứng, đầy đủ khe cắm WWAN, mSATA, PCI-E…, các linh phụ kiện đều rất đa dạng tại các cơ sở bán laptop cu gia re

Hệ thống tản nhiệt hiệu quả:
Máy tính mobile workstation được thiết kế để chịu được stress liên tục trong thời gian dài do tính chất yêu cầu của các phần mềm tính toán, đồ họa chuyên nghiệp. Do đó các linh kiện điện tử cấu thành máy tính mobile workstation đều cao cấp hơn nhiều so với laptop phổ thông. Đặc biệt là hệ thống tản nhiệt. Hầu hết tất cả các máy mobile workstation đều có bộ tản nhiệt rất lớn với chất lượng cao, một số dòng máy còn có 2 ống tản nhiệt riêng biệt cho CPU và GPU. Bộ phận tản nhiệt làm việc hiệu quả và ổn định giúp cho máy có thể chạy các tác vụ tính toán lớn liên tục nhiều ngày liên tục.

Màn hình đẹp:
Do thường được sử dụng trong các công việc liên tới xử lý hình ảnh nên mobile workstation thường được trang bị màn hình có chất lượng cao. Hầu hết được trang bị màn hình có độ phân giải full HD trở lên. Một số loại được trang bị màn hình với panel chất lượng cao như panel màn hình IPS RGB của Dell, Dreamcolor của HP với khả năng hiển thị lên tới 1 tỷ màu.

Trên đây là một số khái niệm và nhận xét cơ bản nhất cho câu hỏi may tram la gi ? laptop workstation là gì? . Hy vọng rằng các bạn đã hiểu được tác dụng của dòng laptop này để đưa ra được lựa chọn hợp lí cho mục đích của mình

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá