Favicon Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Và Thêm Favicon Cho Wordpress

Nội dung bài viết

Favicon Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Và Thêm Favicon Cho Wordpress

Với những ai làm website chắc hẳn đều biết về Favicon. Nhưng nếu bạn mới tìm hiểu về bộ môn thiết kế website này, chưa biết favicon là gì? kích thước favicon bao nhiêu? Làm thế nào để thêm favicon vào website? Hãy cùng LaptopK1 tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Favicon là gì? 

Có thể mọi người đã từng nghe hoặc thấy tên hay biểu tượng Favicon nhiều lần, nhưng không biết đến ý nghĩa của chúng là gì. Thực chất, Favicon là một biểu tượng không thể thiếu khi tạo ra một website. Thường biểu tượng này sẽ nằm tại góc phía trên cùng của một tab trình duyệt, nó chính là dạng rút gọn của logo được thiết kế với kích thước tiêu chuẩn được quy định rõ ràng là 16 x 16 pixels.

favicon la gi

Ở đây, khi một người dùng truy cập vào một website nào đó, bạn sẽ thấy được biểu tượng Favicon chính là logo đại diện cho chính website đó. Điều này nhằm mục đích giúp mọi người nhận biết được thương hiệu riêng của từng website hay từng doanh nghiệp.

>>> XEM NGAY : Bảng giá Laptop Gaming mới nhất

Quá trình phát triển của Favicon website

Trong thời gian đầu, Favicon chưa được nhiều người quan tâm đến nên nó sở hữu một giao diện và tính năng khá đơn giản chỉ là file .Ico, chúng được trình bày ngay góc trái màn hình của một tab trình duyệt khá tinh tế.

favicon la gi

Nhưng sau đó, một nhà phát triển đã phát minh ra ý tưởng mới chính là thiết kế biểu tượng Favicon bằng file .gif để giúp cửa số trình duyệt trở nên sinh động hơn. Và dần dần, biểu tượng Favicon đã trở thành xu hướng và thịnh hành hơn, từ đó người dùng bắt đầu sử dụng nhiều định dạng hơn cho chúng từ .Ico, .gif, .png, .jpg hay svg với những phần trong suốt. Đồng thời, chúng thay đổi một cách sáng tạo và tinh vi hơn để giúp các logo và biểu tượng của website không chỉ nằm tại khung màu trắng đơn thuần nữa.

Kích thước Favicon là bao nhiêu?

Theo đúng tiêu chuẩn, kích thước của một Favicon tối ưu nhất khi hiển thị trên website có thể là: 16×16 pixel (ưu tiên sử dụng); 32×32 hoặc 48×48, 64×64. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể lựa chọn kích thước nhỏ hơn hoặc bé hơn cho Favicon nhưng điều này dễ gây ảnh hưởng tới hình ảnh hiển thị và dung lượng tải website sẽ không đảm bảo. Đồng thời, dung lượng kích thước của một tệp favicon.ico nên dưới 100kb.

Những lợi ích của Favicon với website

Sau khi đã nắm được định nghĩa Favicon là gì? Chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn vì sao nên dùng Favicon cho website đúng không? Thực chất, việc tạo Favicon cho website sẽ mang đến những lợi ích như:

favicon la gi

- Đây là biểu tượng của mỗi website, để thể hiện sự khác biết với những website khác, tạo dấn ấn riêng cho thương hiệu của mình. Cũng như với những trang web tạo Favicon luôn tạo được ấn tượng với người dùng dễ dàng ghi nhớ và nhận dạng.

- Trong SEO, Favicon chính là một công cụ hỗ trợ giúp xây dựng và nhận diện thương hiệu. Đồng thời, với những Website có Favicon sẽ là yếu tố gia tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google tốt hơn.

- Favicon giúp người đọc dễ dàng nhận biết được những tab trình duyệt mà mình đã mở, giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa nhiều tab mở cùng lúc.

- Việc có Favicon sẽ giúp cho bộ máy tìm kiếm đề xuất trang web của bạn với thứ hạng tốt hơn. Nên khi xây dựng một website mới nên tạo Favicon để giúp website, cũng như thương hiệu của bạn tăng độ nhận diện tốt hơn nhé.

Hướng dẫn cách thêm favicon vào website

Để có thể tạo Favicon cho một website khá đơn giản, mọi người chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Thiết kế file ảnh để làm Favicon

Để có thể tạo Favicon Wordpress cho website, trước tiên mọi người cần phải tạo một file ảnh với kích thước đã quy định như trên.

favicon la gi

Bước 2: Chuyển file hình ảnh vừa tạo sang định dạng .ico

Sau khi đã có file ảnh với kích thước tương ứng, mọi người tiến hành chuyển file ảnh sang định dạng file là .ico. Tuy nhiên, để chất lượng ảnh tốt nhất thì mọi người cũng có thể chọn định dạng ở file .png, trừ trình duyệt IE cũ sẽ không hỗ trợ định dạng này.  

favicon la gi

Bước 3: Tải file Favicon lên host chứa website của bạn

Sau khi file đã được chuyển về định dạng tương ứng, mọi người tiến hành đẩy chúng lên host dựa vào file manager hoặc FTP để tiến hành tạo Favicon cho website của mình.

Bước 4: Chèn đoạn mã HTML để hoàn tất thiết lập Favicon

Sau khi đã đẩy file ảnh Favicon lên host của website, mọi người tiến hành truy cập vào phần quản trị của website để chèn đoạn code vào phần <head> … </head>

<link type=”image/x-icon” href=’Đường dẫn tới file .ico’ rel=”shortcut icon”/>

Tới đây, mọi người đã có thể hoàn thành việc tạo Favicon cho website của mình cực kỳ đơn giản.

favicon la gi

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn Favicon là gì? Lợi ích khi tạo Favicon, cũng như hướng dẫn thêm favicon cho website đơn giản nhất. Qua đó có thể thấy đây tuy là biểu tượng nhỏ nhưng có vai trò khá quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu, cũng như gia tăng thứ hạng trong SEO  mà khi tạo website mọi người không nên bỏ qua nhé.

Bài cùng chuyên mục :

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá