6+ Cách Kiểm Tra Card Đồ Họa Laptop Cực Dễ, Làm Tại Nhà Ai Cũng Biết

Nội dung bài viết

6+ Cách Kiểm Tra Card Đồ Họa Laptop Cực Dễ, Làm Tại Nhà Ai Cũng Biết

Card đồ họa là một trong những linh kiện vô cùng quan trọng của laptop, đặc biệt là với những chiếc laptop yêu cầu công việc liên quan đến đồ họa, thiết kế hoặc chơi game,... Bên cạnh đó, việc laptop có trang bị một loại card đồ họa tốt và có khả năng sử dụng card đồ họa rời chính là một lợi thế, cho phép người dùng có thể nâng cao hiệu năng của máy lên rất nhiều lần. LaptopK1 sẽ hướng dẫn bạn đọc top 3 cách đơn giản nhất để kiểm tra card đồ họa laptop.

kiem tra card do hoa laptop

Cách kiểm tra card đồ họa của laptop

Card đồ họa laptop là gì

Card đồ họa hay còn được gọi là card màn hình (GPU) là một thiết bị dùng để xử lý những thông tin có dạng hình ảnh trên laptop bao gồm: hình ảnh, màu sắc, độ tương phản, phân giải,... của hình ảnh và video, giúp cho chúng trở nên sống động cũng như mượt mà hơn trong mắt người dùng. Tùy vào cấu tạo, thông thường card màn hình có 2 loại là card màn hình rời và card màn hình onboard tích hợp sẵn trên máy tính.

Card đồ họa chịu trách nhiệm trong việc trao đổi giữa màn hình máy tính và mainboard, giải mã các thông tin có dạng hình ảnh, video,... Cấu tạo của card đồ họa bao gồm 2 bộ phận là bộ nhớ đồ họa và bộ xử lý đồ họa (GPU). 

kiem tra card do hoa laptop

Card đồ họa laptop có vai trò quan trọng trong việc xử lý hình ảnh

Khi bạn có ý định mua laptop mới hoặc nâng cấp cho thiết bị của mình, kiểm tra card đồ họa trên laptop là vô cùng cần thiết. Do card đồ họa đóng vai trò có thể coi là quan trọng nhất đối với việc xử lý hình ảnh trong thiết kế đồ họa, edit video, chơi game,... 

Do đó, khi mua laptop mới, bạn nên thực hiện kiểm tra về dòng card đồ họa của chiếc máy tính mà bạn sắp mua để xác định về chất lượng của máy. Có thể nói rằng, bên cạnh kiểm tra CPU của máy thì kiểm tra GPU cũng rất cần thiết và quan trọng.

Dưới đây, LaptopK1 sẽ hướng dẫn một cách chi tiết cách kiểm tra card đồ họa của laptop mà bạn có thể thực hiện kiểm tra trên máy một cách nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian.

>>> Xem thêm :

kiem tra card do hoa laptop

Kiểm tra card đồ họa laptop để tìm được máy phù hợp nhu cầu sử dụng

Cách kiểm tra laptop có card đồ họa hay không?

Cách 1: Cách kiểm tra card đồ họa trên laptop bằng lệnh Dxdiag

Bước 1: Nhấn cùng lúc tổ hợp phím Windows + R. Khi cửa sổ Run hiện ra, bạn hãy nhập vào ô trống lệnh Dxdiag và bấm Enter.

Bước 2: Khi này, laptop sẽ hiện ra cửa sổ DirectX Diagnostic Tool. Trong cửa sổ này, tìm tab Display. Trong tab Display sẽ hiển thị chi tiết và đầy đủ những thông tin về laptop cũng như card đồ họa của máy nếu có.

kiem tra card do hoa laptop

Phần hiển thị tên card đồ họa của laptop

Ví dụ: Trong phần Name hiển thị Intel(R) HD Graphics 630. Đây chính là tên card đồ họa onboard được tính hợp trên laptop của bạn.

Ngoài cách này, bạn có thể tham khảo cách kiểm tra card đồ họa laptop bằng GPU-Z để có thể biết được chi tiết về thông tin của card đồ họa.

Cách 2: Cách kiểm tra card đồ họa trên laptop bằng GPU - Z

Bước 1: Tìm kiếm trên website và tải về phần mềm GPU - Z cho máy tính.

Bước 2: Sau khi tải về, hãy mở phần mềm lên và chọn tab Graphics Card để có thể kiểm tra những thông số chi tiết về card đồ họa trên máy tính.

kiem tra card do hoa laptop

Giao diện của tab Graphics Card

Trong tab Graphics Card, các bạn sẽ tìm được những thông tin như tên card đồ họa, dung lượng và tốc độ của card. 

Bước 4: Bạn có thể lựa chọn tab bên cạnh Sensor để tìm đọc những thông tin như card có hoạt động không, đã sử dụng bao nhiêu dung lượng bộ nhớ,...

kiem tra card do hoa laptop

Giao diện của tab Sensor

Bên cạnh đó, phần mềm GPU - Z sẽ giúp bạn đọc biết thêm nhiều thông tin cần thiết khác như card đang sử dụng mạnh hay yếu, là card rời hay onboard, những thông số khác như Memory Type, Bus Width, Memory Size, Bandwidth,... Trong đó, nếu chỉ số của Memory càng cao thì có nghĩa là card đồ họa đang hoạt động tối ưu hiệu năng, hình ảnh và video được xử lý với độ phân giải và tốc độ cao, máy hoạt động hoàn toàn ổn định.

kiem tra card do hoa laptop

Kiểm tra Memory để biết máy hoạt động ổn định hay không

Cách kiểm tra card đồ họa rời trên laptop

Đối với dân thiết kế, làm những công việc liên quan đến chỉnh sửa hình ảnh, đồ họa, dựng phim, video, game hoặc thậm chí là game thủ thì việc sử dụng card độ hòa rời chắc hẳn là một phần quan trọng không thể thiếu. Card đồ họa rời sẽ giúp cho laptop nâng cao khả năng xử lí đồ họa, cho ra độ phân giải màn hình tốt hơn.

Card onboard được tích hợp trên mainboard của laptop chỉ cho phép xử lý những tác vụ đồ họa với độ phân giải trung bình, trong khi card đồ họa rời đáp ứng rất tốt về yêu cầu hình ảnh, xử lý được tác vụ đồ họa có phân giải cao, giúp việc chơi game, thiết kế video, hình ảnh,... được trung thực và đẹp mắt hơn.

 

Để kiểm tra laptop của bạn sử dụng card đồ họa onboard hay card đồ họa rời. Bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường, tìm kiếm trên phần thân laptop nơi có gắn logo của hãng cung cấp card đồ họa rời như NVIDIA, AMD, … hoặc biểu tượng của card đồ họa. Nếu trên phần thân laptop không có thì khả năng cao là laptop của bạn đang sử dụng card onboard.

kiem tra card do hoa laptop

Logo card đồ họa rời NVIDIA được gắn trên phần thân laptop

Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra card đồ họa rời của laptop bằng cách mở phần cài đặt laptop. Đối với những chiếc laptop có cài đặt đầy đủ driver thì thì bạn có thể kiểm tra bằng cách sau: Nhấn chuột phải ở màn hình Desktop, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng card đồ họa. Nếu card đồ họa của máy bạn là NVIDIA hoặc AMD, ATI thì máy bạn đang sử dụng card đồ họa rời, nếu không thì có thể máy bạn đang dùng card đồ họa onboard.

Hy vọng qua những thông tin mà Laptop K1 cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về card đồ họa của laptop cũng như cách kiểm tra card đồ họa laptop nhanh gọn lẹ nhất. Chúc bạn tìm được chiếc laptop với loại card đồ họa phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá