Radius Server Là Gì? Hướng Dẫn Cấu Hình Và Sự Hoạt Động Của Radius Server

Nội dung bài viết

Radius Server Là Gì? Hướng Dẫn Cấu Hình Và Sự Hoạt Động Của Radius Server

Radius server là gì? Proxy server là gì? lỗi Server execution failed sửa như thế nào? đều là những câu hỏi liên quan tới tình trạng kết nối mạng hiện nay. Để có thể tìm được câu trả lời chính xác, chi tiết nhất hãy cùng LaptopK1 tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Radius server là gì?

Radius Server được biết đến là giao thức mạng khá phổ biến hiện nay. Để hiện rõ hơn về khái niệm radius server là gì? xác thực wifi bằng radius server ra sao? cấu hình radius server 2008 như thế nào? dưới đây là thông tin chi tiết.

Khái niệm Radius server là gì?

Radius server là cụm từ viết tắt của Remote Authentication Dial-In User Service Server, đây được biết đến là giao thức mạng phổ biến hiện nay dựa trên mô hình Client – Server thường sẽ sử dụng trong layer ứng dụng. Đặc biệt, ở giao thức Radius này sẽ sử dụng các Radius Client cùng với một Radius Server. Cụ thể:

radius server la gi

- Radius client (hay Network Access Server): Đây sẽ là một thiết bị mạng cụ thể như switch, router, VPN Concentrator dùng để xác thực người dùng.

- Radius server: Đây là quá trình nền chạy trên server Windows hoặc Unix, cho phép bạn duy trì thông tin người dùng tại CSDL của trung tâm.

Những điều cần biết về Radius server

Đối với Radius server thường sẽ áp dụng cho những cấu hình proxy cụ thể. Trong đó, proxy sẽ tiếp nạp những yêu cầu và xác thực thông tin, sẽ sẽ connect trực tiếp cùng raidus server. Đồng thời, Radius server này sẽ giúp doanh nghiệp duy trì được dự liệu của khách hàng tại CSDL trung tập, cũng như có thể được truy cập bởi tất cả các server tương ứng.

radius server la gi

Chính điều này góp phần gia tăng tính bảo mật, cùng với việc thiết lập chính sách quản trị server hiệu quả hơn. Đồng thời, nó còn giúp hoàn thiện việc theo dõi những số liệu thanh toán mạng và thống kê chính xác nhất. Trên thực tế, đây là một trong những tiêu chuẩn an ninh mạng được nhiều doanh nghiệp áp dụng cho hệ thống của mình.

Cấu hình Radius Server 2008 chi tiết

Về các bước cấu hình Radius Server 2008 cũng không quá phức tạp. Cụ thể, mọi người sẽ chỉ cần lấy dữ liệu IP của Router, tài khoản user đang sử dụng và địa chỉ của Radius Server là có thể cài đặt được cấu hình này. Các bước cụ thể được thực hiện như sau:

Cài đặt Radius Server

Trong trường hợp này, LaptopK1 sẽ giả định mọi người đã cài đặt xong hộp Windows cơ sở cùng với việc kết hợp với tên miền đích.

Tiếp theo, mọi người chọn vào hệ thống mục tiêu qua Console hoặc RDP.

Lúc này sẽ có một hộp thoại tương ứng với những tính năng xuất hiện, mọi người bấm chọn vào mục Add Roles and Features Wizard”, sau đó chọn tiếp “Next” 3 lần liên tiếp cho đến khi màn hình “Server Roles” xuất hiện.

Tiếp đến, tại cột Roles, mọi người chọn vào hộp thoại “Network Policy and Access Service”.

radius server la gi

Ở cửa số mới xuất hiện, mọi người bắt đầu xem tại “Role Administration Tools” đã được lựa chọn chưa? Nếu rồi thì bấm chọn “Install” để bắt đầu cài đặt.  

Mọi người cứ bấm liên tục nút “Next” cho đến khi xuất hiện màn hình “Confirm Installation Selections” rồi chọn “Install” để có thể tiến hành cài đặt hoàn tất.

Cấu hình Radius Server 2008 chi tiết

Ở việc thiết lập cấu hình Radius Server 2008, mọi người có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thiết lập người dùng

Tiến hành thiết lập quyền xác thực cho những thành viên tương ứng theo hướng dẫn sau:

Mọi người truy cập vào mục hệ thống quản lý Domain Controller hoặc AD, rồi tiến hành chạy phần “Người dùng và Máy tính Thư mục Cá nhân”.

Sau đó sẽ di chuyển đến OU chứa nhóm quyền để mọi người tiến hành hạn chế quyền của từng người.

Chọn Hành Động --> Mới --> Nhóm.

Tại mục Tên Nhóm --> Nhập tên người dùng VPN --> OK. Tiếp đến tại tab “Thành viên” mọi người nhập mô tả tương ứng rồi chọn thêm người dùng tương ứng.

Bước 2: Đăng ký giấy phép

Nếu để mặc định, hệ thống sẽ bị hạn chế quyền xem quyền của người dùng trên server. Vậy nên, bạn cần phải được cấp quyền truy cập vào hệ thống với thuộc tính và thông tin qua cơ chế tích hợp của Microsoft, hay còn gọi là đăng ký giấy phép. Bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bấm đồng thời phím Windown + R và nhập “cmd” trong hộp thoại.

Sau đó bấm chọn chuột phải tại mục Command Prompt --> Run as administrator --> Yes để tiến hành xác nhận UAC.

Cuối cùng để tiến hành đăng ký, mọi người nhập lệnh “netsh nps add registeredserver” để hoàn tất.

Bước 3: Cài đặt Khách hàng

Để có thể giúp các Radius Server kết nối với các thiết bị đầu cuối, mọi người sẽ phải cấu hình nó như một thiết bị client trên Server. Các thao tác thực hiện như sau:

Bấm đồng thời phím Windown + R và nhập “nps.msc” trong hộp thoại.

Xuất hiện giao diện màn hình cài đặt, phía bên trái thanh menu bấm chuột phải chọn mục “Radius Clients” rồi bấm “New”.

Tiếp đến, tại mục “Friendly name” mọi người tiến hành nhập thông tin tên hiện thị, cùng với tại mục “Address (IP or DNS)” sẽ nhập địa chỉ IP tương ứng của thiết bị để được Radius Server xác thực. Cuối cùng tại mục “Shared Secret” chọn “OSI Security” rồi bấm “OK”.

Tới đây, hệ thống Client đã hoàn toàn có thể thực hiện việc xác thực và giao tiếp được với các Radius. Nhưng, để bạn có thể được xác thực cũng cần thêm làm thêm bước tạo chính sách liên kết client tương ứng.

radius server la gi

Bước 4: Chính sách người dùng

Ở việc tạo chính sách liên kết người dùng mọi người có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Tại phía trái thenh menu, bấm chọn “Policy”.

Sau đó bấm chuột phải tại mục “Network Policies” --> “New” --> Nhập thông tin tên của chính sách liên kết rồi chọn “Next”.

radius server la gi

Tiếp đến tại mục “Select Condition” --> “Add” --> Bấm “User Groups” và chọn “Add…”.

radius server la gi

Tại mục “User Groups” --> “Add” --> Nhập tên nhóm người dùng VPN --> “OK” --> bấm “Next” đồng thời đảm bảo đã tích chọn “Access granted” --> Chọn “MS-CHAPv2”, “MS-CHAP” và tiếp tục bấm “Next”.

radius server la gi

Mọi người tiến hành bấm “Next” liên tiếp cho đến khi xuất hiện giao diện cuối cùng rồi bấm “Finish” là hoàn tất.

Lúc này, mọi người đã có thể tùy chỉnh được những thiết bị của người dùng, thêm chúng vào hệ thống Windows như một Radius Server dùng để xác thực.

Xác thực wifi bằng Radius Server

Giao thức Radius Server được đánh giá cao về khả năng bảo mật, nên ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhằm mục đích đảm bảo an toàn mạng máy tính, tránh mất cắp dữ liệu.

Vậy nên, hiện nay các doanh nghiệp đều thiết lập xác thực wifi bằng Radius Server chặt chẽ để đảm bảo ngăn chặn được những cuộc tấn công mạng máy tính. Trong đó, chế độ mã hóa wifi được áp dụng nhiều nhất, vì nó mạnh nhất chính là WPA và WPA2. Tuy nhiên, cả hai chế độ này cũng là chế độ khó mã hóa hơn những chính xác bảo mật bằng lớp khác.

radius server la gi

Chính vì vậy, có thể nói việc xác thực wifi bằng Radius Server này là công nghệ mạng hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Nên doanh nghiệp có thể ưu tiên lựa chọn giải pháp này để đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin của mình.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Radius Server là gì? Cách sửa lỗi server execution failed win 10 như thế nào? Hy vọng dựa vào những kiến thức trên thì mọi người hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về việc sử dụng thiết bị máy tính, cùng với việc kết nối internet một cách hiệu quả và an toàn nhất nhé. Chúc mọi người áp dụng thành công và đạt kết quả tốt.

Bài cùng chuyên mục :

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá