Oracle Là Gì? Tất Tần Tật Kiến Thức Về Cơ Sở Dữ Liệu Cực Nổi Tiếng

Nội dung bài viết

Oracle Là Gì? Tất Tần Tật Kiến Thức Về Cơ Sở Dữ Liệu Cực Nổi Tiếng

Nếu đam mê về công nghệ chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ về Oracle, đây được biết đến là hệ quản trị cơ sở dữ liệu hàng đầu thế giới hiện nay. Nhưng nếu bạn lần đầu tìm hiểu về cơ sở dữ liệu Oracle, nhưng chưa hiểu lập trình Oracle là gì? Cấu tạo cơ sở dữ liệu Oracle ra sao? Tính năng và ưu điểm Oracle database là gì? Hãy cùng LaptopK1 tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé.

Cơ sở dữ liệu Oracle là gì?

Oracle được biết đến là hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ đa mô hình hàng đầu thế giới hiện nay. Chúng được thiết kế với hệ thống điện toán lưới cùng với lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp hiệu quả, giúp quản lý ứng dụng và thông tin được nhiều tổ chức, cá nhân trên thế giới tin dùng.

oracle la gi

Lịch sử hình thành phát triển hệ CSDL Oracle như thế nào?

Sau khi hiểu được Oracle sql là gì? thì đây là một hệ thống được phát triển bởi Lawrence Ellison, cùng những người đồng nghiệp cũ của mình. Hiện tại công ty có sự sở chính ở Redwood Shores, California và đến năm 2020 đã chuyển về Texas.

oracle la gi

Ban đâu, Oracle có tên đầy đủ là Oracle Systems Corporation, đây là công ty đầu tiên thương mại hóa nền tảng hệ quản trị CSDL quan hệ (RDBMS). Cho đến năm 1995 thì công ty đã đổi tên thành Oracle Corporation và được gọi ngắn gọn là Oracle. Hiện tại đây là nhà cung cấp CSDL hàng đầu thế giới tính đến thời điểm hiện nay.

Đặc điểm cấu tạo của lập trình Oracle Database là gì?

Cũng tương tự như nhiều phần mềm khác, Oracle được xây dựng dựa trên nền tảng hệ cơ sở dữ liệu SQL, cùng với ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn hóa để các nhà phân tích dữ liệu, nhà quản trị CSDL và những chuyên gia về dữ liệu có thể quản lý, truy vấn dữ liệu được lưu trữ dễ dàng.

oracle la gi

Ngoài ra, khi hiểu được phần mềm Oracle là gì thì thực chất chúng được gắn với PL/SQL, đây là phần mở rộng do Oracle cung cấp và phát triển để có thể tạo nên những tập hợp các phần mở rộng lập trình độc quyền trong CSDL SQL tiêu chuẩn. Đồng thời, hệ quản trị CSDL này cũng hỗ trợ lập trình bằng ngôn ngữ Java hay những chương trình được viết bằng PL/SQL mở rộng hiệu quả.

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu Oracle hiện có có 4 phiên bản:

- Phiên bản cho doanh nghiệp: Ở phiên bản này sẽ chủ yếu hoạt động với hiệu suất dữ liệu cao, cũng như phải đảm bảo được tính bảo mật thông tin an toàn tuyệt đối.

- Phiên bản tiêu chuẩn: cung cấp những chức năng cơ bản hỗ trợ người dùng.

- Phiên bản nhanh: Phiên bản được dùng cho hệ điều hành Linux hay Windows nhẹ, được sử dụng miễn phí nhưng có giới hạn.

- Phiên bản lite: Được thiết kế dành cho các thiết bị điện thoại.

Các tính năng và tùy chọn của phần mềm Oracle là gì?

Hiện tại, cơ sở dữ liệu Oracle được phát triển với nhiều tính năng khác nhau, cùng với những tùy chọn bổ sung và gói quản lý theo chức năng. Cụ thể như:

Oracle RAC là gì?

Oracle RAC (viết tắc của Oracle Real Application Clusters), đây là giải pháp giúp xây dựng hệ thống CSDL gồm những máy chủ có khả năng xử lý thông tin trên vùng lưu trữ. Đồng thời, nó còn có nhiệm vụ thực hiện cung cấp dịch vụ CSDL tương tự như một hệ thống database cho ứng dụng.

oracle la gi

Bên cạnh đó, Oracle RAC này còn có khả năng chịu lỗi trong trường hợp hệ thống xuất hiện lỗi ngừng hoạt động từ một máy chủ hay phần cứng. Cũng như tính năng này sẽ còn có độ sẵn sàng cao, tối ưu chi phí và tính mở rộng tốt.

Đặc điểm của tính năng Oracle RAC

- Nhiều instance, mỗi instance sẽ hoạt động trên máy chủ riêng

- Các instance này sẽ cùng chia sẻ về một CSDL vật lý nhất định.

- Toàn bộ những instance có chung CSDL cũng như file kiểm soát

- Từng instance có các le, log, undo segment riêng.

- Những instance sử dụng kỹ thuật Cache Fusion và kết nối nội bộ để giao tiếp với nhau.

Lợi ích của Oracle RAC

- Tính sẵn sàng cao: Oracle RAC hoàn toàn đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho hệ thống máy chủ. Khi một instance bất kỳ xảy ra sự cố hay máy chủ bị lỗi, các kết nối sẽ tự động điều chỉnh đến những instance khác. Điều này giúp thời gian ontime của hệ thống không bị gián đoạn.

- Cân bằng tải: Ở Oracle RAC sẽ có khả năng quản lý tải của toàn bộ hệ thống, để từ đó có thể phân bổ từng tải lớp lý cho từng máy chủ. Điều này giúp hiệu suất hoạt động ở máy chủ luôn mượt mà nhất.

- Tính mở rộng cao: Oracle RAC cho phép người dùng dễ dàng mở rộng hệ thống bằng việc thêm máy chủ vào hệ thống của cluster. Điều này sẽ được thực hiện online nên sẽ không tác động đến việc hệ thống hoạt động. Trường hợp muốn gỡ bất kỳ máy chủ nào thì mọi người cũng có thể thực hiện online.

- Tiết kiệm chi phí, tận dụng tài nguyên: Khi muốn tăng công suất cho hệ thống, người dùng chỉ cần dùng thêm máy chủ, thiết bị rồi thêm vào hệ thống có sẵn mà không cần trang bị thêm hệ thống mới.

- Quản lý tập trung: Với Oracle RAC sẽ cung cấp những công cụ để hỗ trợ việc quản lý hệ thống máy chủ tập trung và tiện lợi hơn như Oracle Enterprise Manager, Oracle Server Control Utility (SRVCTL), Oracle Grid Control.

Oracle ERP là gì?

Một trong những loại hình tính năng tiếp theo của cơ sở dữ liệu Oracle chính là Oracle ERP (viết tắt của Oracle Enterprise Resource Planning). Đây được biết đến là hệ thống quản lý CSDL của doanh nghiệp bao gồm quản lý khách hàng, nhân sự, logistics, kế toán, nguồn cung ứng…. Tính năng này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý mọi dữ liệu của mình trong suốt quá trình hoạt động trên một nguồn duy nhất, nhằm tránh sai sót và gia tăng hiệu quả hơn.

oracle la gi

Đặc biệt, loại hình Oracle ERP này sẽ phù hợp với nhiều mô hình doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây được xem là công cụ đa năng, mạnh mẽ và được tích hợp với điện toán đám mây để giúp doanh nghiệp quản lý dễ dàng từ xa, phục vụ công việc hiệu quả.

Các tính năng của ERP

- Quản lý dữ liệu liên quan tới tài chính, lập kế hoạch và phân tích tài chính.

- Quản lý doanh thu, đơn hàng

- quản lý chuỗi cung ứng, hàng tồn kho, vòng đời sản phẩm

- Quản lý hiệu quả hoạt động của công ty

- Lập kế hoạch, quản lý thực hiện dự án

- Quản lý rủi ro

Lợi ích của Oracle ERP là gì?

- Hệ thống được cập nhật liên tục: Thương Oracle sẽ có 2 bản cập nhật mỗi năm để đảm bảo tránh các lỗ hổng, cũng như tăng trải nghiệm cho người dùng.

- Quản lý mọi hoạt động doanh nghiệp trên một hệ thống CSDL: Toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp đều được tập hợp duy nhất với một CSDL, nên khi sử dụng Oracle ERP này sẽ giúp tăng hiệu quả quản lý cũng như giúp các bộ phận kết hợp đồng bộ hơn khi làm việc.

- Tăng tính bảo mật: Oracle ERP sẽ bảo vệ dữ liệu người dùng bằng việc cách ly và mã hóa. Nên hạn chế rủi ro thất thoát hay rò rỉ dữ liệu.

- Tích hợp được với nhiều ứng dụng khác: Người dùng sẽ dễ dàng setup thêm những ứng dụng của bên thứ 3 để hỗ trợ công việc của mình cùng CSDL này mà không lo lắng việc xung đột giữa những phần mềm này.

Oracle EBS là gì?

Tiếp đến là Oracle EBS (viết tắt của Oracle E-Business Suite). Đây được xem là giải pháp ERP cho doanh nghiệp và nó sẽ bao gồm những ứng dụng quản lý cho doanh nghiệp hiệu quả, cùng với tự động hóa những nghiệp vụ cho doanh nghiệp như: tài chính kế toán, sản xuất, vật tư hàng hóa, thương mại dịch vụ, cung ứng, …

Oracle Data Guard là gì?

Đây được xem là một giải pháp hoàn hảo để có thể phát triển hệ thống CSDL gồm 1 database chính gọi là Primary Database cùng nhiều database dự phòng gọi là Standby Database. Trong đó:

oracle la gi

Database chính sẽ có chức năng gửi liên tục những phản hồi, cập nhất đến Standby Database dưới dạng dữ liệu redo. Đây là hoạt động giúp dữ liệu database luôn được đồng bộ. Trường hợp Database chính gặp trục trặc do lỗi dữ liệu hay phần cứng thì database dự phòng sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò của database chính cho đến khi chúng phục hồi. Lúc này hệ thống sẽ chuyển đến database dự phòng.

Các lợi ích chung của lập trình Oracle là gì?

Tùy vào từng tính năng của Oracle đã có những lợi ích riêng. Nhưng nếu xét về tổng thể khi sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu Oracle sẽ có thêm một số lợi ích đặc biệt như:

- Cho phép người dùng thiết lập quyền truy cập và xem dữ liệu.

- Ngăn chặn tình trạng truy cập trái phép vào hệ thống.

- Phần Oracle Audit Vault, Database FireWall hỗ trợ kiểm soát việc kiểm tra truy cập vào CSDL.

Ưu và nhược điểm của lập trình Oracle là gì?

Tuy nhiên, để nhìn nhận rõ hơn về phần mềm Oracle thì hãy cùng Laptopk1 tìm hiểu những ưu và nhược điểm của lập trình này như sau:

Ưu điểm

- Tự động xác thực đối tượng CSDL: Sự chính xác của các chế độ, trình kích hoạt đều được tích hợp sẵn. Điều này góp phần giảm thiểu rủi ro khi dùng phần mềm bị trục trặc, cũng như điều chỉnh dễ dàng khi gặp vấn đề.

- Mô hình về khả năng lập trình phong phú: Hiện tại phần mềm Oracle không chỉ hỗ trợ SQL mà còn hỗ trợ cả PL/SQL, dùng những công cụ dòng lệnh tốt để quản lý và thay đổi dễ dàng, hiệu quả.

- Khả năng lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ: Oracle hoạt động tốt ở cả lưu trữ đám mây và nền, hỗ trợ chức năng quản lý và chế độ xem tự động hóa, kiểu dữ liệu, chuỗi bảng, SQL nâng cao dưới dạng hàm Windowing.

- Tính bảo mật cao: Khả năng bảo mật của cơ sở dữ liệu Oracle được đánh giá cao nhất thời điểm hiện tại.

oracle la gi

Nhược điểm

- Không có nhiều cú pháp được dùng tại PL/SQL, dễ điều chỉnh trong quá trình làm việc khi sử dụng ngôn ngữ khác.

- Các lớp đào tạo không được đánh giá cao về tính hiệu quả, nhiều hướng dẫn trái ngược với nhu cầu của người dùng.

- Chi phí khá cao

- Dịch vụ chăm sóc khách hàng phản hồi chậm

Tại sao nên sử dụng phần mềm Oracle?

Sau khi hiểu được rõ đặc điểm, tính năng, lợi ích, ưu nhược điểm của cơ sở dữ liệu Oracle, chắc hẳn nhiều người cũng hiểu được phần mềm nay giúp ích gì cho công việc, hệ thống của bạn.

oracle la gi

Ngoài ra, đây là một sản phẩm phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu. Đây là nơi chứa một lượng lớn dữ liệu khổng lồ có tổ chức. Một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp không chỉ dùng để lưu trữ mà nó còn quản lý một cách hiệu quả, đảm bảo tính bảo mật cao, cũng như tính năng khôi phục dữ liệu bị lỗi. Vậy nên, Oracle hoàn toàn đáp ứng được những tiêu chí này để đáp ứng các hoạt động của database, từ các ứng dụng cá nhân để doanh nghiệp.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về Oracle là gì? Cũng như những thông tin chi tiết của phần mềm này. Vậy nên, để cập nhật thêm nhiều kiến thức về công nghệ, marketing cho đến máy tính thì đừng quên theo dõi Laptopk1 thường xuyên. Đây không chỉ là chuyên trang cung cấp máy tính, linh kiện máy tính chính hãng, uy tín mà còn là nơi cung cấp nhiều thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, thủ thuật về công nghệ thú vị mà quý bạn đọc không nên bỏ qua nhé.

Bài viết cùng chuyên mục :

CTR Là Gì? CTR Bao Nhiêu Là Tốt Nhất? Cách Tăng CTR Hiệu Quả

TOP 10 Phần Mềm Giả Lập Android Nhẹ Cho Máy Yếu Tốt Và Chuyên Nghiệp Nhất

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá