CentOS Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành CentOS Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Nội dung bài viết

CentOS Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành CentOS Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

CentOS được biết đến là một trong những hệ điều hành miễn phí được nhiều doanh nghiệp, cá nhân sử dụng hiện nay. Nhưng nếu bạn lần đầu tiên nghe thấy CentOS và chưa biết CentOS là gì? Vậy nội dung trong bài viết sau đây hãy cùng LaptopK1 tìm hiểu về hệ điều hành CentOS đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

CentOS là gì?

Dành cho những ai chưa biết, CentOS được biết đến là một hệ điều hành hoàn toàn miễn phí, được viết tắt của cụm từ “Community Enterprise Operating System”. Chúng được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng hệ điều hành mã nguồn mở Linux, được Red Hat Enterprise Linux (RHEL) phát triển vào năm 2004.

centos la gi

Hệ điều hành này ra đời với mục đích giúp người dùng có thể xây dựng được cho mình một nền tảng máy chủ hoàn toàn miễn phí, đồng thời duy trì tính tương thích nhị phân với chính RHEL. Bên cạnh đó, CentOS còn tạo ra một môi trường hoàn mỹ để giúp mọi người thực hiện những công việc liên quan tới phát triển phần mềm tốt hơn. Vậy nên, để thực sự hiểu rõ hơn về CentOS đòi hỏi bạn phải nắm rõ được kiến thức nền tảng về Linux.

>>> XEM THÊM : Apache Là Gì? Tomcat Là Gì? Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A - Z

Ưu điểm của hệ điệu hành CentOS 7 là gì?

Hiện tại, CentOS 7 được xem là một trong những hệ điều hành thuộc top những bản phân phối của Linux được ứng dụng rộng rãi. Chúng được giới lập trình viên, công nghệ đánh giá rất cao khi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

centos la gi

- Cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ xây dựng, phát triển từ chính cộng đồng do Linux tạo ra.

- Tính tương đồng với RHEL cao nên CentOS hoàn toàn là môi trường để lập trình tốt.

- Khả năng vận hành mượt mà, trơn tru trên những mainframe như GNOME, KDE, GUI,…

- Hệ điều hành CentOS tạo ra môi trường tương tự như desktop, giúp người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh nhờ sự hỗ trọ của cộng đồng và Red Hat.

- Môi trường do nó tạo ra có tính ổn định cao, được nhiều doanh nghiệp yêu thích.

- CentOS được Red Hat phát triển với nhiều mã nguồn cùng với trình quản lý gói RPM hiện đại.

- Mức độ bảo mật thông tin thuộc top cao nên đảm bảo tính an toàn cho doanh nghiệp khi sử dụng.

- CentOS nhẹ, đáng tin cậy và nhanh chóng.

- Chúng hoàn toàn miễn phí để sử dụng ở cấp doanh nghiệp.

- Cùng với CentOS, mọi người sẽ có thêm những phần mềm server nguồn mở như MySQL, CUPS, Apache Web,… cùng với một số công cụ kiểm soát phên bản như git đã được thiết lập theo mặc định.

- CentOS phiên bản mới nhất có thêm công nghệ giám sát và ảo hóa như Xen, oVirt, Docker,…

- So với những hệ điều hành Linux nguồn mở khác, CentOS được ứng dụng rộng rãi hơn vì tính ổn định, kèm theo các gói ít thường xuyên cập nhật.

Tìm hiểu về hệ điều hành CentOS với những thông tin cơ bản

Mọi người có thể tìm hiểu về hệ điều hành CentOS chi tiết tại website của họ ở: https://www.centos.org/.

Hình thức cập nhật hệ thống của hệ điều hành CentOS dựa vào câu lệnh Yum.

Mã nguồn mà nó sử dụng chính là mã nguồn mở như Red Hat. Đồng thời, CentOS hoàn toàn tương thích với những phần mềm chạy được trên nền tảng Red Hat, nhất là phiên bản CentOS 5.0 trở về sau.

centos la gi

Với người dùng sử dụng CentOS hoàn toàn có thể nhờ đến sự trợ giúp của cộng động IT mạnh mẽ qua các diễn đàn, list chính thức, chat room….

Tuy nhiên, với hệ điều hành này thường chỉ hỗ trợ những kiến thức tập lệnh được phát triển dựa trên bộ vi xử lý tương ứng của Intel là 8086. Tương ứng là:

  • Kiến trúc tập lệnh x86 32 bit
  • Kiến trúc tập lệnh x86-64 (hay còn gọi là x64, AMD64 hoặc Intel64)

Các phiên bản của CentOS

Hiện nay, phiên bản của hệ điều hành CentOS được đánh số và tạo thành 2 phần rõ ràng. Một phần chính là bản chính thức và phần còn lại là phiên bản nhỏ, tương ứng với phiên bản và hệ số cập nhật của phía RHEL. Ví dụ CentOS 4.4 sẽ được tạo nên từ RHEL 4, cập nhật 4.

Trong đó, với hệ điều hành CentOS 7.0 trở đi thì phiên bản update sẽ có thêm một dãy số thể hiện cho thời gian phát hành. Ví dụ, ở phiên bản hệ điều hành CentOS 7.0-1406, có nghĩa là CentOS phiên bản 7.0 phát hành vào tháng 6 năm 2014. Còn ở phiên bản mới nhất hiện nay của CentOS chính là 7.4, được phát hành vào ngày 13/9/2017.

Ai nên sử dụng hệ điều hành CentOS?

Trên thực tế thì hệ điều hành CentOS sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những server Linux nâng cao. Đồng thời, chúng cũng khá thích thích với những ai muốn tìm kiếm hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí thay thế cho RHEL.

centos la gi

Đồng thời, CentOS cũng được tạo ra để phát triển server. Nếu mọi người dùng nó với mục đích học tập, nghiên cứu tới lập trình thì cũng là lựa chọn hảo hảo vì tính ổn định của chúng.

CentOS cũng được tạo ra để phát triển máy chủ. Nếu dùng CentOS với mục đích học tập hoặc thực hiện những công tác liên quan tới lập trình thì mạng sẽ rất mạnh và ổn định.

Sử dụng CentOS như thế nào?

Sau khi biết được CentOS là gì? để có thể sử dụng tốt nó đòi hỏi bạn phải học về CentOS, Linux để tích lũy kinh nghiệm để vận hành nó. Đồng thời, bạn có thể tải xuống file centos.org rồi tiến hành cài đặt nó trực tiếp về máy tính dưới dạng hệ điều hành mà bạn đang dùng. Nếu trường hợp bạn đang dùng windows có thể cài đặt trình ảo hóa như Virtual Box rồi tiến hành cài đặt CentOS trực tiếp để trải nghiệm.

Để tìm hiểu chuyên sâu, bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến, hay trực toepes được chững nhận từ Red Hat Inc.

CentOS sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp như thế nào?

Với những ai đang tìm kiếm cơ hội làm việc trong lĩnh vực quản trị viên hệ điều hành Linux, chuyên môn làm việc trên nền tảng CentOS sẽ giúp bạn được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng.

centos la gi

Ngoài ra, CentOS là hệ điều hành nguồn mở và miễn phí để mọi người nghiên cứu, thực hành để tạo nên những dự án có giá trị với bạn và doanh nghiệp. Đồng thời, việc sử dụng hệ điều hành này cũng sẽ giúp bạn thoải mái làm việc vì bản cập nhật của Linux luôn có những bổ sung mới để khắc phục những vấn đề ở phiên bản cũ.

Cách cài đặt hệ điều hành CentOS như thế nào?

Để có thể tiến hành cài đặt và sử dụng hệ điều hành CentOS, mọi người có thể thực hiện theo những bước hướng dẫn sau:

Cài đặt CentOS cơ bản

Đầu tiên, mọi người cần phải tải file cài đặt CentOS mới nhất về máy rồi tiến hành giải nén.  Link tải file ISO CentOS 8.

Sau đó tiến hành tạo máy ảo như Virtual Box để tiến hành cài đặt CentOS. Tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể chọn cài CentOS trực tiếp trên máy tính hoặc máy chủ ảo.

Tiến hành khởi động thiết bị rồi chọn boot vào CentOS. Đồng thời, bạn bấm chọn Instal CentOS Linux 8.0.1905 để tiến hành cài đặt.

centos la gi

Lựa chọn ngôn ngữ tương ứng.

centos la gi

Chọn ổ đĩa để cài đặt CentOS tại Installation Destination.

centos la gi

Sau khi chọn Done, mọi người qua lại giao diện ban đầu rồi bấm vào mục Software Selection rồi bấm chọn chế độ không dùng GUI.

centos la gi

Tiếp đến bấm chọn chế độ Minimal Install để không dùng GUI cho CentOS, rồi tiếp tục bấm Done.

centos la gi

Ở bước này, mọi người nên chọn mục timezone chuẩn với giờ của Việt Nam để dễ dàng theo dõi.

centos la gi

Tiếp đến sẽ cài đặt cấu hình Hostname và IP tại mục Network & Host Name.

centos la gi

Xuất hiện màn hình, mọi người tiến hành nhập IP và Hostname tương ứng. Rồi bấm nút OFF để kết nối trực tiếp với network.

centos la gi

Tiếp đến nhập hostnam tương ứng rồi bấm chọn Apply.

centos la gi

Sau đó tiến hành cấu hình card mạng ở mục Configure với chế độ Start cùng OS.

centos la gi

Lựa chọn tab General rồi bấm tích vào mục Automarticaly Connect to This Network when it is avaible.

centos la gi

Sau đó màn hình sẽ quay về mục menu chính, bạn tiếp tục thực hiện cài đặt với mục Begin Instalation.

centos la gi

Sau đó sẽ tiến hành nhập mật khẩu cho tài khoản root của mình.

Bấm chọn Reboot để tiến hành khởi động lại máy, tiến hành đăng nhập vào CentOS tương ứng với tài khoản, mật khoản root bạn đã tạo trên.

Đăng nhập vào máy sau khi cài đặt CentOS

Sau khi mọi người đã tiến hành cài đặt xong CentOS cho thiết bị của mình, sẽ xuất hiện giao diện đăng nhập.

centos la gi

Ở đây, bạn sẽ tiến hành nhập chính xác tài khoản root cùng mật khẩu tương ứng.

centos la gi

Sau khi đăng nhập thành công, mọi người kiểm tra lại kernel và IP của máy CentOS thông qua lệnh ip a để có thể biết được IP và uname -rms với phiên bản kerenl tương ứng.

centos la gi

Đến đây, quá trình cài đặt CentOS 8 đã hoàn thành, mọi người hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm SSH tương ứng để truy cập dễ dàng vào CentOS.

centos la gi

Đăng nhập thử CentOS và kiểm tra việc kết nối internet

Cài đặt CentOS trên Linux

Đối với việc cài đặt trực tiếp CentOS với thiết bị thuộc hệ điều hành Linux thì đơn giản hơn, mọi người có thể thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Mọi người tiến hành kiểm tra phiên bản CentOS hiện tại với cú pháp tương ứng là # cat /etc/redhat-release .

- Bước 2: Kiểm tra bản cập nhật của CentOS dựa vào cú pháp # yum check-update .

- Bước 3: Nếu thấy phiên bản CentOS phù hợp với nhu cầu của mình, bạn tiến hành cài đặt chúng theo câu lệnh #yum update .

- Bước 4: Lúc này, mọi người sẽ nhận được thông tin tương ứng về download size và package. Lúc này bấm chọn Y rồi nhấn Enter để tiến hành cài đặt cập nhật.

- Bước 5: Sau khi hoàn tất cài đặt, khỏi động lại máy tương ứng với câu lệnh #reboot.

- Bước 6: Nếu hệ thống không thể khỏi động với phiên bản CentOS này, đòi hỏi bạn phải khơi động phiên bản cũ rồi cài đặt lại phiên bản mới.

So sánh hai hệ điều hành CentOS vs Ubuntu - vps nên dùng ubuntu hay centos

Về cơ bản thì sự khác nhau giữa CentOS vs Ubuntu chính là nguồn gốc. Trong khi CentOS xuất phát từ RHEL thì Ubuntu lại sở hữu kiến trúc Debian. Ngoài ra, giữa hai hệ điều hành này còn có một số điểm khác nhau như:

Tính ổn định và bảo mật

CentOS có ưu điểm chính là tính ổn định và bảo mật cao hơn so với hệ điều hành Ubuntu. Tuy nhiên, chính việc này cũng làm cho quá trình CentOS cập nhật cũng phức tạp hơn. Những ai đang dùng CentOS thường sẽ không được cung cấp sẵn những bản cập nhật tự động như Ubuntu mà phải làm thủ công.

centos la gi

Sự khác biệt trong cách cài đặt Ubuntu và CentOS là gì?

Khi sử dụng hệ điều hành Ubuntu thì phía người dùng sẽ phải thực hiện việc tải những gói DEB Packeges dựa vào apt – get. Còn đối với CentOS lại dùng những câu lệnh “Ym” để tải và update những gói RPM hoàn toàn khác biệt.

Sự hỗ trợ

Nếu so với CentOS, phía Ubuntu nhận được nhiều hỗ trợ từ cộng đồng hơn. Bên cạnh đó, để có thể sử dụng được CentOS đòi hỏi người dùng phải có được một kiến thức về RHEL và công nghệ. Trong khi đó, hệ điều hành Ubuntu thì hoạt động dễ dàng hơn CentOS rất nhiều.

Bảng điều khiển của Ubuntu và CentOS có gì khác biệt?

Xét về khía cạnh này thì phía CentOS có phần nhỉnh hơn Ubuntu. Cụ thể, phía CentOS cung cấp môi trường hoạt động có tính tương thích cao hơn, thích hợp cho những hoạt đông chạy máy chủ doanh nghiệp lẫn dịch vụ web hosting, VPS,…

centos la gi

Tóm lại cả CentOS vs Ubuntu đều có những thế mạnh riêng. Nhưng nếu bạn là người mới sử dụng thì Ubuntu sẽ thích hợp hơn vì dễ dùng hơn và được hỗ trợ mạnh từ cộng đồng lập trình. Sau khi đã có hiểu biết nhất định về RHEL, công nghệ hay làm các dịch vụ như VPS thì có thể chuyển sang CentOS để nâng cao tính bảo mật.

Một số chú ý khi sử dụng hệ điều hành Centos

Để có thể sử dụng hệ điều hành CentOS, mọi người phải đảm bảo chọn phiên bản 5.0 trở lên. Bởi vì những phiên bản trước thường khó tương tác, cấu hình không phù hợp với những chương trình chạy trên Red Hat, còn về mặt lệnh thì CentOS, Fedora, Red Hat khá tương đồng nhau.

Khi mới đầu sử dụng CentOS, mọi người nên bắt đầu học từ giao diện dòng lệnh. Qua đó sẽ giúp mọi người tiếp cận và làm quen với việc quản lý, cài đặt CentOS dễ dàng hơn.

Đối với Linux thường sẽ không có những khái niệm ổ đĩa C, E, D như windows, nên tất cả ổ cứng của bạn dùng được xem là 1 thư mục lưu trữ chung và chia thành nhiều thư mục con. Vậy nên, mọi người cẩn thận nhầm lẫn sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình cài đặt nhé.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản giúp mọi người hiểu được rõ hơn CentOS là gì? Tìm hiểu về hệ điều hành CentOS một cách đầy đủ và chi tiết. Vậy nên, nếu bạn đang muốn thay đổi hệ thống vận hành server, trải nghiệm hệ điều hành mới đề cao tính bảo mật thì hãy thử chọn ngay CentOS xem sao nhé. Chúc bạn thành công.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá