Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?

Nội dung bài viết

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không? 

Hướng dẫn sạc laptop đúng chuẩn tốt cho máy

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người dùng laptop đã gửi về cho Laptop k1 chúng tôi. Trong bài viết ngày hôm nay, Laptopk1 chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn đọc tìm hiểu các thông tin liên quan đến pin laptop cũng như cách sạc pin latop đúng cách nhằm tối ưu thiết bị của người dùng. Bạn đọc hãy cùng Laptop k1 chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân và lý do người dùngvừa sạc vừa sử dụng laptop

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?

Do thói quen

Đa số những người sử dụng trong quá trình sử dụng laptop cũng như nhiều thiết bị điện tử khác có thói quen cắm sạc liên tục.

Điều này là bởi nhiều người sử dụng nghĩ nguyên lý hoạt động của laptop với PC giống nhau nên việc vừa sử dụng latop vừa sạc không hề gây bất cứ ảnh hưởng. Thêm nữa, một khi đã là thói quen, việc ngừng lại rất khó khăn.

Do nhu cầu sử dụng 

Khi công việc hằng ngày đòi hỏi chúng ta cần thường xuyên sử dụng máy tính laptop như LAPTOP DELL PRECISION trong nhiều giờ liên tục thì việc cắm sạc cho laptop khi vẫn đang sử dụng là điều hiển nhiên.

Việc tháo pin xong và sạc lại chắc chắn sẽ gây ra một số phiền phức nhất định mà hầu hết người sử dụng chọn phương pháp đơn giản hơn là cắm sạc vào máy tính một cách liên tục.

Không nghĩ việc cắm sạc liên tục có thể gây chai pin

Một bộ phận người sử dụng laptop nghĩ rằng việc sạc máy tính một cách liên tục sẽ không có tác động gì tới pin laptop. Điều này là bởi những thiết bị laptop hiện nay tại LAPTOP WORKSTATION thông thường đều được tích hợp một bộ chuyển mạch. Vào thời điểm pin laptop được sạc đầy, laptop sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện trực tiếp một cách tự động.

Do pin laptop bị hỏng

Sau một khoảng thời gian sử dụng, pin laptop rất có thể bị chai. Đôi khi, một số máy chỉ có thể hoạt động trong khoảng 15 phút rồi lại hết pin trong khi một số máy khác pin laptop bị hỏng không thể sử dụng được nữa.

Khi pin laptop gặp sự cố, một số người có khả năng điều kiện kinh tế sẽ lập tức mua pin laptop mới để thay trong khi một số người khác lại chấp nhận việc sạc laptop một cách trực tiếp. Điều này là bởi pin laptop chính hãng tương đối đắt.

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop?

Trước đây, việc vừa sạch vừa dùng laptop là điều tối kỵ. Tuy nhiên, để khắc phục hạn chế của các thế hế laptop trước đây, hiện nay, những dòng pin Li-on đã được cải tiến nhiều nhằm ạo sự thuận tiện hơn cho người sử dụng cũng như đảm bảo việc vừa sạc vừa dùng laptop an toàn cho thiết bị của bạn.

Điều này là bởi hầu hết những hãng máy tính hiện nay đều trang bị cho thiết bị của mình bên trong pin một bộ chuyển mạch. Bộ chuyển mạch này đóng vai trò chủ yếu là lựa chọn nguồn điện cấp thích hợp qua lại giữa việc cắm sạc hay sử dụng trực tiếp pin laptop. Nếu pin đầy, laptop sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện trực tiếp một cách tự động. Nhờ vậy, việc chai pin sẽ được hạn chế.

Dù cậy, dòng điện sạc trong quá trình sử dụng có thể hạn chế hiện tượng chai pin, nhưng nhiệt độ tỏa ra trong quá trình hoạt động của thiết bị lại có tác động đáng kể đến tuổi thọ của pin. Chính vì lý do này, việc vừa sạc vừa dùng laptop gây chai pin hay khiến pin nhanh hỏng là không chính xác.

Sạc pin như thế nào thì hiệu quả?

Tránh sạc máy tính tại các nơi ẩm ướt hay nhiệt độ cao

Để sạc pin hiệu quả cũng như tối ưu tuổi thọ của thiết bị, người sử dụng nên tránh sạc máy tính tại có vị trí ẩm ướt hay có nhiệt độ cao.

Sạc laptop tại các vị trí này rất có khả năng gây ra các hiện tượng cháy nổ. Đồng thời, người sử dụng cũng nên tránh đặt thiết bị laptop của mình trên giường nệm cũng gối trong quá trình sạc. Điều này là bởi, trong quá trình sạc, laptop sẽ dần nóng khiến gia tăng nguy cơ cháy nổ. Chính vì vậy, nơi lý tưởng để sạc máy tính là tại các địa điểm khô ráo, thoáng mát.

Tránh để laptop sấp nguồn

Không chỉ có vậy, người sử dụng cũng cần chú ý tránh sử dụng laptop tới khi cạn sạch pin rồi mới sạc lại. Điều này chính là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây hiện tượng chai pin laptop.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy tính một cách liên tục và thường xuyên, người sử dụng cần chú ý những thời điểm pin còn khoảng 10%, hệ thống sẽ tự động đưa ra các cảnh báo. Và khi năng lượng sử dụng của laptop còn dưới 5%, pin laptop sẽ ngắt nguồn một cách tự động.

Tránh tháo pin laptop thường xuyên

Ngoài ta, người sử dụng cũng cần chú ý không nên tháo pin laptop một cách thường xuyên. Điều này là bởi một khi nguồn điện không ổn định rất có thể khiến hỏng laptop. Do đó, việc cắm pin hết sức cần thiết.

Chưa hết, nhằm đảm bảo việc hoạt động của laptop được trơn tru cũng như giữ được độ bền của thiết bị, người sử dụng không nên mua các loại cục sạc kém chất lượng hay không rõ nguồn gốc để sạc điện choa laptop của mình. Điều này là do các loại sạc không rõ nguồn gốc và chất lượng này này thông thường có điện áp không ổn định nên nguy cơ gây hỏng thiết bị máy rất cao.

Như vậy, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thiết bị laptop mà người sử dụng có thể g chọn cắm sạc laptop khi dùng vào một số thời điểm cụ thể như tại văn phòng hay trong phòng học cũng như sử dụng pin vào các lúc khác như trên tàu xe…

=============================================

Trên đây là những chia sẻ của Laptopk1 chúng tôi cùng bạn đọc có liên quan đến sạc laptop cũng như các sạc laptop đúng cách. Đồng thời, trong bài viết này, chúng tôi cũng cùng bạn đọc tìm đáp án cho câu hỏi: có nên vừa sạc vừa dùng laptop không? Hi vọng bài viết của chúng tôi đem tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá