5+ Cách Vệ Sinh Bàn Phím Đơn Giản, Xóa Sạch Bụi Bẩn Và Chống Liệt Phím

Nội dung bài viết

5+ Cách Vệ Sinh Bàn Phím Đơn Giản, Xóa Sạch Bụi Bẩn Và Chống Liệt Phím

Trong quá trình sử dụng máy tính, những bộ phận trên máy tính sẽ bị bám bụi dần qua thời gian. Do đó, bạn cần phải thực hiện vệ sinh laptop thường xuyên, đặc biệt là với những khu vực thường xuyên sử dụng và tương tác như bàn phím máy tính. Dù cho bạn giữ tay sạch sẽ trong quá trình sử dụng thì những bụi bẩn vẫn có khả năng bị rơi và mắc kẹt bên dưới bàn phím.

Bài viết dưới đây, LaptopK1 sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc các cách vệ sinh bàn phím laptop mà không cần đem máy ra tiệm. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện việc này thường xuyên khoảng 2 đến 3 tuần một lần để bàn phím laptop có thể luôn sạch sẽ và dễ dàng vệ sinh ở lần tiếp theo.

cach ve sinh ban phim laptop

Hướng dẫn cách vệ sinh bàn phím laptop đơn giản dễ thực hiện

Top 3 cách vệ sinh bàn phím laptop đơn giản nhất

Dưới đây, LaptopK1 sẽ hướng dẫn cho bạn top 3 cách vệ sinh bàn phím laptop cực kì đơn giản có thể tự thực hiện tại nhà. Những cách dưới đây có thể áp dụng cho nhiều hãng laptop thông dụng trên thị trường hiện nay bao gồm:

Cách 1: Dùng máy hút bụi

cach ve sinh ban phim laptop

Sử dụng máy hút bụi mini để vệ sinh bàn phím laptop

Bạn có thể dùng máy hút bụi để vệ sinh cho bàn phím laptop. Tuy nhiên cần lưu ý loại máy hút bụi được sử dụng là máy hút bụi mini. Trên thị trường hiện nay, máy hút bụi mini có giá bán vô cùng rẻ và dễ dàng tìm được. Đây là dụng cụ cần thiết để bạn có thể chăm sóc cho laptop một cách kỹ càng. Máy hút bụi mini vệ sinh bàn phím laptop thường chạy bằng pin tiểu hoặc có thể sử dụng nguồn điện USB từ laptop.

Chỉ cần bật máy chạy và thổi bụi ở các khe hở máy tính. Nếu bạn thực hiện cách vệ sinh bàn phím máy tính laptop bằng máy hút bụi mỗi tuần thì sẽ không cần phải thực hiện tổng vệ sinh máy tính trong một thời gian dài. Hãy thực hiện dựng đứng laptop và thổi bụi rơi ra ngoài, nếu bạn để máy tính nằm ngang, bụi sẽ không thoát ra ngoài được mà bám chặt hơn hoặc bị thổi vào bên trong của bàn phím.

Cách 2: Tháo phím 

cach ve sinh ban phim laptop

Tháo phím ra khỏi máy để thực hiện vệ sinh

Để thực hiện theo cách này, bạn cần phải biết kiến thức về kỹ thuật. Đặc biệt là đối với phần cứng của laptop. Nếu không có kinh nghiệm và nhiều kiến thức, bạn sẽ có thể làm hư các vi mạch trên bàn phím. Đổi lại, đây lại là phương pháp làm sạch bàn phím một cách triệt để nhất.

Hãy thực hiện theo 5 bước hướng dẫn vệ sinh bàn phím laptop dưới đây bằng cách tháo phím:

 • Bước 1: Thực hiện tháo bàn phím ra khỏi laptop của bạn. Nếu loại bàn phím bạn sử dụng có gắn pin, hãy thực hiện tháo pin ra.
 • Bước 2: Thực hiện lật úp bàn phím xuống một cách cẩn thận và lắc nhẹ cho bụi bẩn rơi ra ngoài.
 • Bước 3: Có thể sử dụng máy sấy hoặc máy hút bụi mini thổi vào khe kẽ bên trong bàn phím để loại bỏ triệt để bụi cũng như rác còn tồn đọng bên trong.
 • Bước 4: Sử dụng một miếng vải nhỏ, có chất liệu sợi bông, thấm ẩm và lau nhẹ nhàng, sạch sẽ các phím bấm và những khoảng trống phía trên bàn phím, khe kẽ giữa các phím. Ở bước này, bạn cần phải thật cẩn thận nhằm tránh việc nước lọt vào trong linh kiện của máy, gây hư hại.
 • Bước 5: Sử dụng một miếng vải nhỏ khác, cũng có chất liệu sợi bông dùng để lau lại và thấm khô những nơi còn bị ẩm trên bàn phím.

Sau khi vệ sinh xong bàn phím, bạn hãy lắp các phím vào lại và khởi động máy để test lại bàn phím xem còn có sai sót hoặc lỗi nào không nhé.

Cách 3: Sử dụng tăm bông hoặc chổi chuyên dụng

cach ve sinh ban phim laptop

Sử dụng chổi chuyên dụng hoặc tăm bông để vệ sinh bàn phím

Trong trường hợp bạn lỡ tay làm rơi đồ ăn vào bàn phím hoặc nhìn thấy những mảnh bụi lớn bị lọt bên dưới các phím, có thể sử dụng tăm bông để lấy bụi ra ngoài một cách dễ dàng. Đây là một trong những phương pháp vệ sinh bàn phím laptop nhanh và tiện lợi nhất tránh để đồ ăn hoặc bụi bẩn lâu trên máy sẽ làm hư hỏng các linh kiện của máy. Ngoài ra, việc sử dụng tăm bông hoặc chổi còn phù hợp với cách vệ sinh bàn phím laptop bị liệt mà không làm ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác của máy mà bạn có thể tham khảo.

Thông thường, ở các kẽ giữa bàn phím sẽ là nơi đồ ăn dễ rơi vào nhất, khi này bạn chỉ cần nhẹ nhàng khều nhẹ để vụn đồ ăn có thể rớt ra. Tuy nhiên cần lưu ý không nhúng ướt nước đầu tăm bông hoặc chổi trước khi sử dụng vì có thể làm cho bàn phím bị chập mạch.

Cách tháo bàn phím laptop để vệ sinh - hướng dẫn chi tiết

Dưới đây, LaptopK1 sẽ hướng dẫn cho bạn cách tháo bàn phím laptop Dell để vệ sinh. Các bạn cũng có thể tham khảo cho các dòng Asus, Acer, HP, Lenovo,... để thực hiện vệ sinh như hướng dẫn ở cách 2. Tuy nhiên như đã nói, bạn cần thực sự cẩn thận và thực hiện kỹ lưỡng cách tháo vệ sinh bàn phím laptop để tránh mạch bàn phím bị chập mạch, gây liệt phím, ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng về sau.

 • Bước 1: Xác định chính xác vị trí nắp bàn phím. Nắp bàn phím là một tấm dùng để che đi các phần đinh vít của bàn phím. Phần này thường có đèn Led chỉ thị, nếu máy tính đang sạc hoặc chạy và thường nằm trên cùng của bàn phím, ngay bên dưới màn hình.
 • Bước 2: Thực hiện tháo nắp bàn phím ra bằng cách sử dụng tua vít có đầu dẹt. Đặt tua vít vào đúng khe nắp đã được xác định và sử dụng tua vít như đòn bẩy để có thể kéo nắp bàn phím lên. 

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các loại laptop đều được cố định  từ 1-2 con ốc ở mặt sau của máy, cần phải lấy con ốc ở mặt sau này để có thể tháo rời hoàn toàn bàn phím. Thực hiện tháo từng ốc ở mặt sau của máy rồi dùng tua vít đầu dẹt đẩy nắp bàn phím lên từ từ.

cach ve sinh ban phim laptop

Sử dụng tua vít đầu dẹt để tháo bàn phím laptop dell

 • Bước 3: Nhấc bàn phím lên một cách nhẹ nhàng theo đúng chiều của màn hình máy tính và cần phải hết sức cẩn thận khi tháo bàn phím do các phím đều được làm từ nhựa mỏng.

Khi này, bạn sẽ thấy các dây và cáp đằng sau bàn phím kết nối với bảng hệ thống. Hãy thao tác một cách cẩn thận và chậm rãi để tháo cáp bàn phím ra. Hãy tháo đúng cáp bàn phím ra khỏi bo mạch chủ bằng cách kéo theo hướng thẳng đứng chân cắm cáp. Tách bàn phím hoàn toàn ra khỏi laptop và thực hiện vệ sinh.

Lưu ý: Hãy chắc chắn là không còn dây kết nối giữa bàn phím với bảng hệ thống tránh trường hợp các linh kiện trong máy bị hỏng khi vệ sinh.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cách vệ sinh bàn phím laptop

cach ve sinh ban phim laptop

Những lưu ý cần biết khi thực hiện vệ sinh bàn phím laptop

Tắt nguồn laptop trước khi vệ sinh

Khi thực hiện vệ sinh laptop, đầu tiên cần tắt nguồn máy, tháo pin và rút ổ cắm USD nếu có. Khi dọn vệ sinh, bạn sẽ cần phải lau chùi bằng khăn ẩm ở phần bàn phím máy tính. Nếu không tắt máy sẽ dẫn đến những trường hợp máy bị chập điện hoặc lỡ tay bấm nhầm các phím tắt xóa mất những tài liệu quan trọng trong máy.

Vệ sinh triệt để bụi 

Bụi là thứ dễ dàng để làm sạch nhất trên laptop. Nên sử dụng máy hút bụi mini chuyên dụng hoặc máy sấy tóc, bật công suất nhỏ nhất để vệ sinh triệt để bụi trên máy tính. Tuy nhiên cần phải cẩn thận ở bước này, nếu thực hiện phủi bụi quá mạnh thì laptop sẽ có khả năng bị hư hỏng các linh kiện quan trọng.

Sử dụng khăn ẩm

Ngoài bụi thì những vết bẩn khác vẫn có thể bám lại trên laptop, dùng chổi quét hoăc máy hút bụi, vvv không thể làm sạch được các vết bẩn này. Bạn cần dùng khăn ẩm để có thể loại bỏ hoàn toàn vết bẩn. Tuy nhiên, cần phải chú ý là chỉ sử dụng khăn ẩm chứ không phải khăn ướt. Chỉ sử dụng khăn đủ ẩm để vệ sinh cho laptop, nếu khăn ướt sẽ làm rớt nước vào máy dẫn đến hư hỏng linh kiện và bị chập điện laptop.

Vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên

Bụi bẩn bám vào máy không chỉ khiến laptop của bạn thiếu đi sự sạch sẽ mà còn làm ảnh hưởng đến độ bền của laptop. Vì vậy, bạn nên thực hiện vệ sinh bàn phím laptop định kì một cách thường xuyên. Thời gian hợp lý để vệ sinh bàn phím laptop là từ 2 đến 3 tuần một lần.

Không tự ý tháo lắp

Khi không có nhiều kinh nghiệm và chưa hiểu rõ hoàn toàn về laptop của mình, bạn không nên tự thực hiện tháo lắp bàn phím. Hiện nay không phải loại laptop nào cũng có thể cho phép theo lắp bàn phím.

Cẩn thận khi sử dụng máy

Bạn không nên để cho thức ăn và đồ uống rơi vào bàn phím trong quá trình sử dụng, đặc biệt là các loại đồ uống sẽ cực kì gây nguy hiểm cho linh kiện phía bên trong máy tính.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin chi tiết hướng dẫn cách vệ sinh bàn phím laptop cho nhiều hãng laptop khác nhau có trên thị trường hiện nay. LaptopK1 hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng vệ sinh laptop của mình tại nhà một cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Nếu bạn có nhu cầu vệ sinh laptop tại cửa hàng để tránh các sự cố không đáng có xảy ra, hãy liên hệ với LaptopK1 qua thông tin chi tiết dưới đây: 

Công ty TNHH TM công nghệ Nguyễn Kha

 • Địa chỉ: Số 17 - Ngõ 121 - Đường Lê Thanh Nghị - Q. Hai Bà Trưng - Hà Nội
 • Số điện thoại: 0336 688 683
 • Email: kha.nguyen@laptopk1.vn

Bài cùng chuyên mục :

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá