Apache Là Gì? Tomcat Là Gì? Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A - Z

Nội dung bài viết

Apache Là Gì? Tomcat Là Gì? Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A - Z

Chắc hẳn với những ai am hiểu công nghệ điều biết về Apache, nhưng cũng có nhiều người đã từng nghe về Apache nhưng không biết rõ Apache là gì? download apache ở đâu hay hướng dẫn cài đặt apache như thế nào? Hãy cùng LaptopK1 tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Apache là gì?

Dành cho những ai chưa biết, Apache thực chất là một trong những phần mềm web server mã nguồn mở miễn phí đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Apache có tên chính thức là Apache HTTP Server, được Apache Software Foundation điều hành và phát triển. Mọi người có thể hiểu rằng khi nói về Apache có nghĩa là đang nói về góc độ phần mềm.

apache la gi

Ngoài ra, cũng có thêm một dạng Apache Tomcat. Vậy Apache Tomcat là gì? đây là một web server HTTP cũng được Apache Software Foundation phát triển nhằm trợ giúp cho những ứng dụng code bằng Java thay vì website tĩnh.

Cách thức hoạt động của Apache Web Server

Mặc dù gọi là Apache web server nhưng thực chất đây không phải là một dạng server vật lý. Thay vào đó, chúng là một phần mềm chạy trên chính server đó. Chúng có nhiệm vụ là kết nối server cùng với những trình duyệt web như Chrome, Firefox, Safari,… rồi Apache chịu trách nhiệm chuyển file giữa hai phía đó. Đồng thời, chúng hoạt động tốt ở cả nền tảng Windows và Unix và đây cũng là phần mềm đa nền tảng.

apache la gi

Về cách thức hoạt động chính là khi một vistor tải một site trên một website, trình duyệt của người dùng sẽ gửi yêu cầu tải lại trang đó lên server. Lúc này Apache sẽ có nhiệm vụ trả kết quả lại cho người dùng với đầy đủ những thành phần, file hiển thị hoàn chỉnh. Đồng thời, máy chủ và người dùng sẽ giao tiếp với nhau thông qua phương thức HTTP protocol, còn Apache cũng sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo quá trình này hoạt động mang tính bảo mật cao và suôn sẻ.

Ngoài ra, Apache còn được biết đến là nền tảng Module với mức độ tùy biến cao. Các Module này sẽ cho phép admin server có thể thêm hay tắt các chức năng tùy thích. Đồng thời, Apache sở hữu những modules này cho phép bảo mật các chứng thực mật khẩu, caching, URL rewriting…

Ưu điểm và hạn chế của Apache

Đối với Apache Web Server thường là sự lựa chọn của nhiều người dùng khi muốn vận hành website của mình luôn ổn định và dễ dàng tùy chỉnh. Bởi vì:

Ưu điểm

- Apache là phần mềm mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí.

- Tính ổn định và độ tin cậy cao.

- Phần mềm luôn được cập nhật liên tục, luôn được vá lỗi bảo mật thường xuyên.

- Các cấu trúc Module đa dạng nên linh hoạt khi sử dụng.

- Cấu hình dễ dàng tùy chỉnh, giao diện dễ dàng sử dụng.

- Phù hợp với mọi nền tảng từ Windows đến Unix.

- Hoạt động cực kỳ mượt mà trên nền tảng website WordPress.

- Phần mềm sở hữu một cộng đồng sử dụng lớn, nên luôn được hỗ trợ tận tình khi gặp sự cố.

apache la gi

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm vượt trội trên, khi sử dụng Apache cũng tồn tại một số nhược điểm như:

- Với những website có lượng traffic lớn dễ gặp vấn đề về hiệu năng.

- Nhiều tùy chọn trong việc thiết lập, nên dễ xuất hiện những điểm yếu về bảo mật.

Hướng dẫn cài đặt Apache server

Để có thể cài đặt Apache cho server của mình, mọi người có thể lấy nguồn có sẵn để thiết lập. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Download Apache

Nhiều người băn khoăn download apache ở đâu? Thì chỉ cần truy cập vào Google và gõ từ khóa “Download Apache” sẽ xuất hiện nhiều kết quả cho bạn lựa chọn.

Lưu ý, mọi người nên tải Apache source tại Apache Lounge phiên bản 64 bit hoặc 32 bit. File cần download tương ứng là httpd-2.4.33-win64-VC15.zip.

Còn đối với phiên bản Apache VC15 phát triển từ Visual C Redistributable for Visual Studio 2017 (VC_redist.x64.exe cho 64-bit hoặc VC_redist.x86.exe cho 32-bit) nên chỉ thích hợp để tải và cài đặt trên nền tảng windows. Trường hợp muốn cài đặt Apache nền tảng Win XP nên dùng phiên bản Apache VC10 vì ở phiên bản VC15 không tương thích với Win XP.

apache la gi

Bước 2: Cài đặt Apache

Sau khi tải file Apache từ source tương ứng, mọi người tiến hành giải nén file vào ổ đĩa C của thiết bị, nếu muốn lưu trên ổ đĩa khác mọi người cần phải đổi lại cấu hình cho DocumentRoot… Bởi vì việc cấu hình khá rắc rối nên tốt nhất mọi người nên giải nén ở ổ đĩa C và để tên file tương ứng là Apache24 theo mặc định.

Sau khi giải nén xong thì quá trình cài đặt Apache đã hoàn tất. Để khởi động chúng, mọi người truy cập tại mục C:\Apache24\bin rồi tiến hành chạy file httpd.exe.

Lúc này, mọi người đã có thể truy cập vào vào http://localhost để test. Nếu thấy dòng chữ “its Works!” có nghĩa là Apache đã cài đặt thành công.

Sau khi chạy xong Apache, mọi người có thể thấy thông báo này:

AH00558: httpd.exe: Could not reliably determine the server's fully qualified domain name, using fe80::b93e:e93c:a570:f94a. Set the 'ServerName' directive globally to suppress this message

Đây chỉ là cảnh báo chứ không phải là lỗi. Nên để xử lý mọi người chỉ cần gán giá trị vào mục ServerName ở file C:\Apache24\conf\httpd.conf như sau:

#ServerName www.example.com:80

Xóa dấu "#" tiến hành đổi giá trị "localhost" hoặc domain của bạn.

ServerName localhost

Lúc này bạn có thể tắt màn hình httpd.exe rồi chạy lại file Apache để khởi động lại chúng còn lỗi không.

Tiếp đến mở mod_rewrite trong Apache tại localhost

Để sử dụng Wordpress Permalink hoặc rewrite cho htaccess, mọi người cần mở mod_rewrite trên localhost. Để mở mod_rewrite ở Apache, bạn truy cập vào file C:\Apache24\conf\httpd.conf rồi bấm ctrl + F để tìm #LoadModule rewrite_module modules/mod_rewrite.so

Rồi xóa "#" phía trước để tiến hành mở module. Sau khi xóa mọi người sẽ được:

LoadModule rewrite_module modules/mod_rewrite.so

Sau đó mọi người tìm tiếp đoạn lệnh: <Directory "c:/Apache24/htdocs">

………………….

AllowOverride None

………………….

</Directory>

Tiến hành sửa AllowOverride None thành AllowOverride All như sau:

<Directory "c:/Apache24/htdocs">

…………………………………………

AllowOverride All

……………………………………….

</Directory>

Restart Apache rồi kiểm tra lại. Mọi người cũng có thể mở mod_rewrite tại XAMPP, WAMP, Appserv như cách làm trên.

apache la gi

Bước 3: Cài đặt service cho Apache

Mọi người cũng có thể tiến hành khởi động, dừng Apache dựa vào những dịch vụ tại Windows nếu muốn theo cách:

Bấm tổ hợp phím Windows + R để bật Command Prompt hoặc cmd (Run as Administrator) rồi tiến hành nhập câu lệnh cd C:\Apache24\bin hoặc httpd -k install. Sau đó mọi người di chuyển đến thư mục bin của Apache theo đường link C:\Apache24\bin, rồi dùng lệnh httpd -k install để tiến hành cài đặt một service của Windows. Nếu cài đặt thành công mọi người sẽ thấy có thông báo sau:

Installing the 'Apache2.4' service

The 'Apache2.4' service is successfully installed.

Testing httpd.conf….

Errors reported here must be corrected before the service can be started.

Theo mặc định thì phần mềm Apache cũng sẽ tự động cài đặt service tương ứng là Apache 2.4. Mọi người có thể tiến hành cài đặt tên service theo ý muốn nhờ dùng câu lệnh httpd -k install -n "ten-service".

Ngoài ra, mọi người có thể dừng, khởi động hay bật Apache trên Windows bằng việc dừng, khởi đồng hay bật service trên tại Control Panel --> Administrative Tools --> Services. Ngoài ra, mọi người có thể dùng lênh Start hoặc Stop Service của Apache thông qua việc mở Command Prompt hoặc cmd (Run as Administrator) rồi gõ lệnh:

# start Apache

net start Apache2.4

# stop Apache

net stop Apache2.4

Lúc này, service của Apache sẽ mặc định được khởi động lại cùng Windows. Có nghĩa là khi máy tính mở thì Apache sẽ tự động khởi động. Nếu muốn khởi động chúng thủ công thì bạn chỉ cần click vào service rồi thay đổi mục Startup type thành Manual. Còn để gõ service thì bạn có thể nhập lệnh: sc delete Apache2.4

apache la gi

Những câu hỏi thường gặp về Apache

Trong quá trình cài đặt và sử dụng Apache thường người dùng có một số câu hỏi như:

Tại sao nên sử dụng Apache?

Thực chất đây là một máy chủ web, có trách nhiệm làm cầu nối cho server và client thông qua việc chấp nhậ những yêu cầu thư mục từ người dùng internet gửi đến máy chủ, rồi gửi lại cho họ thông tin mong muốn dưới dạng trang web từ server một cách nhanh chóng.

Apache có phải là một phần mềm không?

Apache đúng là một phần mềm dưới dạng mã muồn mở. Có nghĩa là ở mã nguồn gốc có sẵn và miễn phí để ai cũng có thể xem và sử dụng được.

Công việc của Apache là gì?

Apache thực hiện công việc chính là: Tạo kết nối giữa máy chủ và trình duyệt internet từ người dùng. Sau đó chuyển file tới và lui giữa chúng một cách nhanh chóng, suôn sẻ và an toàn.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu Apache là gì? Hướng dẫn cài đặt Apache ra sao? Hy vọng với những chia sẻ trên thì mọi người có được cái nhìn tổng quan về phần mềm mã nguồn mở này, cùng với việc lựa chọn được web server sử dụng phù hợp với mình nhất. Chúc các bạn thành công.

Bài viết cùng chyên mục :

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá