Thay Card Màn Hình Laptop : Có Nên Không? Thay hết Bao nhiêu Tiền?

Nội dung bài viết

Thay Card Màn Hình Laptop : Có Nên Không? Thay hết Bao nhiêu Tiền?

Card màn hình với hầu hết những chiếc laptop là được hàn chiết trên Mainboard để có thể nâng cao sự ổn định. Thế nhưng vẫn có một số dòng laptop có card màn hình rời đúng nghĩa và chúng ta có thể nâng cấp được linh kiện này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề thay card màn hình laptop. Cùng xem ngay thôi!

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay là card đồ họa là những thiết bị đảm nhiệm vai trò xử lý tất cả những hình ảnh mà người dùng nhìn thấy trên màn hình. Thiết bị này chuyên xử lý tất cả các thông tin về màu sắc, chi tiết độ phân giải và độ tương phản của hình ảnh lên trên máy tính.

thay card man hinh laptop

Card màn hình chuyên dùng để xử lý các thông tin về màu sắc và chi tiết độ phân giải.

Bộ phận quan trọng nhất để quyết định sức mạnh của một chiếc card màn hình chính là bộ xử lý đồ họa (tên tiếng Anh là Graphic Processing Unit) hay còn gọi được tắt là GPU có nhiệm vụ riêng biệt là có thể xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Vậy card màn hình laptop có thay được không, mời các bạn cùng xem tiếp phần dưới đây để tìm được câu trả lời.

Có nên thay hay nâng cấp được card rời cho laptop không?

Thực tế thì không phải laptop nào cũng có thể laptop nâng cấp card màn hình được không. Theo đó, chúng ta chỉ nâng cấp card CPU laptop cho những dòng máy CPU rời. Ngược lại, những dòng máy sử dụng card CPU dán (Onboard – Dòng U) thì lại không thể nâng cấp được. Cách thay card màn hình cho laptop này áp dụng cho tất cả các hiệu laptop như Dell, HP, Asus hay Acer,...

thay card man hinh laptop

Để trả lời câu hỏi Laptop có thể thay card màn hình được không? Chúng ta chỉ có thể nâng cấp CPU laptop cho những dòng máy có CPU rời.

Tất cả những chiếc laptop có chip laptop bắt đầu chữ “N” như N4200, N3550,... hoặc chữ cuối cùng là chữ “U”, "H" như 4010U, 5500U và 9750H,... thì không thể nào nâng cấp CPU laptop được. Đa số laptop từ thế hệ 3 trở về trước có thể thay card màn hình laptop được nhưng thế hệ nào thì chỉ nâng tối đa lên Core i7 thế hệ đó. Thế hệ 4c còn có một số mã laptop cũng có thể nâng cấp được như là laptop Dell Precision M4700, Dell Precision M4800 hay HP Zbook 15,...

Lý do vì sao phải nâng cấp card màn hình cho laptop?

Ngày nay, khi mọi lỗi liên quan đến card màn hình laptop vẫn là một vấn nạn khá phổ biến đối với nhiều người dùng. Những lỗi này thường sẽ chỉ cần sửa chữa, tuy nhiên, nếu như gặp một số tình trạng sau đây thì buộc bạn phải thay card màn hình cho laptop. Các nguyên nhân khiến cho bạn nên thay hoặc nâng cấp card rời cho laptop được chỉ ra cụ thể như sau:

Laptop bị chết con chip VGA

Đây là một tình trạng phổ biến nhất đối với những khách hàng có nhu cầu thay đổi card màn hình laptop. Chip VGA được sản xuất dành cho những tác vụ “nặng đô”, vì vậy đây là một đối tượng rất dễ xảy ra hiện tượng quá tải, nóng lên và đặc biệt là nếu như người dùng sử dụng trong môi trường thoát nhiệt kém thì sẽ gây ra hiện tượng chết chip VGA nếu như không được tản nhiệt kịp thời.

thay card man hinh laptop

 Thay đổi card màn hình laptop khi laptop bị chết chip VGA.

Nhu cầu người dùng cao hơn các tính năng của chiếc card hiện thời sử dụng

Đôi khi, đối với dân đồ họa, liên quan đến việc xử lý đồ họa game, nội thất 3D,… thì luôn luôn yêu cầu cấu hình máy cao. Chính vì vậy mà sẽ có những trường hợp card màn hình hiện tại của chiếc laptop không đủ để mà đáp ứng các yêu cầu công việc của ban, hoặc máy đã quá lỗi thời, cần được nâng cấp để sử dụng được nhiều ứng dụng mới ra lò.

thay card man hinh laptop

Khi Card màn hình hiện tại của laptop không đủ để đáp ứng các yêu cầu công việc thì cần phải thay card màn hình laptop.

Có nên thay mới hoặc nâng cấp card rời hay không?

Có thể sẽ rất ngạc nhiên khi có ai đó hỏi bạn rằng nâng cấp card màn hình cho laptop vì hầu hết các laptop trên thị trường thì yếu tố card màn hình(GPU) và CPU là một phần quan trọng mà mặc định được gắn liền với hệ thống bo mạch chủ. Thế nhưng khi tìm hiểu thì rất bất ngờ đối với những dòng máy đặc biệt chuyên xử lí đồ họa (như workstation) quan tâm đặc biệt đến GPU thì vẫn có những chiếc laptop rất đặc biệt và nâng cấp được GPU.

Khi sản xuất ra một dòng laptop, phía nhà sản xuất đã có tính toán kỹ lưỡng về sự liên kết và cả tính tương thích giữa các thiết bị trong máy laptop. Chính vì vậy, việc thay card màn hình cho laptop là không nên bởi vì có thể cấu hình máy tính của bạn không phù hợp khi các bạn nâng cấp card đồ họa cho máy.

thay card man hinh laptop

Thay card màn hình cho laptop là không nên bởi vì có thể cấu hình máy tính của bạn không phù hợp.

Ví dụ, khi nâng cấp card đồ họa cho chiếc laptop thì bạn chạy những tác vụ nặng hơn, lượng nhiệt sinh ra ở trên máy tính cũng cao hơn. Tuy nhiên, khe tản nhiệt laptop của bạn lại không đủ lớn, khiến máy tính bị nóng gây ảnh hưởng đến những thành phần khác bên trong máy.

Chính vì vậy, nếu như bạn đã xác định nhu cầu của mình thì nên mua những chiếc laptop chuyên về đồ họa ngay từ ban đầu ví dụ như là laptop Dell Precision 7750, Dell XPS 9300, Dell XPS 9500 hay Dell XPS 9700.

Tìm hiểu thay card màn hình laptop bao nhiêu tiền?

Tùy vào đời của card màn hình, tình trạng card và cả nguồn nhập linh kiện mà thay card màn hình ở trên các cơ sở khác nhau thường sẽ có mức giá khác nhau. Vậy, thay card màn hình laptop bao nhiêu tiền? Thông thường thì đối với dịch vụ thay card màn hình laptop, người dùng sẽ cần chi trả từ 800,000 VNĐ tới 2 triệu rưỡi, tùy vào loại card mà khách hàng yêu cầu và những loại card tương thích với laptop mà khách hàng đã và đang sử dụng.

thay card man hinh laptop

Tìm hiểu thay card màn hình laptop bao nhiêu tiền?

Những lưu ý khi thay đổi card màn hình laptop

Hãy lưu ý rằng bạn không thể nào nâng cấp chip laptop từ Core i3 thế hệ thứ nhất lên Core i5, i7 thế hệ 2, 3 hoặc là 4 hay nâng cấp CPU từ Core 2 Duo trở lên, Core i3 hoặc là Core i5.

Đối với những dòng laptop thế hệ thứ hai, nếu như bạn đang sử dụng chip CPU Celeron B800 hoặc Pentium B940 và B960 mà muốn nâng cấp lên CPU Core i3, i5, i7 thì các bạn cần quan tâm đến mainboard (bo mạch chủ) sử dụng con chip cầu nam nào. Nếu như sử dụng chip cầu nam HM70 thì bạn không thể nâng cấp lên Core i3, i5 hay i7 (sẽ xảy ra tình trạng chạy tắt), còn đối với HM65, HM75 và HM76 thì có thể nâng cấp.

thay card man hinh laptop

Những vấn đề cần lưu ý trong việc nâng cấp chip laptop khi thay card màn hình rời.

Những lưu ý cho bạn khi chọn mua laptop có card rời

Khi bạn chọn mua một laptop có card rời thì bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Chọn theo dòng: Nhà sản xuất NVIDIA đang có rất nhiều sản phẩm hướng đến người dùng với mục đích khác nhau như là dòng GT, GTX, TITAN dành cho người chuyên chơi game, cho những người làm nghề nội dung sáng tạo về đồ họa và mới nhất hiện nay như là dòng RTX sản phẩm chơi game chuyên nghiệp. Nhưng với mục đích thay thế được những chiếc card màn hình thì chỉ có laptop có card như card Quadro thì mới có thể thay thế và nâng cấp được.

Chọn theo dung lượng VRAM: Một tiêu chí cũng rất quan trọng khác mà bạn không nên bỏ qua là dung lượng VRAM của card màn hình, nếu như có dung lượng lớn thì sẽ chia sẻ được gánh nặng với RAM và ngược lại nếu RAM lớn thì cũng sẽ có thể bổ sung được cho VRAM, nên bạn hãy chú ý với thông số này nhé.

Một số câu hỏi thường gặp khi nâng cấp card màn hình cho laptop

Thay card màn hình laptop Dell có được không? 

thay card man hinh laptop

Card màn hình Laptop nói chung và việc thay card màn hình laptop Dell nói riêng được phân thành 3 loại chính:

  1. Card rời gắn trên main: ưu điểm của loại card rời này đó chính là dễ dàng tháo lắp và dễ nâng cấp. Tuy nhiên các bộ xử lý đồ họa thường sẽ chiếm diện tích lớn, tỏa nhiều nhiệt khi hoạt động và sẽ tiêu thụ mức điện năng cao. Do đó, nó cần đi kèm một hệ thống tản nhiệt công suất lớn. Vì vậy, các laptop trang bị bộ vi xử lý đồ họa này thường sẽ rất to và nặng.
  2. Card rời hàn trên main: để giải quyết được vấn đề kể trên, các hãng laptop đã chọn phương án hàn card đồ họa GPU ở trên main để vừa có thể đảm bảo khả năng xử lý đồ họa vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho các máy laptop. Tuy nhiên, loại card đồ họa này khi cần thay thế có thể sẽ rất phức tạp và tốn kém chi phí cao.
  3. Card đồ họa gắn ngoài cho máy laptopeGPU laptop được xem là một giải pháp trung hòa giữa sức mạnh và tính linh hoạt cho chiếc laptop. eGPU cho laptop là một bộ xử lý đồ họa gắn ngoài cho laptop có thể tháo lắp một cách dễ dàng. Tuy nhiên, eGPU chưa được các hãng phân phối một cách chính thức trên thị trường. Đặc biệt, hiện nay việc sử dụng eGPU cũng mới chỉ được phổ biến ở trong cộng đồng “dân chơi” công nghệ.

thay card man hinh laptop

Việc nâng cấp cũng thay card màn hình laptop Dell khá là phức tạp. Đầu tiên, các kỹ thuật sẽ cần phải tìm hiểu một cách chính xác xem loại card màn hình nào có sự tương thích với chiếc máy laptop Dell của các bạn. 

Thêm vào đó, nếu như card màn hình rời không hàn ở trên mainboard của chiếc laptop, thì đội ngũ kỹ thuật viên sẽ dễ dàng thay thế card đồ họa mới vào các vị trí của card đồ họa cũ. Ngược lại, nếu như card đã được hàn vào mainboard thì các kỹ thuật viên sẽ phải tiến hành các bước phức tạp hơn và sẽ đòi hỏi những yêu cầu về kỹ năng rất cao.

Đa số các laptop có card đồ họa hiện nay như VGA thường được hàn “chết” trên main, và mỗi main thì sẽ chỉ tương thích mới 1 số loại VGA tương ứng. Tức là thay VGA thường đồng nghĩa với việc thay cả mainboard của laptop

Vì vậy, việc thay card màn hình laptop Dell là khả thi, nhưng cũng rất hiếm khi có thể thực hiện, hoặc thực hiện với chi phí nâng cấp rất cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tìm hiểu thay card màn hình laptop asus giá bao nhiêu

thay card man hinh laptop

Tùy vào các đời Card, tình trạng Card và nguồn nhập linh kiện mà thay Card màn hình. Ở các cơ sở khác nhau thì thường sẽ có nhiều loại giá khác nhau. Đối với câu hỏi thay card màn hình laptop asus giá bao nhiêu? Chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cho người dùng có thể tính toán, tham khảo như sau:

Thông thường thì đối với dịch vụ thay đổi card màn hình laptop người dùng sẽ cần phải trả từ 800 ngàn đến 2 triệu rưỡi. Tùy theo loại Card của hãng máy Asus tương thích với laptop mà khách hàng đang sử dụng.

Thay card màn hình laptop hp giá bao nhiêu và có phát sinh chi phí nào không?

Đối với rất nhiều người, đặc biệt là tầng lớp học sinh sinh viên và nhân viên văn phòng,  chiếc laptop là một thiết bị giữ vai trò vô cùng quan trọng, cần thiết và có ý nghĩa rất lớn trong học tập cùng như trong công việc. Không chỉ là nơi lưu trữ những dữ liệu phục vụ cho công việc mà đây còn có thể là những hình ảnh kỉ niệm của người dùng.

Một trong số những nhãn hiệu laptop thì hãng HP là loại laptop có số lượng người dùng khá lớn nhờ máy có tính năng máy tốt, giá thành hợp lý và sở hữu thiết kế sang trọng. Vậy, thay card màn hình laptop HP giá bao nhiêu, có đắt hay không?

Tại sao phải thay màn hình cho laptop HP?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lỗi màn hình và phải thay thế màn hình mới. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ chỉ gửi đến bạn một vài nguyên nhân chính và thường gặp nhất.

Màn hình tối đen và hình ảnh hiện lên màn hình lờ mờ

Bạn trước hết bạn cần thử kiểm tra đèn nền laptop xem có bị kẹt công tắc ở màn hình hay không. Thông thường thì công tắc màn hình này thường nằm ở bản lề của laptop, ngay ở vị trí gập (còn được gọi là vị trí chốt khóa màn hình), để khi màn hình gập xuống thì công tắc này cũng bị lún xuống và màn hình sẽ tắt. Do vậy, nếu như công tắc này bị kẹt thì khi bạn mở máy lên, độ sáng màn hình sẽ có sự thay đổi nhiều, bị lỗi hoặc không hiện sáng màn hình.

Màn hình HP bị lỗi

Để biết màn hình laptop HP của bạn có bị lỗi hay không, bạn chỉ cần một chiếc màn hình ngoài, sau đó kết nối màn hình ngoài này với chiếc laptop của bạn. Nếu như màn hình ngoài không hoạt động, thì laptop của bạn gặp trục trặc ở phần cứng, bạn cần liên hệ thay/sửa mainboard laptop. Còn nếu như màn hình ngoài hoạt động bình thường, thì nhiều khả năng bạn sẽ cần thay màn hình laptop.

Ngoài ra, còn thêm một vài tình trạng khác mà bạn cần đặc biệt lưu ý, tuy nhiên chúng tôi sẽ phân tích thêm cho bạn ở trong những bài sau.

Thay card màn hình laptop HP giá bao nhiêu

Hiện nay, khi tìm hiểu thay card màn hình laptop hp giá bao nhiêu, các bạn thường có hai lựa chọn để cân nhắc, gồm màn hình chính hãng và màn thay thế.

Màn chính hãng HP
Màn chính hãng sẽ thường được thay ngay tại các trung tâm bảo hành, là màn màn được đặt hàng từ chính hãng về để thay bảo hành hoặc có thể thay dịch vụ cho khách hàng. Chi phí đối với màn hình chính hãng mới 100% thì sẽ thường lên trên 1.500.000 VNĐ tuỳ vào các hãng. Hoặc tại các cơ sở sửa chữa laptop tư nhân thì sẽ tư vấn cho bạn sử dụng màn hình chính hãng đã qua sử dụng để hỗ trợ giảm bớt chi phí mà chất lượng thì vẫn được đảm bảo tương tối.

thay card man hinh laptop

Khi tìm hiểu thay card màn hình laptop hp giá bao nhiêu, các bạn thường có hai lựa chọn để cân nhắc, gồm màn hình chính hãng và màn thay thế.

Màn thay thế

Đây là loại màn thường được thấy tại các cơ sở sửa chữa. Ở đây họ nhập những màn hình từ các nguồn linh kiện về để sử dụng thay thế màn hình cho các khách hàng. Đối với màn thay thế mới 100% thì chất lượng sàn sẽ như nhau và cũng không thua kém nhiều lắm so với những chiếc màn hình chính hãng, và đôi khi còn hơn đứt những chiếc màn chính hãng đã qua sử dụng, hơn nữa mức giá lại tương đối rẻ, sự dao động từ khoảng 990.000VND đến 1.400.000 VNĐ tùy vào từng cơ sở. Sở dĩ giá cả có sự khác nhau như trên là do tác động của một số yếu tố về ngoại cảnh, như chi phí thuê mặt bằng, nhân lực, tiền thuế nhập hàng, cạnh tranh kinh doanh,...

Có nên thay card màn hình laptop hay không, giải đáp laptop có thay card màn hình được không và những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để đưa ra quyết định sửa chữa sao cho hợp lý cho laptop của mình. Để có thêm nhiều hơn thông tin hữu ích và thú vị khác về máy tính, mời các bạn hãy theo dõi trang website https://laptopk1.com.vn/ thường xuyên nhé.

Bài cùng chuyên mục :

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá