Cách Vệ Sinh Laptop Dell Tại Nhà Đơn giản Với 7 Bước Này

Nội dung bài viết

Cách Vệ Sinh Laptop Dell Tại Nhà "Đơn giản" Với 7 Bước Này

Dell được biết đến là thương hiệu sở hữu những dòng máy tính có tuổi thọ cực kì bền bỉ đem lại ấn tượng sâu sắc cho người dùng. Những dòng sản phẩm của Dell luôn được người dùng đón nhận và gắn bó lâu dài trong công việc, học tập và cả giải trí. Tuy nhiên, khi sử dụng trong thời gian dài, laptop Dell sẽ không tránh khỏi bụi bẩn cần được vệ sinh để đảm bảo cho hoạt động của máy được tối ưu.

Bài viết dưới đây Laptop K1 sẽ hướng dẫn cách vệ sinh laptop dell tại nhà và những điều cần lưu ý trong quá trình thực hiện vệ sinh laptop. Hãy theo dõi để chăm sóc đúng cách cho chiếc máy tính của mình nhé.

cach ve sinh laptop dell

Hướng dẫn các bước vệ sinh laptop Dell cực đơn giản

Hướng dẫn vệ sinh laptop Dell bên ngoài

Cách vệ sinh máy tính laptop Dell không cần phải tháo máy bao gồm 7 bước bên dưới có thể áp dụng cho hầu hết các dòng sản phẩm bao gồm:

  • Cách vệ sinh laptop Dell Latitude
  • Cách vệ sinh laptop Dell Inspiron
  • Cách vệ sinh laptop Dell Vostro

Bước 1: Tắt nguồn laptop và ngắt kết nối sạc (nếu có)

Việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra và tắt nguồn laptop, rút dây sạc laptop và các cổng kết nối như USB, tai nghe, HDMI, … đang được kết nối với máy. Nếu máy bạn sử dụng pin rời thì hãy tháo pin ra trước khi vệ sinh tránh trường hợp máy bị cháy, nổ làm hư hỏng các linh kiện điện tử.

Bước 2: Vệ sinh bàn phím

Sử dụng những dụng cụ như máy hút bụi mini hoặc bóng bóp để thổi bụi, làm sạch những lớp bụi hoặc mảnh vụn nhỏ bị kẹt trong bàn phím. Thao tác thổi nghiêng sang một bên, không chếch thẳng từ trên xuống để mảnh bụi có thể bay ra ngoài một cách dễ dàng. Tiếp theo sử dụng cọ long mềm để quét lại bàn phím một lần để làm sạch hoàn toàn lớp bụi.

>>> Đọc thêm : 5+ Cách Vệ Sinh Bàn Phím Đơn Giản, Xóa Sạch Bụi Bẩn Và Chống Liệt Phím

cach ve sinh laptop dell

Dùng chổi hoặc cọ mềm để quét lớp bụi trên bàn phím laptop Dell

Bước 3: Vệ sinh bên ngoài laptop

Sử dụng khăn mềm có tẩm cồn để lau lại thật sạch bề mặt và giữa các khe phím nếu bàn phím chưa sạch như ý. Cũng sử dụng khăn mềm để lau sạch sẻ mặt ngoài của laptop một cách nhẹ nhàng. Lưu ý không sử dụng khăn ướt mà chỉ dùng khăn khô tẩm một lượng cồn vừa đủ.

Bước 4: Vệ sinh màn hình laptop

Bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa màn hình chuyên dụng được bán tại các cửa hàng PC hoặc tự chế dung dịch tẩy rửa bao gồm giấm trắng + nước cất theo tỉ lệ 1:1 để thực hiện vệ sinh cho màn hình laptop. Hãy dùng khăn tẩm dung dịch và lau thật nhẹ nhàng và nhớ rằng không xịt trực tiếp dung dịch lên màn hình laptop tránh nước vào máy làm hỏng các linh kiện.

cach ve sinh laptop dell

Loại khăn dùng để vệ sinh màn hình laptop Dell

Bước 5: Cách vệ sinh quạt laptop Dell

Hãy quang nghiêng laptop hoặc lật ngược lại và xác định chính xác khe tản nhiệt của laptop. Sử dụng dụng cụ thổi bụi hoặc máy hút bụi mini cầm tay để loại bỏ lớp bụi trên quạt tản nhiệt. Hãy thực hiện bước này ở nơi thoáng đãng do quạt tản nhiệt là bộ phận có nhiều bụi bẩn. Cần lưu ý thổi ngắn và thật nhẹ, hướng thổi ra ngoài, nếu thổi quá mạnh sẽ làm bụi bay ngược vào trong làm hỏng quạt hoặc những linh kiện quan trọng khác.

Bước 6: Vệ sinh phần cổng kết nối

Sử dụng một mảnh vải mềm để lau sạch cổng kết nối. Sau đó dùng máy hút bụi cầm tay chuyên dụng hoặc dụng cụ thổi bụi hoặc tăm bông để lấy sạch những bụi bẩn ở phía bên trong cổng kết nối. Mảnh vải sử dụng lau cổng là vải khô không được tẩm bất kì dung dịch nào.

cach ve sinh laptop dell

Lấy đi bụi bẩn bên trong cổng kết nối laptop Dell bằng tăm bông hoặc bóng thổi chuyên dụng

Bước 7: Hoàn thành

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc tổng vệ sinh cho chiếc laptop của mình. Việc cần làm cuối cùng là bật máy lên và kiểm tra lại các tác vụ của máy xem có bị hư hỏng hoặc chập mạch để có thể sửa chữa kịp thời.

Tuy nhiên nếu bạn là một người kỹ càng và muốn chăm sóc thật kỹ cho cả những bộ phận bên trong laptop, đặc biệt là ở những nơi có nhiều góc chết như bàn phím. Bạn có thể thực hiện cách vệ sinh máy laptop Dell ở phía bên trong máy.

Hướng dẫn chi tiết cách mở laptop Dell để vệ sinh

Bây giờ, Laptop K1 sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách mở laptop Dell ra để vệ sinh và cụ thể là cách tháo bàn phím laptop Dell để vệ sinh.

Bước 1: Tìm chính xác nắp bàn phím nằm ở vị trí nào. Nắp bàn phím là một tấm dùng che đi các đinh vít gắn trên bàn phím.

Phần nắp bàn phím sẽ hiển thị đèn led nếu laptop đang hoạt động hoặc đang được cắm sạc. Vị trí thường nằm ở trên cùng của bàn phím và ở ngay bên dưới màn hình. Bạn hãy dùng tua vít đầu bẹt để tháo nắp bàn phím ra.

cach ve sinh laptop dell

Dùng tua vít đầu dẹt để tháo nắp bàn phím ra

Bước 2: Đặt tua vít đầu bẹt vào vị trí khe nắp bàn phím, sử dụng tuốc nơ vít như là đòn bẩy để có thể kéo nắp của bàn phím lên.

Bước 3: Để có thể tháo rời hoàn toàn bàn phím, bạn cần kiểm tra số lượng ốc ở mặt sau của máy và tháo chúng ra. Hầu hết dòng sản phẩm Dell thường được cố định với từ 1 cho đến 2 con ốc.

Dùng tua vít tháo ốc ở đằng sau máy ra và dùng tua vít đầu bẹt để đẩy nắp bàn phím lên một cách nhẹ nhàng.

Nhẹ nhàng dùng tay nhấc bàn phím hướng lên dọc theo chiều  của màn hình máy tính. Khi làm thao tác này cần nên hết sức cẩn thận do các phím đều được làm từ nhựa mỏng.

cach ve sinh laptop dell

Tháo nắp bàn phím theo hướng từ bên dưới lên

Bước 4: Khi này, bạn sẽ nhìn thấy những loại dây và cáp được dùng để kết nối giữa bảng hệ thống với bàn phím. Hãy thao tác tháo cáp bàn phím một cách cẩn thận.

Loại bỏ đúng những phần dây cáp bàn phím ra khỏi bo mạch chủ an toàn bằng cách thật nhẹ nhàng kéo chân cắm cáp ra theo hướng thẳng đứng từ dưới lên.

Bước 5: Tách bàn phím ra khỏi laptop hoàn toàn và hãy chắc chắn là không còn bất kì sợi dây kết nối nào từ bảng hệ thống tới bàn phím trước khi tháo rời bàn phím khỏi máy tính.

Cách vệ sinh laptop Dell bên trong sau khi tháo

Đầu tiên, hãy dùng khăn mềm tẩm cồn hoặc dung dịch tẩy rửa với một lượng vừa đủ làm ẩm khăn để lau sạch bàn phím. 

Sau đó dùng khăn khô hoặc máy sấy tóc để lau khô cho bàn phím laptop. 

cach ve sinh laptop dell

Dùng máy sấy để làm khô bàn phím laptop

Dùng khăn hoặc tăm bông để lau sạch sẽ cho phần chip ở bên dưới bàn phím, đồng thời, thêm lại một lớp mỡ tản nhiệt chuyên dụng thật mỏng dành cho laptop trước khi thực hiện gắn lại bàn phím vào laptop. Có thể lau sạch lớp mỡ cũ bằng tăm bông hoặc mảnh vải mềm đã chuẩn bị trước đó.

cach ve sinh laptop dell

Thêm lớp mỡ tản nhiệt chuyên dụng dùng cho laptop Dell

Sau khi đã hoàn thành việc lau chùi bàn phím cũng như kiểm tra kỹ càng những bộ phận bên trong laptop, bạn hãy lắp lại bàn phím vào máy và các phím về vị trí ban đầu.

Đảm bảo đặt các phím ở đúng với vị trí ban đầu và các chốt được lắp lại cũng phải chính xác.

Bạn hãy thực hiện bắt đầu từ phần cạnh bên dưới của phím và ấn nhẹ là phím có thể trượt vào đúng vị trí ban đầu.

Tuy nhiên, việc tháo bàn phím ra khỏi hoàn toàn laptop đòi hỏi rằng bạn phải có kiến thức về laptop và kinh nghiệm trong việc tháo bàn phím. Nếu không thì trong quá trình tháo bàn phím ra, bạn sẽ có thể vô tình làm hỏng mạch của bàn phím dẫn đến những hiện tượng bị liệt phím, chập mạch, … Do mỗi sản phẩm của Dell sẽ có những cách lắp ráp riêng nên không phải việc tháo rời bàn phím nào là cũng như nhau.

Kết luận

Vì vậy, nếu bạn muốn làm sạch cho chiếc laptop của mình ở phía bên trong mà không muốn máy tính bị hỏng, hãy đến những cửa hàng chuyên sửa chữa, vệ sinh laptop để nhân viên kỹ thuật thực hiện việc vệ sinh laptop cho bạn mà vẫn đảm bảo an toàn. Nếu bạn chỉ có nhu cầu thực hiện cách vệ sinh laptop Dell ở những bộ phận bên ngoài thì không cần thiết phải đem máy ra tiệm mà có thể tự thực hiện tại nhà. Hy vọng những thông tin Laptop K1 tổng hợp sẽ có ích cho bạn đọc.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá